HILLARY CLINTON – I’M WITH HER : ALWAYS !

Năm 1969, tại đại học Wellesley, nữ sinh Hillary Rodham đã có bài phát biểu chấn động để phản bác lại thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Edward Brooke. Cô khiến mọi người tự hào vì dám nói lên điều mà không phải bất cứ ai cũng có đủ dũng khí. Đó bước khởi đầu cho sự nghiệp chính trị không mệt mỏi kéo dài gần 50 năm của bà.

hillary-clinton

Hillary Clinton

Cuộc đời Hillary Clinton là một chuỗi những thất bại. Thất bại trong việc giữ lại họ của mình khi phải đổi sang họ Clinton của chồng, bởi bà kể lại rằng: “Việc Bill đắc cử thống đốc bang quan trọng hơn việc tôi giữ được họ của mình.” Đó là thất bại của chương trình Hillary Care về chăm sóc y tế khi bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên có học vị Tiến sĩ. Đó là thất bại trong việc giữ gìn hình ảnh về một gia đình hạnh phúc, khi Bill thừa nhận về mối quan hệ với nữ sinh thực tập. Trong cuốn hồi ký, Hillary Clinton đã kể lại rằng: “Tôi đã bật khóc và hét vào mặt Bill rằng tại sao anh lại phản bội tôi”.

Hillary chiến thắng và trở thành Thượng nghị sĩ năm 2001, những tưởng là phần thưởng sau bao thất bại cho cựu đệ nhất phu nhân được yêu mến. Nhưng bà lại tiếp tục làm quen với thất bại vào năm 2007, trước Barack Obama trong cuộc đua vào nhà Trắng. Và rồi hôm nay, Hillary Clinton đối mặt với thất bại lớn nhất của cuộc đời mình khi thua Donald Trump. Cái kết bất ngờ và cả những hoài nghi.

50 năm đấu tranh cho quyền con người, cho những tiến bộ xã hội và cho cả nước Mỹ. Hillary Clinton hiểu rõ giá trị dẫn đầu của nước Mỹ và bà muốn đất nước này tiếp tục duy trì điều đó, chứ không chỉ vun vén cho đất nước của mình. Nhưng Trump thắng, bởi ông biết cách khơi dậy sự nhỏ nhen và ích kỷ trong một xã hội đang chia rẽ. Người Mỹ liệu có quá tự tin khi quên rằng: Họ mất hơn 169 năm từ thời điểm tuyên bố độc lập năm 1776 đến sau thế chiến thứ 2 năm 1945 mới trở nên vĩ đại, và giờ bầu cho một người vì ông ấy hứa sẽ tái sinh lại sự vĩ đại đó trong 4 năm nhiệm kỳ. Đừng vội nói đúng sai. Tương lai sẽ trả lời.Bởi giấc mơ thì vô hạn nhưng khả năng của con người thì không.

cuoc-doi-hillary-clinton

8 năm trước Hillary Clinton thua Obama quá mới mẻ và xuất sắc
8 năm sau bà thua Trump quá khó đoán.

Vốn dĩ Hillary Clinton không tồi, nhưng bà không thể chọn đối thủ cho mình. Hoặc giả bà ứng nghiệm với câu nói: “Sinh bất phùng thời”. Thất bại này, cũng là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị ngót nghét nửa thế kỷ của bà.
“Love trumps hate” : Tình yêu có thể chiến thắng thù hận, nhưng phải là lúc người ta bình tâm phán xét. “Stronger Together” : Sức mạnh có thể được tạo ra nếu ở bên nhau, nhưng phải là lúc tất cả cùng đồng lòng. Khẩu hiệu tranh cử của bà rất hay, nhưng nước Mỹ thì đã quá chia rẽ. Hillary đã thắng ở những bang giàu có và xa hoa nhất nước Mỹ, kể cả ở những bang thua cuộc, bà cũng bỏ xa Trump tại các đô thị. Đó là những nơi nước Mỹ chưa từng mất đi sự vĩ đại, họ chọn bà. Nhưng từng đó là chưa đủ, bởi suy cho cùng, bà Hillary Clinton đại diện cho tầng lớp tinh hoa đã góp phần vào sự vĩ đại của nước Mỹ. Giờ hơn một nửa nước Mỹ chọn cách khác để vĩ đại trở lại, thì bà tất yếu phải rời đi.

Ngày mai, biết đâu bà sẽ học cách làm quen với một kiểu Mỹ mới, xuất hiện trong phim của Playboy, bàn luận về khả năng giường chiếu của ông lão cuối đường và thức dậy lúc 3 giờ sáng để viết lên Twitter vài dòng chỉ trích vòng bụng của Tổng thống Donal Trump… Quên đi, Hillary Clinton không phải kiểu người như vậy và sẽ không bao giờ là một người như vậy. Bà sẽ vẫn cống hiến cho nước Mỹ, nhưng theo một cách khác đi.

Hillary Clinton sẽ lại làm quen với thất bại, và bà cũng không hẳn là quá tốt trong mắt nhiều người. Cuộc đời nhiều lúc sòng phẳng, nhưng cũng có lúc bất công với bà. Đó là chuyện của quá khứ. Chấp nhận thất bại, là cách để ta tiến lên. Hillary Clinton chắc chắn sẽ làm vậy, như rất nhiều lần bà đã làm trong quá khứ. Kết quả này, đơn giản chỉ là người Mỹ muốn thay đổi, và Hillary Clinton cũng có thể đã đến lúc cần được nghỉ ngơi.

ngoai-truong-my-hillary-clinton

Chân dung cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

9 năm mình biết đến và ủng hộ người phụ nữ này, Hillary Clinton đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng, bài học về nghị lực, về sự kiên cường và cả rất nhiều tham vọng. Giờ cũng là lúc khép lại mọi tranh cãi về thất bại để chúc nước Mỹ 4 năm thật may mắn. Bởi có thể người ta sẽ được thấy nước Mỹ vĩ đại trở lại, hoặc là sẽ mãi nhớ về một nước Mỹ vĩ đại trước thời Tổng thống Trump.

ẢNH HƯỞNG CỦA HOA KỲ TỚI VIỆT NAM SAU BẦU CỬ:
Donald Trump sẽ đình chỉ TPP đơn giản bởi ông chống đối, mà Việt Nam là nước hưởng lợi nhất từ hiệp định này. Tòa án tối cao cũng sẽ rộng đường trong việc phủ quyết các tiến bộ xã hội và nhân quyền; Quyền của LGBT sẽ khó được đề cập và Mỹ sẽ không thể trở thành biểu tượng dẫn đầu về quyền LGBT được nữa; Trump cũng sẽ chặn dòng người nhập cư nên việc du học và định cư của người Việt sẽ khó khăn hơn; Xây nên rào cản để ngăn chia sẻ quyền lợi kinh tế đối với những nước đang phát triển; Giá vàng vừa leo thang, chứng khoán hỗn loạn và tiếp theo sẽ là xăng dầu tăng bởi Trump có xu hướng gần Nga.

Đặc biệt việc các công ty Mỹ đang có dự định đầu tư vào Việt Nam thì rất khó do Donal Trump đã chỉ đích danh Việt Nam là nơi Mỹ đang hoang phí việc làm.

Vì sao người ta gọi Donal Trump, tân tổng thống Mỹ là “Trump Điên”?