Tìm được căn hộ thích hợp với giá thuê hợp lý là một việc khá khó khăn. Đặc biệt là đối với những người mới thuê lần đầu. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm rõ khi thuê căn hộ chung cư lần đầu tiên mà BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS đã tổng hợp được.

Khi đi xem căn hộ chung cư cho thuê

Khi đi xem căn hộ chung cư cho thuê

Khi đi xem căn hộ chung cư cho thuê

Trước khi đến căn hộ chung cư cho thuê, bạn nên liên hệ với chủ nhà để đảm bảo rằng người mà bạn đang nói chuyện cùng là chủ sở hữu thực sự của căn hộ cho thuê chứ không phải là người môi giới.

Trong trường hợp người bạn liên hệ là Chủ nhà: Hãy hỏi về địa chỉ cụ thể của căn hộ, giá thuê tài sản, điện, nước, số lượng phòng trong căn hộ, v.v.

Nếu người bạn đang liên hệ là môi giới, hãy hỏi ngay phí dịch vụ (nếu có) khi xem căn hộ chung cư cho thuê; nếu có chi phí, bạn chỉ nên đồng ý trả phí nếu bạn có thể thuê nhà.

Trước khi thuê nhà, cố gắng thanh toán phí dịch vụ tìm nhà hoặc có hợp đồng dịch vụ tìm nhà, trong đó có điều khoản hoàn tiền nếu không tìm được nhà trong thời hạn (10 ngày) kể từ ngày ký, để tránh tình trạng môi giới nhận tiền nhưng không tìm được nhà hoặc người ăn xin không muốn hoàn lại.

Khi đến xem trực tiếp căn hộ chung cư cho thuê

Khi đến xem căn hộ, hãy chú ý đến hướng nhà, vị trí đặt cửa sổ của căn hộ, số lượng cửa sổ và khung cảnh xung quanh để đảm bảo không gian sống dễ chịu, rộng và thoáng. vệ sinh và dễ chịu nhất có thể

Công đoạn tiếp theo là kiểm tra hệ thống điện nước của căn hộ. Bạn có thể mang theo một người thân hoặc người có kinh nghiệm để kiểm tra cho bạn nếu cần thiết.

Sau đó, xác định xem nơi làm việc của bạn và các thành viên trong gia đình cách căn hộ bao xa. Giao thông địa phương có thuận tiện không? Bạn cũng nên xác định khoảng cách đến trường học, trung tâm thương mại, khu bán lẻ, bệnh viện, bến xe buýt, v.v.

Kiểm tra xem môi trường xung quanh có sạch sẽ không. Mọi người cư xử như thế nào? Căn hộ bạn muốn thuê có được cách nhiệt tốt không?

Bạn nên đến nhiều lần trước khi chọn thuê một căn hộ để kiểm tra xem ngôi nhà có bất kỳ sai sót nào không. Ví dụ, nếu căn hộ được đặt ở vị trí của mặt trời, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để làm mát trong khi bạn ở nhà trong thời gian đó.

Tìm hiểu những điểm chung của các cá nhân sống chung về việc làm và nghề nghiệp để đảm bảo rằng họ sẽ có thể hòa nhập trong tương lai.

Cẩn trọng khi ký kết các hợp đồng cho thuê căn hộ

Cẩn trọng khi ký kết các hợp đồng cho thuê căn hộ

Cẩn trọng khi ký kết các hợp đồng cho thuê căn hộ

Mặc dù việc cho thuê căn hộ mang lại lợi nhuận cao, nhưng chủ nhà phải chú ý đến các quy định của người thuê và mức độ nghiêm ngặt của hợp đồng cho thuê để đề phòng những rủi ro.

Trước tiên, hãy lấy tiền đặt cọc tiền thuê nhà từ khách hàng của bạn để đảm bảo rằng họ có thể trả tiền thuê nhà hàng tháng và họ có thể sử dụng số tiền đó để khấu trừ tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Thông thường, nên đặt cọc trước 1-3 tháng. Sau đó, thông báo cho người thuê về những điều họ không được phép làm trong thời gian thuê, cũng như các quy định về sử dụng đồ đạc, vệ sinh môi trường, an ninh và các mối quan tâm về tuân thủ trật tự, pháp luật hiện hành.

Khi tạo hợp đồng cho thuê, các điều kiện phải chính xác và kỹ lưỡng, và đừng quên đề cập đến cách giải quyết các vi phạm (chẳng hạn như thanh toán tiền thuê chậm) để nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh. theo đó Cho dù người thuê là công ty hay cá nhân, các vấn đề sau đây cần được giải quyết trong hợp đồng:

- Xác định ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán thuế hàng tháng.

- Ghi rõ số tiền cho thuê bằng đồng Việt Nam; theo quy định của pháp luật, không thể đàm phán bằng ngoại tệ; nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ vô tình làm cho hợp đồng vô hiệu.

- Thỏa thuận về việc thay đổi giá thuê; nếu hợp đồng là 5 năm thì có thể đàm phán lại sau mỗi 1-2 năm; nói chung, nó sẽ tăng 10-15%.

- Một điều khoản trong hợp đồng phải nêu rõ liệu công ty hoặc cá nhân có được phép cho thuê lại căn phòng hoặc toàn bộ tài sản hay không.

- Cần lưu ý rằng bên thuê không được tự ý sửa chữa xây nhà khi chưa được chủ nhà cho phép.

- Nếu hợp đồng thuê từ sáu tháng trở lên thì hợp đồng phải được cơ quan công chứng xác nhận tính hợp lệ và làm nền tảng cho việc giải quyết tranh chấp sau này.

Một số lưu ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Một số lưu ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Một số lưu ý khi lập hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Xác minh chủ nhà: Bạn nên yêu cầu chủ nhà xuất trình chứng minh thư và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra phiếu thuế bất động sản hoặc tài liệu đăng ký để xác lập vị thế của mình với tư cách là người thuê căn hộ. Hoặc một ngôi nhà thứ hai. Nếu bạn là chủ sở hữu thứ hai, hãy yêu cầu một hợp đồng từ chủ nhà chính. Tìm hiểu xem có điều khoản nào trong hợp đồng cấm cho thuê lại hay không.

Khi nào tiền thuê căn hộ sẽ được thanh toán? Thời gian thuê là bao lâu (lý tưởng nhất là cho đến ngày kết thúc)? Làm cách nào để trả tiền thuê căn hộ? Tôi có thể thương lượng giá thuê thấp hơn nếu tôi thuê trong một khoảng thời gian dài không?

Có phải nộp tiền đặt cọc (tiền đặt cọc) không? Giá trị của khoản tiền gửi là bao nhiêu? (Tiền đặt cọc tốt nhất là không quá hai tháng tiền thuê nhà)? Khi nào thì tôi có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà và nhận lại tiền đặt cọc?

Các chi phí khác: Điện, nước, internet, cáp, và các chi phí khác phát sinh khi sử dụng căn hộ trong thời gian thuê (phí thang máy, phí gửi xe, phí an ninh, phí dịch vụ chung cư, công quỹ), phí quản lý, thuế, v.v. . Trước khi chuyển đến, hãy kiểm tra kỹ số liệu điện nước để xác minh rằng tiền điện nước tháng sau của bạn đã được tính toán chính xác chưa.

Chấm dứt hợp đồng thuê: Nếu có thể không thuê nữa nếu chưa hết thời gian thuê được không? Trước thời hạn bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng? Có thỏa thuận nào về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt hợp đồng sớm) không? Đã đến lúc hoàn trả tiền đặt cọc (nếu có). Chủ nhà cần thông báo bao nhiêu để nhận lại chỗ ở không còn cho thuê và phải bồi thường bao nhiêu nếu chủ nhà vi phạm hợp đồng?

Một số kinh nghiệm giúp thương lượng giá với chủ căn hộ cho thuê chung cư

Thương lượng về tiền thuê

Thương lượng về tiền thuê

Thương lượng về tiền thuê

Việc thương lượng giá thuê rất quan trọng có thể giúp bạn tối ưu về tài khoản tài chính.

Giá trị: Một số căn hộ cho thuê và nhà ở chỉ được định giá quá cao. Trừ khi bạn có đủ phương tiện, bạn nên cố gắng tối đa hóa giá trị hợp lý của mình trên mỗi đồng tiền chi tiêu.

Tiết kiệm: Cho dù bạn đang dành tiền để trả nợ hay đi du lịch, tại sao bạn không tiết kiệm nhiều nhất có thể cho tiền thuê nhà?

Xây dựng mối quan hệ chủ nhà - người thuê nhà bền chặt hơn: Nhiều người ngại thảo luận về tiền thuê nhà vì họ sợ làm mất lòng chủ nhà. Tuy nhiên, một cuộc thảo luận trung thực và hợp lý có thể giúp chủ nhà nhìn nhận bạn trong một góc nhìn mới. Thay vì là một người thuê nhà ẩn, bạn có thể được chủ nhà xem như một người thuê nhà có trách nhiệm, giao tiếp và hữu ích.

Trực tiếp thương lượng với chủ nhà

Khi bạn đề xuất một hợp đồng thuê dài hạn, người cho thuê thường sẽ đồng ý giảm số tiền bạn phải trả nếu bạn chỉ thuê trong vài tháng. Thông thường, chủ nhà sẽ thích ký hợp đồng dài hạn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian không thể tìm được người thuê mới. Hỏi về các đặc quyền như đậu xe miễn phí, hỗ trợ các vấn đề hư hỏng nhà cửa, v.v. Nếu bạn không hỏi, chủ nhà có thể cho rằng bạn đã biết và không quan tâm đến yêu cầu của bạn. sẽ làm giảm đáng kể lợi ích của bạn.

Thể hiện sao cho chủ nhà cảm thấy tin cậy

Thể hiện sao cho chủ nhà cảm thấy tin cậy

Mỗi chủ nhà đều muốn người thuê của mình phải đáng tin cậy. Do đó, việc bày biện không đúng cách có thể để lại ấn tượng không tốt cho gia chủ. Ăn mặc lịch sự, chỉn chu và đáng tin cậy sẽ giúp việc thương lượng giá cả và thuyết phục chủ nhà trở nên đơn giản hơn. Chủ nhà sẽ miễn cưỡng để bạn ở lại nhà của họ nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính.

Linh hoạt trong việc thương lượng giá thuê

Trong khi thảo luận, giữ im lặng vào những thời điểm thích hợp và lắng nghe quan điểm của chủ nhà có thể giúp bạn có được nhiều thông tin và nắm bắt được điều họ muốn. Sử dụng nhiều từ ngữ và cố gắng thuyết phục không phải lúc nào cũng là một ý tưởng thông minh. Hãy tôn trọng đối phương vì người nói cần người nghe.

Cho chủ nhà thấy bạn thích nơi này như thế nào đồng thời liệt kê một vài lý do tại sao bạn cho rằng mức giá thấp hơn là phù hợp. Nếu bạn cư xử khôn ngoan, tránh tranh chấp, phản ứng thái quá và luôn thể hiện sự tôn trọng lịch sự, chủ nhà sẽ đánh giá cao bạn và mang lại kết quả giao dịch tích cực.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp những người lần đầu thuê căn hộ chung cư có thể thuê được căn hộ vừa ý với giá phù hợp với điều kiện tài chính.