Nhà mái Thái hiện đang có sự phổ biến vô cùng cao trên thị trường hiện nay. Kiểu kiến trúc này không chỉ được ứng dụng cho các mẫu nhà phố, hiện đại mà còn là tân cổ điển, cổ điển. Tuy nhiên khi thiết kế và hoàn thiện nhà thì một trong những điều quan trọng mà KTS cần tìm hiểu cẩn thận đó chính là độ dốc mái. Vậy độ dốc mái Thái bao nhiêu thì hợp? Cách lớp mái Thái như thế nào đạt chuẩn? batdongsanexpress.vn sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể.

Tiêu chuẩn độ dốc mái Thái theo quy định đề ra

Độ dốc mái Thái đạt chuẩn yêu cầu là nhìn tổng thể bên ngoài nhà mái Thái đảm bảo được thẩm mỹ. Hơn nữa tính chất của mái đảm bảo hoạt động bình thường. Khi trời mưa to có thể thoát nước dễ dàng, không gây ra tình trạng tồn đọng trên mái.

Độ dốc nhà mái Thái

Độ dốc nhà mái Thái

Về cơ bản khi thiết kế nhà ở chiều cao mái sẽ phụ thuộc vào khẩu độ, chiều rộng mái. Còn riêng về độ dốc mái Thái thì cần đảm bảo được góc I giao động từ 30 đến 40 độ. Tất nhiên để xác định được góc I ấy thì cần có công thức cụ thể để áp dụng. Và chi tiết công thức độ dốc mái Thái sẽ là “I = H/L x100% (α)”.

Trong đó:

 • I: Độ dốc mà mái Thái cần đạt khi xây dựng
 • H: Chiều cao của mái Thái
 • L: Độ rộng của mái Thái

Lưu ý khi tính toán bạn cần mang theo máy tính để chuyển đổi đơn vị đo. Hơn nữa đây là công thức được áp dụng đúng với công thức tính góc của tam giác vuông. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ chính xác khi áp dụng.

Bên cạnh tính toán độ dốc I của nhà mái Thái các kỹ sư thiết kế còn quan tâm đến độ dốc m. Độ dốc m thường được các bác thợ nề tính dựa trên phương pháp truyền thống. Đó là “M = H/L”. Và m ở đây chính là độ dốc đường dốc. Ví dụ đầu hồi cao 3m, khẩu độ mái 4m, m = ¾ = 0.75. Lúc này độ dốc mái được tính là 75%.

Hướng dẫn lợp nhà mái Thái đúng chuẩn trong xây dựng

Việc thi công nhà mái Thái không hề đơn giản. Nhất là đối với mái Thái có nhiều phương án thực hiện khác nhau. Tuy nhiên dù làm theo kiểu nào thì việc đảm bảo độ dốc mái Thái phải hợp lý. Toàn bộ công thức mặc dù đã trình bày như trên nhưng đó chỉ là lý thuyết. Một khi bắt tay vào công cuộc thực hiện mới cảm thấy khó khăn. Do đó để quá trình thực hiện được hoàn thiện và đảm bảo nhất dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thi công mái Thái. Bạn hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn cụ thể hơn.

Lớp nhà mái Thái đúng chuẩn trong xây dựng

Lớp nhà mái Thái đúng chuẩn trong xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị

Một khi đã tính toán được độ dốc của mái Thái bạn bắt tay vào công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu. Bao gồm như sắt, thép, gỗ, mái ngói đất nung, bê tông, tôn,…Từ con số vừa tính toán bạn chỉ cần chuẩn bị sao cho đảm bảo và đầy đủ nhất để việc lợp mái được hoàn thiện. Hạn chế những thiếu sót về vật liệu lợp mái. Nên nhớ độ dốc lý tưởng của mái luôn giao động trong khoảng 30 đến 35 độ mới hoàn mỹ và đẹp mắt nhé.

Bước 2: Xác định khoảng cách mè của mái

Một khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết bạn cần xác định khoảng cách các mè. Theo đó khoảng cách giữa những hàng mè phải đúng chuẩn như sau:

 • Hàng đầu tiên phải đạt chuẩn 34.5cm
 • Hai hàng ở phần đỉnh mái phải có khoảng cách giao động từ 4 đến 6cm
 • Các thanh mè ở giữa phải được chia đều trong khoảng giao động từ 32 đến 34 cm. Tuyệt đối khoảng cách không được vượt quá 34cm.

Bước 3: Chú ý tới mặt phẳng mái khi thi công

Khi thi công nhà mái Thái bạn cần chú ý tới mặt phẳng mái cho mình. Trong đó mái phải đảm bảo được độ vuông góc với nhau. Độ chênh lệch giữa những thanh mè cùng một mặt phẳng mái phải lớn hoặc nhỏ hơn tỷ lệ cộng – trừ 5mm.

Cần chú ý đến mặt phẳng mái khi lợp

Cần chú ý đến mặt phẳng mái khi lợp

Bước 4: Tiến hành thi công, lợp mái ngói

Một khi bạn đã thực hiện xong xuôi các bước trên bây giờ có thể tiến thẳng vào quy trình thi công, lợp mái ngói. Nhìn chung quy trình thi công, lợp ngói nhà mái Thái không quá phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn nắm bắt được trình tự chi tiết là hoàn toàn có thể thực hiện ngay cho mình. Theo đó chi tiết cách thực hiện được làm như sau:

 • Đầu tiên bạn cần tiến hành lợp hệ thống ngói chính chữ công trước
 • Sau đó bạn tiếp tục xen kẽ kiểu lợp ngói âm dương
 • Các viên ngói khi lợp cần áp sát với nhau. Khi lợp ngói bạn cần dùng dây căng dọc theo mái để đảm bảo các viên ngói được đúng hàng, đúng lối. Tránh trường hợp bị chênh hàng, cong hàng mất thẩm mỹ và hiệu quả che chắn.
 • Đặc biệt khi lợp bàn cũng nên dùng vít thép 6cm cố định viên ngói vào thanh mè. Khi vít tối thiểu cách 1 hàng. Như vậy có thể hạn chế và tránh tình trạng ngói bị bung ra, bị nới lỏng khi có tác động từ ngoại lực.

Bước 5: Lợp ngói rìa, ngói nóc

Và bước cuối cùng trong quy trình thực hiện lợp ngói cho mái Thái chính là lợp phần rìa,ngói nóc. Chi tiết cách lợp là bạn đặt 1 cạnh ngói rìa phải ốp sát vào tấm ván hông/ sắt hộp 3x6cm. Cạnh còn lại của viên ngói bạn đặt ốp sát vào sóng dương ngói chính. Phần đầu trên ngói rìa đặt sát đuôi các hàng ngói lợp phía trên. Tiếp đến bạn dùng sắt hộp kích thước 3x6cm, 2 vít thép 6m đem cố định hệ thống ngói rìa vào ván hông.

Trong quá trình lợp cần thận trọng để tránh hư hỏng

Lợp ngói rìa, ngói nóc chuẩn xác

Sau đó bạn lắp đặt phần ngói nóc bằng hệ thống tấm lợp thay vữa CPAC Monier. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vữa dẻo, khô để liên kết các mảnh ngói được lắp ghép lại với nhau. Lưu ý mạch hồ vừa phải đảm bảo sự đồng đều với chiều cao 2.5cm tính từ khoảng cách sóng dương ngói chính. Hệt ống ngói nóc phải được ghép sát vào nhau và lắp đặt thẳng hàng là xong.

Lưu ý thiết yếu khi thực hiện thi công lợp mái cho nhà mái Thái

Về cơ bản hướng dẫn cách lợp nhà mái Thái đã được phân tích như trên. Tuy nhiên để quá trình thực hiện được hoàn thiện từ A – Z bạn cũng nên bỏ túi thêm một số lưu ý quan trọng khác. Đây là phương án giúp hạn chế những sai lầm không đáng có xảy ra. Và cụ thể các lưu ý thiết yếu gồm là:

 • Trong quá trình ghép các lớp ngói luôn nhớ thực hiện cẩn thận. Như vậy sẽ không làm các viên ngói bị vỡ, bục, tránh hiện tượng nhà bị dột mỗi khi trời mưa lớn.
 • Nếu vữa sử dụng bị dính trên bề mặt hãy dùng xốp hoặc khăn mềm lau khô. Sau đó dùng sơn vữa CPAC Moiner cùng màu với ngói chính để sơn lại cho đồng màu.
 • Khi sơn thì bạn chỉ cần sơn lại các mạch hồ, vết cắt để đảm bảo sự hòa quyện với màu ngói. Tuyệt đối không nên sơn lại màu ngói vì sẽ mất đi tính thẩm mỹ tự nhiên của ngói. Chưa kể nếu không cẩn thận sơn không đều sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều.
 • Tại các đường lưu thủy cần đặt máng xối đúng chuẩn, đúng cách. Long máng, cánh máng rộng, có gờ chống tràn nước tối ưu. Tuyệt đối không được dùng vữa hay những vật liệu khác trét lên bánh lưu thủy.
 • Lưu ý khi thực hiện cắt ngói đường cắt phải đảm bảo nằm trên sóng dương viền ngói

Trong quá trình lợp cần thận trọng để tránh hư hỏng

Trong quá trình lợp cần thận trọng để tránh hư hỏng

Vậy độ dốc mái Thái bao nhiêu là đúng? Các lợp nhà mái Thái đúng chuẩn như thế nào? Đáp án chi tiết cho những thắc mắc trên đã được batdongsanexpress.vn giải đáp. Hy vọng qua đó bạn sẽ áp dụng thành công để hoàn thành quá trình thi công đạt chuẩn.