Với người mới bắt đầu thì khi nhà đầu tư nhà đất cần lưu ý những gì và nên làm thế nào để đầu tư hiệu quả. trong bài viết dưới đây, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư nhà đất của mình. Trước hết hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của một số loại hình đầu tư nhà đất phổ biến.

Ưu nhược điểm của các loại hình đầu tư nhà đất

Đầu tư vào căn hộ chung cư

Trước thực trạng quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng cạn kiệt, đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới xuất hiện trong khoảng chục năm trở lại đây nhưng tiềm năng vô cùng lớn. Ngành bất động sản căn hộ đang phát triển mạnh với nhiều phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp. Thị trường căn hộ rất rộng, có nhiều lựa chọn từ cao cấp đến giá rẻ.

Đầu tư vào căn hộ chung cư

Đầu tư vào căn hộ chung cư

Ưu điểm:

- Phương thức thanh toán rất linh hoạt và có thể trả góp.

- Ngân hàng cho vay với lãi suất thấp.

- Nhu cầu về căn hộ ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

- Dưới hình thức đầu tư "lướt sóng", đầu tư vào các căn hộ có thể thu được lợi nhuận nhanh chóng.

- Tính thanh khoản tuyệt vời. Cho thuê, lợi nhuận hàng tháng sẽ ổn định và không đổi.

Nhược điểm:

- Nhiều dự án căn hộ chung cư bị "thổi phồng" giá trị quá mức so với thực tế.

- Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.

- Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

Đầu tư vào Shophouse hay nhà phố

Sau khi đầu tư vào căn hộ, người tiêu dùng có thể chọn nhà phố làm điểm đến lý tưởng; Nhiều nhà đầu tư, theo các chuyên gia, ưa thích tuyến đường này. Đây không phải là một hình thức đầu tư mới, nhưng mức độ phổ biến của nó vẫn không hề suy giảm vì nhu cầu liên tục tăng cao. Hãy cùng Invert tìm hiểu thêm về những lợi ích và hạn chế của loại hình này.

Đầu tư vào Shophouse hay nhà phố

Đầu tư vào Shophouse hay nhà phố

Ưu điểm:

- Nhà phố có thể dùng để ở, kinh doanh, buôn bán cho thuê. Như vậy, rõ ràng đầu tư nhà phố kiểu này mang lại giá trị sử dụng cao.

- Nhu cầu rất mạnh, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm của thành phố.

- Vì nhu cầu định vị và cho thuê nhà phố để kinh doanh mua bán diễn ra liên tục, thu nhập ổn định hàng tháng nên ưu tiên các loại hình khác.

Nhược điểm:

- Đầu tư vào nhà phố thường cần một lượng tiền mặt lớn do giá nhà phố nhìn chung cao do tính đồng bộ với khu vực lân cận.

- Diện tích nhà phố nhỏ sẽ không thể tách sổ để có thể tự đứng được.

- Lợi nhuận và tính thanh khoản này bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường bất động sản; khó tự điều chỉnh giá theo yêu cầu.

Đầu tư vào đất nền

Đầu tư đất nền là loại hình đầu tư nhà đất tuy đã hình thành từ lâu nhưng lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư do tiềm năng sinh lời lớn. Khi quỹ đất cạn kiệt và quyền sở hữu tài sản ở các thành phố lớn bị hạn chế, các nhà đầu tư, đặc biệt là những người có nguồn lực thấp, thường ra ngoại ô đầu tư vào đất đai. Hình thức đầu tư này có vô số ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn không ít hiểm họa cho nhà đầu tư.

Đầu tư vào đất nền

Đầu tư vào đất nền

Ưu điểm

- Hiện là một trong những loại hình đầu tư kém hứa hẹn nhất.

- Lợi nhuận dự kiến ​​gấp 4 - 5 lần lãi suất ngân hàng.

- Nhà phố có khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao hơn so với nhà riêng lẻ, đặc biệt là ở những vị trí có cơ sở hạ tầng đồng bộ.

- Trong hầu hết các trường hợp, lợi nhuận trên một lô đất trong một năm là từ 20% đến 30%.

- Khả năng giá này khó có thể xảy ra vì nó ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

- Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, tài nguyên đất không được mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào đất đai phát triển mạnh.

- Đây là một khoản đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi giá trị ảo của quảng cáo.

Nếu đất đã có sổ đỏ, ngân hàng sẽ cho vay đến 70% giá mua.

Nhược điểm:

- Hiệu lực của một số thửa đất vẫn chưa được xác định rõ ràng, khiến các nhà đầu tư dễ gặp rủi ro trong đầu tư.

- Nơi nào càng hấp dẫn, thanh khoản càng cao, giá càng cao, vốn đầu tư càng lỗ càng lớn. Ngược lại, nếu không có vị trí phù hợp thường khó bán, lâu ngày phải “chôn” vốn.

- Đất nền chỉ có thể tăng ở một khu vực đô thị phát triển với cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, nền kinh tế khu vực phát triển mạnh và quy hoạch có hệ thống.

Cách chọn loại hình nhà đất đầu tư hiệu quả

Dựa vào khả năng tài chính

Dựa vào khả năng tài chính

Dựa vào khả năng tài chính

Số vốn cần thiết để đầu tư bất động sản tối thiểu là 500 triệu đồng. Bởi lẽ, rất khó để tìm được một dự án có giá dưới 500 triệu đồng, và dù có thì việc kiếm lời cũng rất khó khăn. Nếu không đủ vốn, nhà đầu tư có thể thành lập nhóm hoặc vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền sẽ bị đe dọa nếu các nhà đầu tư không đồng ý về các phán quyết. Vay ngân hàng có thể giảm bớt căng thẳng tài chính, nhưng lãi suất sẽ chiếm một phần lợi nhuận. Nếu bạn đã có kế hoạch tài chính ngay từ đầu, thì khoản vay ngân hàng là một giải pháp thay thế thực tế có thể được khám phá.

Dựa vào kinh nghiệm đầu tư bất động sản để tránh rủi ro

Trong số các hình thức đầu tư bất động sản, đất nền có khả năng sinh lời lớn nhất do giá được quyết định bởi nhiều yếu tố như quy hoạch, kinh tế, chính sách… Để đón đầu, chỉ cần đầu tư lướt sóng. dự án hay bán hết sốt đất nhanh chóng là nhà đầu tư bất động sản kiếm bộn tiền. Tuy nhiên, do phụ thuộc nhiều vào thị trường và giá trị biến động thất thường nên việc đầu tư vào đất nền cần phải nghiên cứu kỹ về tình hình bất động sản tại khu vực mong muốn đầu tư.

Theo thống kê, các dự án phát triển nhà phố thường có tỷ suất lợi nhuận từ 30 đến 70%. Do hàng hóa nhà phố có tính thích nghi cao nên có thể dùng để kinh doanh, làm văn phòng hoặc để ở và đang có nhu cầu cao trên thị trường. Giá nhà phố chịu tác động trực tiếp từ giá đất nền và các dự án hạ tầng, nhưng khi hạ tầng được đầu tư nhiều hơn đồng thời giá đất nền cũng tăng theo, khó hạ hơn.

Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư bất động sản, bạn có thể bắt đầu với những loại hình có mức độ an toàn cao và sự phát triển nhất quán, chẳng hạn như căn hộ giá rẻ và tầm trung. Các mặt hàng này có giá trị thấp, thường dao động từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng một chiếc ở phân khúc giá rẻ và 1 đến 2 tỷ đồng một chiếc ở thị trường tầm trung. Lợi nhuận của sản phẩm luôn lớn hơn 10% mỗi năm— $ 125 mỗi năm — và mặc dù không quá mức nhưng nó hiếm khi bị hỏng hoặc mất tiền mặt. Vì luôn có nhu cầu đáng kể về nhà ở và đầu tư vào các căn hộ giá rẻ và tầm trung nên tính thanh khoản luôn ở mức cao.

Dựa vào tình hình thị trường

Dựa vào tình hình thị trường

Dựa vào tình hình thị trường

Không phải lúc nào thị trường đầu tư bất động sản cũng mở rộng hay lướt sóng một cách có thể đoán trước được. Một dự án giao thông có thể cần giải phóng mặt bằng phân lô, nhà phố, biệt thự nhưng cũng có thể mang lại tiềm năng phát triển đáng kể cho bất động sản lân cận. Các quy định về phân khu, các khoản vay ngân hàng, và khủng hoảng kinh tế đều góp phần vào sự khó lường của bất động sản.

Do đó, nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản một cách an toàn, bạn phải xem xét kỹ lưỡng tình trạng thị trường trước khi lựa chọn hàng hóa có triển vọng. Nếu thiếu óc phán đoán, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè có kinh nghiệm, các dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản, môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Cân nhắc vị trí đầu tư

Điểm đáng kể nhất của loại “hàng hóa” này đối với ngành bất động sản là lợi thế về địa lý. Khả năng phát triển thịnh vượng của một khoản đầu tư bị ảnh hưởng nhiều bởi việc trang web đó có "ngon" hay không. Giá trị địa chất đã xác định giá trị của bất động sản. Các trang web tốt phải đảm bảo rằng chúng thu hút được thị hiếu của khách hàng. Dù bất động sản nằm xa trung tâm thành phố nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của người mua thì vẫn có thể sinh lời.

Trong trường hợp khu vực đông dân cư, kinh doanh bất động sản. Sự “hiếm có” của bất động sản càng làm tăng giá trị của nó. Cần có kinh nghiệm đầu tư bất động sản để đánh giá đúng giá trị của tài sản bất động sản. Kiên trì hoạt động trong thời gian dài bạn mới có thể gặp được những “gói thầu” sinh lời khổng lồ đấy.

Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư nhà đất

Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư nhà đất

Một số sai lầm thường gặp khi đầu tư nhà đất

Không xem vị trí

Khi mua bất động sản với mục đích đầu tư, vị trí quan trọng hơn giá cả. Do đó, khía cạnh đầu tiên cần xem xét khi đầu tư vào bất động sản là vị trí của nơi ở.

Nếu bất động sản đáng yêu nhưng không ở một vị trí cụ thể, các cơ quan bất động sản đại diện cho người mua không "để mắt" đến nó. Bạn có thể sửa chữa và cải thiện ngôi nhà sau khi mua nó, tuy nhiên bạn không thể thay đổi địa điểm.

Không nhìn vào những con số

Đầu tư bất động sản là một công việc kinh doanh, do đó bạn phải dành thời gian cho nó. Mọi người đều phải nhìn vào các số liệu, bao gồm tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu cho thuê, dòng tiền, v.v. Các nhà đầu tư nên sử dụng lý trí hơn là cảm xúc khi đưa ra quyết định. Nói cách khác, cảm giác phải tồn tại bên ngoài lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Không bắt kịp thị trường

Một nhà đầu tư bất động sản phải hiểu và đọc để nhận ra các mô hình và thay đổi của thị trường. Nếu bạn chưa đọc, bạn nên bắt đầu đọc thêm. Các nhà đầu tư nhà đất thành công luôn học hỏi những điều mới.

Hãy đặt mình vào vị trí của người thuê để đầu tư đúng chỗ. Ngoài vị trí mong muốn, khách thuê còn có thể chọn hướng, view công viên, hồ nước, đỗ ô tô ... Khi nắm bắt được tư duy này, bạn sẽ chọn được nhà ở vị trí đắc địa để sinh lợi. và kiếm được nhiều tiền hơn

Hy vọng những kinh nghiệm đầu tư nhà đất dưới đây có thể giúp ích cho bạn đọc về cách làm sao để đầu tư nhà đất nói riêng, bất động sản nói chung hiệu quả.