Giá bất động sản tăng mạnh, bong bóng sẽ xảy ra? là một câu hỏi và cũng là tâm lý của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Một số người lạc quan thì thấy đây là dấu hiệu tốt, một số người lại lo lắng thái quá và coi như đó là một dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Đâu mới là một câu trả lời chính xác? Câu hỏi này cũng gây khó dễ và tranh cãi rất nhiều giữa những chuyên gia về bất động sản. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Batdongsanexpress.vn nhé!

Bong bóng bất động sản là gì


Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng xảy ra khi mức giá của 1 bất động sản bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó. Sự đẩy giá này diễn ra do những người mua thứ cấp, nâng mức giá lên để ăn chênh lệch khi bán cho người mua ở cấp tiếp theo.

Vậy vỡ bong bóng là gì? Cứ như vậy, bất động sản càng bị trao đổi mua bán nhiều thì giá càng được đẩy cao hơn nữa, cho đến khi tính thanh khoản của chúng giảm mạnh và không thể giao dịch được nữa thì nhiều người mới vỡ lẽ ra là những tài sản giá cao mà họ đang nắm giữ hóa ra chỉ là mộng tưởng.

Bong bóng bất động sản đi qua sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường cho cả nhà đầu tư cá nhân và đối với nền kinh tế. Các quốc gia hiện nay luôn phải tìm cách để chống lại hiện tượng này. Vậy hậu quả của nó là gì?

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH CUNG MỆNH THEO NĂM SINH ĐƠN GIẢN

Hậu quả của bong bóng bất động sản

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Điển hình như vụ vỡ bong bóng nhà đất 2008 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư khi tài khoản ngân hàng của họ bị rút cạn kiệt. Họ chẳng còn gì ngoài hi vòng một ngày nào đó thị trường sẽ phục hồi lại như cũ.

Đáng buồn hơn, rất nhiều nạn nhân của bong bóng bất động sản lại là những người nông dân chân chất, cả đời lao động vất vả, dành dụm tiền để mua cho mình mảnh đất đầu tư, kiếm một cơ hội làm giàu, đổi đời cho cuộc sống đã quá khổ cực hiện tại.

Đa phần trong số họ là những người thiếu hiểu biết về thị trường, nắm bắt thông tin không nhanh nhạy và dễ bị một số kẻ xấu lợi dụng. Đây chính là bài học để đời cho những người thích đầu tư nhà đất.

Hậu quả bong bóng bất động sản


Đối với nền kinh tế

Khi bong bóng vỡ ra, sẽ kéo theo sự điêu đứng của rất nhiều nhà đầu tư quá tay trên thị trường và tệ hơn nữa là khủng hoảng kinh tế trên diện rộng, nếu các ngành khác trên thị trường dựa vào bất động sản quá nhiều.

Và trên thực tế, cán cân kinh tế vẫn nghiêng về bất động sản nhiều hơn vì đây là ngành nắm giữ một khối tài sản rất lớn và có tỷ trọng đối với nền kinh tế cao.

Vì thế khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, sẽ rất khó để các ngành khác vẫn hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng.

Ngoài bong bóng bất động sản, còn có các loại “bong bóng” khác như bong bóng chứng khoán, bong bóng công nghệ đều là những thứ đã từng khiến cho thị trường và các nhà đầu tư phải lao đao và rơi vào khủng hoảng diện rộng.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản?

Sự phát triển của kinh tế - xã hội

Do sự phát triển nhanh của nền kinh tế - xã hội, nhu cầu tìm một kênh đầu tư để cất giữ tài sản và sinh lời ngày càng tăng cao. Các kênh đầu tư trở nên rất đa dạng bao gồm đầu tư vàng, chứng khoán, tiền ảo, bất động sản, v.v.

Tuy nhiên kên đầu tư sinh lời cao nhất và khiến nhiều người an tâm nhất vẫn là bất động sản khiến nhiều người đổ xô đầu tư khi có tiền.

Bởi mọi người thường nghĩ rằng “hãy mua đất đi, người ta không tạo ra nó nữa đâu” hoặc “mua xong đất, không cần làm gì nữa, và chỉ chờ đợi.”

Lối suy nghĩ này vừa đúng mà lại vừa không, tuy nhiên đã ảnh hưởng đến rất nhiều người khiến họ đổ xô đi mua ào ạt.

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản


Cho vay dưới chuẩn của các ngân hàng

Để khuyến khích người dân đầu tư, kích thích sự phát triển kinh tế, các ngân hàng đã không ngần ngại giảm lãi suất của các khoản vay, cũng như không kiểm định kỹ điều kiện của người đi vay.

Điều này dẫn đến số lượng người đi vay tăng lên đáng kể và bồi đắp vào kênh đầu tư bất động ngày một nhiều và làm đẩy mức giá bất động sản lên cao hơn.

Đây tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó cũng góp phần làm bong bóng bất động sản xảy ra nhanh chóng hơn.

Do sự đầu cơ tích trữ bất động sản

Một số bộ phận nhà đầu tư có những nguồn thông tin mật thiết và nhanh nhạy cùng với một lượng vốn khổng lồ, họ đoán trước được rằng thị trường bất động sản sẽ lên giá và vì thế họ đầu cơ nhiều dự án cùng một lúc khi giá còn rẻ và đợi thị trường lên cao sẽ cầm trịch, sau đó bán tháo ồ ạt và rút lui.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp không hiểu được thủ thuật đằng sau, chỉ cần thấy bất động sản sinh lời là họ đã mua ngay với hy vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục lên cao nữa trong tương lai và thế là họ mất tiền và điêu đứng khi bong bóng vỡ.

Sự gia tăng nhanh chóng của các công ty môi giới, cò đất

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà môi giới thứ cấp đã góp phần làm bong bóng bất động sản trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Những tên “cò đất” đã chuộc lợi bằng cách đẩy giá bất động sản cao lên và ăn phần chênh lệch so với giá trị thực của nó.

Dần dần, do lòng tham của những con “cò đất” mà giá bất động sản bị đẩy không phanh, làm cho mọi người không ai biết giá trị thực của nó là bao nhiêu nữa nếu không có nguồn tin chính thống và không theo dõi lâu dài.

Không chỉ vậy, một số nhóm còn dùng những thủ thuật và chiêu trò để lợi dụng sự cả tin của nhiều người, sẵn sàng lừa để lấy tiền từ những người đi sau. Đây là một vấn nạn của ngành bất động sản.

Dấu hiệu bong bóng bất động sản


Tâm lý “ăn theo” của nhà đầu tư

Các nhà đầu tư là những người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tâm lý đám đông, nhất là những người không có kiến thức về bất động sản.

Họ là những người nhẹ dạ, cả tin, thấy đám đông có động thái gì là ngay lập tức đi theo, kể cả là xu hướng ấy có tốt hay xấu đi chăng nữa. Thói quen “ăn sẵn” này cũng tiếp tay cho bong bóng tiếp tục tăng.

Có phải giá bất động sản tăng mạnh, bong bóng sẽ xảy ra?

Không phải cứ giá bất động sản tăng, bong bóng sẽ xảy ra. Trên thực tế giá bất động sản tăng mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Muốn biết có phải gái tăng là dẫn đến tình trạng bong bóng hay không phải xét đến thời gian mà bất động sản tăng giá.

Nếu hiện tượng giá tăng đột ngột trong một thời gian ngắn mà không có bất cứ sự đầu tư hay quy hoạch của nhà nước, khu vực đất đó cũng không có tiềm năng gì nổi bật thì chắc chắn đó là một dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Dấu hiệu của bong bóng bất động sản

Có một số những dấu hiệu của hiện tượng bong bóng bất động sản đang xảy ra và sắp vỡ trong tương lai. Nhà đầu tư có thể nhận định dễ dàng bằng những dấu hiệu dưới đây:

- Giá bất động sản tăng mạnh trong một thời gian ngắn

- Nguồn cung bất động sản tăng vọt

- Lượng mua bán, giao dịch bất động sản tăng chóng mặt

- Các dự án ma, dự án chưa đủ phát lý mọc lên như nấm

- Người đi mua chủ yếu là những nhà đầu tư mua đi bán lại để ăn chênh lệch, người đi mua thực tế rất ít.

Ứng phó bong bóng bất động sản


Liệu bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2021?

Theo các chuyên gia, năm 2021 là một năm đầy tươi sáng của thị trường bất động sản khi thị trường Việt Nam được rất nhiều người tin tưởng và hy vọng vào bởi đã mạnh mẽ vượt qua đại dịch COVID-19 và đảm bảo việc sản xuất kinh doanh tiến hành thuận lợi.

Thậm chí GDP của nước ta trong năm vừa qua còn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á.

Vì vậy đầu tư bất động sản trong năm nay có khả năng sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo sinh lời cao nhất và không góp phần tạo ra bong bóng bất động sản cho thị trường.

Nhà đầu tư nên làm gì để ứng phó với bong bóng bất động sản?

Có rất nhiều cách để không bị dính vào bong bóng bất động sản và chuẩn bị ứng phó khi bong bóng bất động sản vỡ ra:

- Thứ nhất là nên nâng cao vốn hiểu biết của mình về thị trường, tìm đọc hoặc xem những tin tức từ trang thông tin chính thống và cập nhật mỗi ngày.

- Cập nhật các tin tức về quy hoạch, đầu tư của nhà nước.

- Tăng cường kiểm tra nhà đất trước khi quyết định mua.

- Lựa chọn các kênh đầu tư khác để đầu tư.

- Nên giữ tiền khi biết bong bóng sắp vỡ.

Trên đây là những thông tin về giá bất động sản và hiện tượng bong bóng, hi vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích. Nếu bạn muốn tìm đọc về bất động sản hoặc có nhu cầu mua bất động sản, mời bạn đọc tìm hiểu thêm các bài viết của Batdongsanexpress.vn và cập nhật tin tức mỗi ngày.

Bất Động Sản Express tự tin là một đơn vị uy tín và cập nhật nhanh nhất trên thị trường, sẽ mang lại cho khách hàng nhiều thông tin cần thiết và quan trọng nhất về các dự án hot nhất hiện nay giúp cho nhiều người tìm được một kênh đầu tư với mức sinh lời cao và tìm được một nơi an cư lạc nghiệp an lành và hiện đại nhất cả nước.

Gía đất tăng, bong bóng xảy ra