Khái niệm và nguyên nhân quy hoạch sử dụng đất là điều quan trọng giúp ích rất nhiều cho bạn khi cần mua nhà hay đất. Để đảm bảo được những lợi ích của cá nhân bạn cũng như tránh các trường hợp bất cập sau này thì bạn nên tìm hiểu kỹ về quy hoạch sử dụng đất.

Vậy nên hôm nay hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu những thông tin cơ bản về quy hoạch sử dụng đất nhé!

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất


Quy hoạch sử dụng đất và những điều cần biết

Có lẽ hiện nay vẫn còn nhiều người băn khoăn quy hoạch sử dụng đất là gì? tại sao cần phải quy hoạch sử dụng đất? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Khái niệm cơ bản

Như đã được Nhà nước quy định rõ ràng quy hoạch sử dụng đất là hoạt động khoanh vùng và điều chỉnh phân bố lại đất đai để phù hợp cho sự phát triển và mục tiêu của vùng ở hiện tại và tương lai.

Tùy từng mục tiêu cụ thể sẽ có sự phân bổ khác nhau sao cho hợp lý, các mục tiêu này có thể là thúc đẩy phát triển kinh tế-xã họi, an ninh-quốc phòng hoặc để giải quyết vấn đề môi trường.

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng, việc quy hoạch sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đáp ứng được nhu cầu trước mắt mà vẫn phù hợp với khả năng của vùng.

Nói một cách khác, đơn giản và dễ hiểu hơn thì quy hoạch đất sử dụng là cách phân bổ lại vị trí sử dụng các khu đất đai để phù hợp với từng mục đích. Như vậy sẽ giúp vùng đó giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và phát triển.

Với từng cơ quan, địa phương sẽ có cách quy hoạch sử dụng đất khác nhau để phù hợp với đặc điểm của vùng.

Nhận biết đất thuộc diện quy hoạch sử dụng đất

Lợi ích quan trọng

Quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp nâng cao đời sống nhân dân và phát triển xã hội. Vậy cụ thể lợi ích của quy hoạch sử dụng đất gồm những gì?

Thứ nhất, nếu có quy hoạch sử dụng đất thì vùng đó sẽ có định hướng phát triển và thực hiện các dự án quy hoạch giúp phát triển nhanh hơn và đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Thứ hai sẽ giúp cho các cơ quan địa phương ước tính được lượng tài chính để sử dụng cho phù hợp và quan trọng việc quy hoạch sẽ đem lại hiệu quả.

Thứ ba giúp đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao hơn khi giải quyết được những khó khăn còn tồn tại như cơ sở hạ tầng nghèo nàn hay vấn đề tắc nghẽn giao thông,... Có như vậy xã hội- kinh tế địa phương đó mới phát triển được.

Cuối cùng, Nhà nước có thể giải quyết vấn đề đền bù đất đai sau mỗi đợt quy hoạch.

Làm sao để nhận biết đất thuộc diện quy hoạch sử dụng đất?

Hiện nay, vấn đề nhận diện đất quy hoạch sử dụng đang được quan tâm rất nhiều. Nếu bạn cũng vậy thì cũng đừng lo vì ngày nay xã hội ngày rất phát triển nên có rất nhiều phương thức nhận diện ngày vừa hiệu quả lại vừa dễ dàng ra đời. Sau đây là một số cách cơ bản chúng tôi đề xuất cho bạn.

Lợi ích quan trọng của quy hoạch sử dụng đất

Kiểm tra trực tiếp tại cơ quan địa phương

Các cơ quan Nhà nước sẽ có đầy đủ các thông tin về đất đai, vì thế bạn hoàn toàn có thể xác minh khu đất bạn đang quan tâm có thuộc diện quy hoạch sử dụng hay không tại cơ quan tại địa phương bạn. Như vậy, bạn sẽ có thông tin chính xác về khu đất của mình.

Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và công sức khi bạn phải đến tận nơi và chưa kể có thể sẽ phải chờ đợi rất lâu. Vì thế nên nếu không còn điều kiện nào khác thì bạn hãy nên sử dụng cách này.

Kiểm tra trực tuyến

Phương thức kiểm tra quy hoạch sử dụng đất trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn khi ngày nay công nghệ- kỹ thuật phát triển không ngừng.

Với cách tra cứu online này bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại hay ipad có kết nối với internet là có thể thực hiện được.

Không chỉ thế các bước thực hiện cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần tìm một trang web để tra cứu có thể là các web môi giới bất động sản hoặc các ứng dụng tra cứu là có thể xác minh được thông tin khu đất mình đang để ý.

Cập nhật thông tin đất thuộc diện quy hoạch

Kiểm tra thông tin sổ đỏ

Nếu bạn không có điều kiện hoặc hoàn cảnh không cho phép để bạn kiểm tra bằng 2 cách trên, bạn có thể xem trực tiếp thông tin trên sổ đỏ của khu đất đó.

Vì hiện nay Nhà nước đã quy định đất thuộc quy hoạch sử dụng sẽ được ghi đầy đủ thông tin tại phần chú thích của sổ đỏ.

Như vậy khi mua-bán đất bạn chỉ cần yêu cầu bên bán cho bạn xem đầy đủ giấy tờ cũng như sổ đỏ là có thể xác minh được. Cách này cũng là cách hữu hiệu và nhanh nhất.

Cập nhật thông tin quy hoạch sử dụng đất

Để tránh rủi ro khi mua bán, đầu tư dự án không nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất, khách hàng cần yêu cầu phía bán hoặc môi giới dự án đưa ra được các giấy tờ pháp lý có liên quan như sổ đỏ, sơ đồ diện tích quy hoạch...

Khách hàng cần cập nhật thường xuyên thông tin quy hoạch, dự án đang sắp triển khai trên các cổng thông tin an toàn, chính thống, tránh tìm hiểu và đầu tư ở các dự án, thông tin thiếu chính xác, có dấu hiệu lừa đảo.