Những tiêu chí so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng là điều tiên quyết khi bạn có nhu cầu làm việc với các ngân hàng. Lãi suất giữa các ngân hàng không giống nhau và không cố định xuyên suốt. Trong khi đó, ai cũng muốn chọn ngân hàng có lãi suất thấp nhất, ưu đãi nhất.

Nếu bạn đang không biết ngân hàng nào có lãi suất thấp, đang phân vân lo lắng nhiều yếu tố. Vậy thì những tiêu chí so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng mà BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ tiết lộ sau đây sẽ rất có ích với bạn.

So sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng

Lợi ích của việc so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng

Như chúng ta đã biết các ngân hàng khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau. Vì thế việc so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng rất quan trọng.

Vì với mỗi mức lãi suất người vay sẽ phải chịu khoản tiền trả tương ứng. Cụ thể việc so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng đem lại lợi ích gì cho người vay?

Tuy việc so sánh này tốn nhiều thời gian và công sức để tra cứu thông tin nhưng lại giúp người vay ngân hàng có cái nhìn khái quát và chắc chắn hơn về những quy định lãi suất của các ngân hàng.

Và khi ấy đã có đầy đủ thông tin thì khách hàng có thể lựa chọn thông minh và hiệu quả hơn. Hoặc nếu bạn muốn nhiều thông tin chính xác về lãi suất giữa các ngân hàng bạn có thể tham khảo những tư vấn của các chuyên gia hay các đơn vị tài chính tại thành phố nơi bạn ở để chọn được ngân hàng phù hợp nhất.

Tiêu chí cơ bản để xác định lãi suất cho vay của các ngân hàng

Tiêu chí xác định lãi suất cho vay của các ngân hàng

Khi so sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng bạn không nên chú trọng vào việc so sánh các con số được thống kê hiện hữu tại thời điểm hiện tại hay bất kỳ một thời điểm nhất định nào. Vì lãi suất thay đổi theo từng ngày nên không thể đánh giá một ngân hàng qua một lãi suất nhất định. Nếu so sánh như vậy bạn sẽ có nhận định sai về lãi suất và sẽ gặp phải nhiều khó khăn cho sau này.

Vì thế tiêu chí so sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng bạn nên tham khảo các thông số lãi suất của ngân hàng đó từ 5 đến 10 năm đổ lại và tổng lãi suất trung bình để có thông tin chính xác.

Hơn nữa khi so sánh bạn cũng nên chú ý đến các chính sách cho vay của ngân hàng đó. Mỗi ngân hàng sẽ có các chính sách lãi suất cho vay khác nhau chẳng hạn như chính sách vay định kỳ, chính sách vay dài hạn, chính sách vay thả nổi, chính sách vay cố định,... Các chính sách vay ấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất mà bạn phải chi trả.

Ngày nay, các ngân hàng xuất hiện ở khắp mọi nơi với nhiều thương hiệu khác nhau, vậy nên bạn có thể dễ dàng và thoải mái lựa chọn ngân hàng để vay phù hợp.

Đặc biệt hiện nay có bốn ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất và cũng rất đảm bảo an toàn là BIDV, Agribank, Vietinbank, Vietcombank.

Tuy nhiên tính cạnh tranh với thời gian của các ngân hàng thương mại khá lớn nên các ngân hàng trên sẽ phù hợp khi cần vay một số tiền lớn hoặc vay ở mức bình ổn hơn. Tùy theo nhu cầu của cá nhân, bạn có thể chọn ngân hàng để vay cho phù hợp.

Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng

Tại sao lại có sự chênh lệch trong lãi suất cho vay của các ngân hàng?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng thắc mắc tại sao có sự chênh lệch trong lãi suất cho vay của các ngân hàng, thậm chí là sự chênh lệch lớn. Điều đó là từ những nguyên nhân tài chính và chuyên môn. Cụ thể là những nguyên nhân sau.

Thứ nhất các ngân hàng sẽ chịu chỉ định của trung ương. Chính những quy định và sự chỉ đạo, yêu cầu của Nhà nước đối với các ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất cho vay.

Chẳng hạn khi ngân hàng đó chịu chỉ định lãi suất trần từ Nhà nước thì mức lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ không được cho vượt quá mức lãi suất trần đã được quy định,...

Thứ hai các ngân hàng sẽ có định hướng, kế hoạch khác nhau. Các định hướng của ngân hàng sẽ do bạn giám đốc đưa ra, cũng như mức lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ được quản lý dưới sự giám sát trực tiếp của giám đốc. Điều này giúp ngân hàng phát triển theo định hướng riêng và thu hút được nhiều khách hàng vay vốn tiềm năng.

Còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ảnh hưởng tới lãi suất cho vay của một ngân hàng, nhưng hai nguyên nhân trên là những nguyên nhân chủ yếu có thể làm thay đổi lãi suất. Bạn cũng nên tham khảo để chọn được ngân hàng vay vốn có lãi suất phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của bạn.

Lựa chọn ngân hàng cho vay với lãi suất phù hợp

Những thông tin về tiêu chí so sánh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn cũng như quyết định ngân hàng để vay hiệu quả nhất.

Việc chọn lựa ngân hàng cho vay với lãi suất phù hợp sẽ giúp bạn an tâm trong quá trình vay phục vụ công việc, hay đến thời hạn chi trả không quá áp lực lên điều kiện tài chính thời điểm đó. Các ngân hàng luôn cạnh tranh nhau với mức lãi suất hấp dẫn nhất nhằm thu hút được nhiều khách hàng tham gia và đảm bảo quyền lợi trên hết.