Nợ xấu nhóm 3 có thể vay vốn ngân hàng không ? Và làm thế nào để xóa nợ - Tình trạng nợ xấu không còn quá hiếm gặp tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Với những phi vụ mua bán, đồ tư tài sản giá trị, nhiều người vay vốn ngân hàng nhưng không có khả năng thanh toán lúc đến hạn sẽ rơi vào trường hợp nợ xấu. Nợ xấu mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu, hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nợ xấu nhóm 3 là gì


Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Trong năm 2021, nhu cầu về đầu tư về đất đai, nhà cửa, bất động sản ngày càng lớn.

Nhiều người lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng như một hình thức thanh toán. Hình thức này phần nào hỗ trợ người mua, giúp quá trình thanh toán trở nên thuận lợi, nhanh chóng và không áp lực.

Tuy nhiên nếu khoản nợ đến thời hạn thanh toán, khách hàng không có khả năng thanh toán. Hoặc khách hàng gặp khó khăn, bị nghi ngờ về khả năng thanh toán, ngân hàng nghi ngờ khả năng thu hồi vốn. Thì khoản nợ đó sẽ trở thành nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu sẽ được phân loại trên CIC, ghi lại chi tiết và đầy đủ trong hệ thống thông tin của ngân hàng. Điều này sẽ gây bất lợi khi bạn đi vay ở các tổ chức tài chính khác.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 là một trong 5 nhóm nợ tín dụng, xếp hạng bởi Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam. Nếu một ngày bạn được ngân hàng thông báo thuộc trường hợp nợ xấu nhóm 3, thì rất có thể bạn đang ở một trong các trường hợp sau đây:

- Thanh toán nợ (bao gồm cả gốc lẫn lãi) chậm 90 - 180 ngày so với thời gian quy định.

- Khoản nợ đã được cơ cấu lại về thời hạn trả nợ.

- Nếu khách hàng số khoản nợ nhiều hơn một. Khoản nợ cao hơn sẽ bị buộc phân loại vào nhóm mức độ rủi ro.

- Trong thời hạn trả nợ, nếu tổ chức tín dụng thấy khả năng trả nợ, khả năng thu hồi vốn bị giảm, thì bạn sẽ tự động bị liệt vào nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 sẽ gây nhiều bất lợi cho bạn trong thời gian vay vốn hiện tại, và cả trong các lần vay vốn sau này.

Nợ xấu nhóm 3 vay vốn ngân hàng được không


Nợ xấu nhóm 3 có thể vay vốn ngân hàng không?

Vậy nợ xấu nhóm 3 có thể vay vốn ngân hàng không? Câu trả lời là không.

Các nhóm nợ đều được quản lý chặt chẽ thông qua một hệ thống chung của ngân hàng và tổ chức tín dụng. Trong khi khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể vay vốn bình thường. Thì cơ hội vay vốn cho nhóm nợ 3, 4, 5 gần như bằng không.

Các thông tin tín dụng, vay vốn của khách hàng sẽ được lưu đầy đủ trong hệ thống của CIC. Thông tin sẽ được trữ trong vòng từ 3 đến 5 năm kể từ thời điểm người vay thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi.

Vì vậy, nếu khách hàng đã bị ghi vào nợ xấu nhóm 3 trên hệ thống của CIC, thì sẽ không được ngân hàng phê duyệt khoản vay nào. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến việc vốn của bạn, mà còn cả những người có chung thông tin hộ khẩu và địa chỉ với bạn.

Làm thế nào để xóa nợ xấu?

Nên tránh việc rơi vào nhóm nợ xấu bởi quá trình xóa nợ sẽ rất vất vả và nhiều thủ tục. Còn nếu bạn đã rơi vào nhóm nợ xấu 3, đang loay hoay không biết làm thế nào để xóa nợ xấu, thì hãy tham khảo cách xóa nợ xấu sau đây:

- Xác định khoản nợ xấu nhóm nào, ở tại ngân hàng nào. Xác định khoản tiền cần thanh toán, bao gồm cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu.

- Thanh toán cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi càng nhanh càng tốt. Việc này sẽ tác động phần nào đến lịch sử tín dụng của bạn trong vòng từ 3 đến 5 năm tới. Kể từ khi bạn trả hết nợ, sau từ 3 đến 5 năm, mọi lịch sử nợ xấu sẽ hoàn toàn được xóa bỏ. Bạn có thể vay vốn như bình thường mà không gặp khó khăn.

Cách xóa nợ xấu


Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm nợ quá hạn

Tác hại của nợ xấu là điều có thể nhìn thấy rõ ràng. Có thể vì nợ xấu mà trong lúc cấp bách, bạn lại không đủ điều kiện để được vay hỗ trợ tài chính. Không những vậy còn ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của anh chị em và người thân trong gia đình.

Vì vậy để tránh rơi vào nợ xấu, trước khi vay nợ tại ngân hàng nào, bạn hãy đánh giá khả năng thanh toán của bản thân, phương án trả nợ, phương án đối phó nếu rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Trước khi vay vốn, ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính của bạn trước, sau đó mới phê duyệt khoản vay. Vì vậy, nếu bạn lên cho mình một kế hoạch sử dụng vốn mang lại lợi nhuận, kế hoạch thanh toán khoa học, thì bản thân sẽ tránh được nợ xấu.

Nếu bạn vay vốn để đầu tư bất động sản thì nhiều ngân hàng có hỗ trợ vay vốn với hạn mức cao, thời hạn thanh toán dài.

Một số dự án như vay vốn đầu tư dự án West Lakes của Trần Anh Group sẽ được Vietcombank hỗ trợ vay vốn lên đến 50% trong 180 tháng. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về chế độ thanh toán ưu đãi của mỗi bất động sản để có lựa chọn vay vốn tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về nợ xấu cách giải quyết nợ xấu. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, bạn hãy thường xuyên ghé thăm trang web BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS của chúng tôi.

Lời khuyên để tránh rơi vào nợ xấu