Hướng dẫn cách kiểm tra nhà đất có thuộc quy hoạch hay không không còn là vấn đề gì phức tạp. Đây vốn là công đoạn không thể bỏ qua khi muốn mua nhà hay thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan đến bất động sản. Một căn nhà, mảnh đất thuộc diện quy hoạch như 1 lời đảm bảo cho giá trị, sự an toàn về lâu dài. Hiện nay, nhờ có việc ứng dụng công nghệ hiện đại, các nhà đầu tư có vô vàn cách để kiểm tra nhà đất siêu đơn giản và nhanh chóng.

Cụ thể trong bài viết này, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ đề cập đến 4 cách kiểm tra thông dụng nhất hiện nay.

Khái niệm nhà đất quy hoạch


Khái niệm nhà đất quy hoạch

Trước tiên phải hiểu đất nhà thuộc quy hoạch là như nào? lợi ích khi kiểm tra xem nhà đất có thuộc diện quy hoạch sẽ giúp chủ mua những gì?

Đầu tiên, bạn cần biết Nhà Nước đã chia thành nhiều loại đất để dễ quản lý như đất ruộng, đất quy hoạch,... Trong đó, đất quy hoạch là loại đất để phục vụ xây dựng các công trình phục vụ cho nhu cầu xã hội, an ninh, kinh tế, môi trường,...

Và tại sao cần phải kiểm tra nhà đất có thuộc diện quy hoạch hay không? Nếu bỏ qua công đoạn này, bận chỉ tiết kiệm được 1 chút thời gian, công sức. Nhưng rất có thể quý vị sẽ gặp phải những tranh chấp, thiệt thòi không đáng có.

Chẳng hạn anh chị mua một khu đất để làm nhà mà lại bỏ qua công đoạn kiểm tra, xác minh thông tin. Nếu chẳng may đó là đất đã được đưa vào diện quy hoạch, Nhà nước sẽ mở rộng mặt đường trên phần đất đó thì anh chị sẽ phải hoàn trả lại phần diện tích đất theo quy định, kể cả khi đã xây dựng công trình bên trên.

Thế nên để đảm bảo sử dụng được nhà đất lâu dài và tránh các trường hợp bị chịu những tổn thất lớn thì việc kiểm tra đất quy hoạch là điều mà ai cũng phải làm. Nhưng cụ thể sẽ phải kiểm tra như thế nào, ở đâu và cần những công tác chuẩn bị gì?

Kiểm tra nhà đất quy hoạch tại các cơ quan chức năng

Cách kiểm tra nhờ cơ quan ban ngành chức năng là cách cơ bản nhất và được nhiều người tin tưởng. Bạn có thể đến cơ quan Phòng Tài Nguyên và Môi Trường của quận, huyện để hỏi trực tiếp các cán bộ chức năng để tra cứu xem khu đất bạn định mua có thuộc diện quy hoạch trong tương lai hay không. Khi ấy, bạn sẽ biết được kết quả để chọn mua bất động sản an toàn, phù hợp.

Kiểm tra nhà đất có thuộc quy hoạch hay không?


Tuy nhiên cách này khá truyền thống nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa còn rất khó khăn đối với những người không có điều kiện để đi hoặc xa khu trung tâm. Vì thế nếu muốn việc kiểm tra diễn ra nhanh chóng bạn cần đi sớm để tránh phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên hiện nay tình trạng quá tải rất hay xảy ra nên cách này không khuyến khích người dân sử dụng lắm nhưng nếu không còn cách nào khác bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách này.

Kiểm tra trực tuyến nhờ công cụ tra cứu

Với sự phát triển công nghệ ngày nay, việc tra cứu trực tuyến đã bắt đầu được đưa vào xã hội. Cách kiểm tra nhà đất bằng cách này sẽ vừa nhanh chóng, vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Tuy nhiên cách này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong đời sống người dân vì chỉ thực hiện được trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng nên chưa được nhiều người sử dụng. Nhưng hiện nay Nhà Nước đã có nhiều chính sách tuyên truyền mong rằng cách tra cứu trực tuyến như này sẽ nhanh chóng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Kiểm tra nhà đất quy hoạch qua công ty dịch vụ


Kiểm tra nhà đất quy hoạch qua các công ty dịch vụ

Vì nhu cầu kiểm tra nhà đất thuộc diện quy hoạch tăng nên các công ty về dịch vụ này đã dần xuất hiện. Nếu bạn chán cảnh chờ đợi để kiểm tra thì bạn cũng có thể sử dụng cách kiểm tra này. Khi bạn thuê các công ty đó, họ sẽ tìm hiểu trên bản đồ và xem xét mảnh đất của bạn có thuộc diện quy hoạch hay không.

Với cách kiểm tra như vậy sẽ đảm bảo nhanh chóng, chính xác về vị trí khu nhà đất của bạn, tuy nhiên bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí cho việc thuê các công ty dịch vụ đó.

Kiểm tra các thông số trên sổ hồng

Nếu bạn mua đất có sổ hồng, bạn có thể dựa vào những thông tin trên đó để xác nhận xem khu đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không. Hiện nay, những khu đất thuộc diện đất quy hoạch sẽ được Nhà Nước xác nhận vào sổ hồng như vậy tạo điều kiện cho việc mua-bán đất.

Để kiểm tra bạn cần chú ý vào phần ghi chú của sổ hồng, nếu khu đất đó có ghi thuộc diện quy hoạch như đường, đường sắt,... thì tốt nhất bạn nên tìm một khu đất khác cho đỡ tốn công và tốn tiền.

Tìm hiểu kỹ nhà đất, dự án trước khi mua bán, đầu tư


Những thông tin trên đây có giúp ích cho việc kiểm tra nhà đất quy hoạch của quý vị hay không? BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS rất hy vọng đây là bài viết bổ ích cho các quý bạn đọc.

Về vấn đề nhà đất quy hoạch và các chính sách liên quan nếu còn bất cứ vướng mắc gì, hãy liên hệ ngay để nhận hỗ trợ nhé!