Kinh nghiệm mua đất nền - Đón đầu làn sóng đầu tư bất động sản, nhiều cá nhân đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực với việc mua và bán lại các khu đất, đây là một trong những cơ hội đầu tư sinh lời lý tưởng nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn không hiểu rõ về loại hình này thì sẽ không tránh khỏi rủi ro và thất bại. Bài viết sau đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ bật mí bạn một số kinh nghiệm mua đất nền cho người mới. Bạn đọc cũng tham khảo nhé.

Đất nền là gì?

Đất nền được coi là một trong những loại hình bất động sản đầu tư an toàn và thời gian thu lời nhanh nhất. Đây là những lô đất còn nguyên trạng, chưa bị tác động hay thi công bất kỳ phần nào, chưa trải qua việc đào, lấp và san đất. Nếu khu đất đã bị can thiệp và bị biến đổi thì không còn được gọi là đất nền.

Đất nền có thể là đất của cá nhân chưa có ý định xây dựng, có nhu cầu muốn bán đi. Hoặc trong các dự án bất động sản, đô thị của doanh nghiệp, chủ đầu tư sẽ để lại các khoảng đất nền trống. Nhằm tạo thêm lựa chọn cho khách hàng muốn mua đất nền hoặc chuẩn bị cho một dự án còn đang quá trình nghiên cứu nhưng chưa thi công.

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Có nên mua đất nền để đầu tư hay không?

Theo đánh giá của chuyên gia, đất nền đang trở thành kênh thu hút đầu tư tốt nhất với thời gian giao dịch cùng tiềm năng tăng giá cao. Đặc biệt khi dân cư tập trung nhiều hơn, nhu cầu nhà ở tăng lên, đất đai càng khan hiếm thì những khu đất nền tại khu trung tâm lại càng có giá trị.

Không chỉ ở thời điểm hiện tại, từ trước đến nay, dù là một loại hình bất động sản truyền thống nhưng không thể phủ nhận rằng, đất nền dễ bán và mang lại khả năng thu lời nhanh chóng hơn so với các khu đất đã xây dựng công trình. Qua đó có thể thấy, đây là hình thức đầu tư an toàn, rủi ro thấp, bạn càng nhạy bén với thị trường thì cơ hội làm giàu từ các khu đất nền là không thiếu.

Có nên mua đất nền để đầu tư hay không?

Có nên mua đất nền để đầu tư hay không?

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền

Tuy nhiên loại hình đầu tư tài chính nào cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, đầu tư đất nền cũng không là ngoại lệ. Bạn có thể bị cò đất lừa mua giá thấp hơn giá trị thật của miếng đất, mua phải đất ma đất thiếu sổ đỏ, giao dịch phi pháp, hoặc mua phải khu đất không có tiềm năng,...

Để tránh rơi vào trường hợp thiệt hại về tiền của, bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm cơ bản khi mua đất nền sau đây.

Thông tin chủ đầu tư

Thông tin chủ đầu tư là điều đầu tiên bạn cần chú ý khi tìm hiểu về một dự án bất động sản. Chủ đầu tư càng uy tín thì giao dịch càng minh bạch và suôn sẻ. Trên thị trường không thiếu các dự án ảo, dự án ma, pháp lý chưa đảm bảo, bị cò đất nâng giá để lừa người mua.

Đặc biệt nếu giá đất nền của dự án thấp hơn các dự án cùng trong khu vực, thì bạn cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý, tính khả thi, tìm được lý do tại sao giá dự án đó lại thấp đến như vậy.

Để tránh rủi ro bị lừa, bạn không nên lao vào những dự án giá rẻ nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xem đất, chọn lựa chủ đầu tư uy tín đã có nhiều giao dịch thành công.

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền

Chia sẻ kinh ghiệm mua đất nền

Hồ sơ pháp lý

Pháp lý sẽ quyết định bạn có được sở hữu hợp pháp miếng đất đó không, bạn có quyền bán hoặc mua hay không, và có được xây dựng và thi công trên miếng đất đó không.

Trước khi quyết định mua lô đất nền nào đó, bạn cần tìm hiểu rõ lô đất đó đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã được cơ quan có thẩm quyền bảo trợ chưa và giấy tờ thủ tục có đầy đủ hay không.

Đất nền có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn nên ưu tiên chọn mua để tránh phát sinh tranh chấp, thu hồi, đền bù sau này. Các văn bản cần có trong hồ sơ pháp lý của khu đất đó là:

- Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án, được cấp bởi văn phòng kiến trúc sư trưởng

- Hồ sơ chứng minh lô đất đã hoàn tất đền bù (nếu cần đều bù để giải tỏa mặt bằng)

- Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện.

- Văn bản chứng minh thẩm quyền giao đất của cơ quan Nhà nước.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không nên mua đất nền sổ chung

Đất nền sổ chung tức là đất nền được nhà nước công nhận quyền sở hữu và quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến lô đất cho hai hoặc nhiều người cùng một lúc.

Tuy nhiên về lâu về dài, không ai chắc chắn trong khoảng tương lai có xảy bất đồng hay tranh chấp gì với các chủ sở hữu còn lại hay không, trường hợp đó sẽ rất khó để giải quyết. Nếu sau này bạn tách sổ mà người còn lại không đồng ý, hoặc miếng đất quá nhỏ để chia thì sẽ không được cho phép theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền

Một lô đất có giá trị rất lớn, nhiều người coi việc mua đất xây nhà là chuyện trọng đại cả đời. Nên bạn cần suy nghĩ và kiểm tra kỹ càng mọi mặt để tránh các rủi ro và vấn đề phát sinh sau này.