Đất công ích là khái niệm được sử dụng khá phổ biến ở những địa phương chủ yếu canh tác và phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân chưa hiểu rõ được đất công ích là gì và có những quy định như thế nào về loại đất này. Bài viết dưới đây BATDONGSANEXPRESS sẽ giúp bạn làm rõ hơn về loại đất này và cụ thể các mục đích được sử dụng đối với đất công ích

dat cong ich la gi

I. Thế nào là đất công ích

Đất công ích là loại đất nằm trong quỹ đất nông nghiệp, thường là những mảnh đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm hoặc đất nuôi trồng thủy sản với mục đích phục vụ nhu cầu công ích của địa phương hoặc khu vực đó.

Thực chất đất công ích chính là 5% quỹ đất của hộ gia đình hoặc hợp tác xã trích ra nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và lợi ích cộng đồng ở địa phương.

Xem thêm:

II. Quy định của luật đất đai 2013 về đất công ích

1. Mục đích sử dụng đất công ích

  • Đất công ích sử dụng phục vụ cho công trình công cộng tại phường, xã, thị trấn

Đất công ích phụ vụ cho cuộc sống của người dân trên địa phương được sử dụng trong các công trình như thể dục thể thao, trạm y tế, công trình văn hóa, khu chợ, khu vui chơi giải trí công cộng và một số công trình khác đáp ứng quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  • Đất công ích sử dụng trong những trường hợp bồi thường cho chủ nhân bị thu hồi đất.

Theo quy định về chính sách bồi thường đất đai, những hộ dân có đất bị thu hồi để xây dựng các công trình công cộng sẽ được nhà nước bồi thường theo mức hợp lý.

  • Đất công ích sử dụng xây nhà tình thương.

Đất công ích ngoài những mục đích sử dụng kể trên thì nó còn được dùng để xây nhà tình thương giúp đỡ những hộ gia đình hoặc cá nhân khó khăn, đủ điều kiện được nhận trợ cấp.

Ngoài ra, đối với những mảnh đất chưa được đưa vào sử dụng thì Ủy ban nhân dân sẽ cho các hộ gia định hoặc cá nhân trên địa phương thuê theo hình thức đấu giá với thời hạn sử dụng và mỗi lần thuê sẽ không được vượt quá giới hạn 5 năm. Số tiền cho thuê đất sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước do Ủy ban nhân dân quản lý và sử dụng cho mục đích công ích.

dat cong ich la gi

2. Quỹ đất công ích

Điều 72 của Luật đất đai 2013 có quy định, mỗi địa phương chỉ được lập quỹ đất nông nghiệp không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản.

Đối với những nơi sử dụng quỹ đất phục vụ cho mục đích công ích quá 5% thì phần diện tích đất nằm ngoài 5% đó sẽ được dùng để xây dựng hoặc bồi thường cho những hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng hoặc giao lại cho những hộ dân/cá nhân chưa có đất canh tác để họ sử dụng và sản xuất nông nghiệp.

3. Xử phạt trên đất công ích

Đất công ích do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, do đó, người dân chỉ được thuê đất vào những hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, tuyệt đối không được sử dụng làm đất xây nhà ở.

Nếu như cố tình xây nhà trên đất công ích thì sẽ phải chịu phạt từ khoảng 1.000.000 đến 2.000.0000 đồng và phải khôi phục đất lại tình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người vi phạm không thực hiện theo đúng quy định thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nhà và hoàn toàn tự chịu chi phí cho việc phá dỡ đó.

Ngoài ra, Điều 174 theo Luật hình sự 2015, đã sửa và bổ sung vào năm 2017 có quy định về việc truy cứu trách nhiệm đối với người chuyển nhượng đất công ích dưới tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

4. Việc cấp sổ đỏ trên đất công ích

Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định ở Khoản 2 Điều 19, những người đang quản lý, sử dụng quỹ đất công ích của phường, xã, thị trấn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hay các tài sản khác có gắn liền với đất. Vì vậy, đất công ích sẽ không được cấp sổ đỏ.

dat cong ich la gi

III. Những trường hợp được sử dụng đất công ích

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 132 của Luật đất đai 2013, quỹ đất công ích được sử dụng vào các mục đích sau:

  • Sử dụng để xây dựng các công trình công cộng của phường, xã, thị trấn, cụ thể như công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí công cộng, công trình thể dục thể thao, trạm y tế, nghĩa trang, chợ,... theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  • Sử dụng đất công ích để bồi thường cho những hộ gia đình hoặc cá nhân có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng.

  • Sử dụng cho mục đích xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Như vậy, có thể thấy rằng Luật đất đai đã có những quy định cụ thể cho các trường hợp sử dụng đất công ích góp phần giúp cho việc sử dụng đất đúng quy hoạch và hạn chế lãng phí đất đai, nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn đầu tư vào bất động sản hay muốn tìm hiểu về các căn hộ, chung cư,... thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline +84 24 39749350 hoặc +84 24 39749351 hoặc truy cập vào website https://batdongsanexpress.vn để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhất.