Hiện nay rất nhiều người ưa chuộng kiểu nhà 2 tầng bởi sự nhỏ gọn và tương đối tiết kiệm của nó. Thế nhưng mọi người lại băn khoăn rất nhiều thứ, từ chi phí xây nhà 2 tầng 40m2 là bao nhiêu, nên xây nhà 2 tầng theo kiểu nào, xây nhà theo hướng nào là tốt nhất hay nên xây nhà vào thời điểm nào,... Bởi vậy trong bài viết này, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc để có thể tính toán được chính xác chi phí xây nhà, dự trù được kinh phí cần thiết, từ đó chủ động hơn trong các vấn đề liên quan.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Khi xây nhà 2 tầng 40m2 nói chung cùng các loại nhà khác nói riêng, từ kích thước cho đến kiểu cách thiết kế thì đều có những yếu tố đi kèm, chúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chi phí xây nhà của bạn. Bởi vậy để có thể tiết kiệm tối đa được chi phí mà vẫn xây được 1 ngồi nhà đẹp thì bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây.

Phong cách kiến trúc

Với sự phát triển của xã hội cũng như sự sáng tạo trong thiết kế nhà ở mà giờ đây có vô vàn kiểu kiến trúc với các phong cách thiết kế nhà 2 tầng khác nhau.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Đây sẽ là yếu tố tương đối quan trọng mà bạn cần lưu ý bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chi phí xây nhà mà còn liên quan tới thời gian thi công hay các nguyên vật liệu, chi phí nhân công,...mà bạn cần đầu tư cho ngôi nhà của mình.

Hiện nay rất nhiều người yêu thích những ngôi nhà với phong cách thoáng đãng, có không gian xanh mát với nhiều cây cối hoặc có 1 khu vườn nhỏ. Điều này cũng sẽ không khó đối với những người xây nhà ở các vùng nông thôn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn sống và làm việc ở thành thị thì có thể tham khảo những mẫu nhà thuộc Dự Án SUNSHINE HERITAGE ĐÀ NẴNG do CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS phân phối và là đối tác chiến lược hàng đầu.

Các căn hộ, khu biệt thự 2 tầng cùng nhiều phong cách nhà tuyệt đẹp khác với tầm nhìn hướng ra biển 100%. Toàn bộ khung cảnh xung quanh đều vô cùng cuốn hút với không gian xanh mát thoáng đãng, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn trọn vẹn khi ở nhà. Hơn hết mức giá cũng vô cùng hợp lý, hứa hẹn là 1 chốn an cư lạc nghiệp hoàn hảo với các dịch vụ tiện ích đỉnh cao.

Công năng sử dụng

Các công năng sử dụng của ngôi nhà cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí xây nhà. Với những ngôi nhà có công năng sử dụng lớn, được bố trí các không gian tiện lợi, sắp xếp 1 cách hợp lý cùng các hệ thống đi kèm tiện ích thì chi phí sẽ cao hơn.

Điều này là bởi ngay từ việc thiết kế ban đầu đã cần rất tỉ mỉ. Trong quá trình thi công cũng cần nguồn nhân lực lớn hơn. Chẳng hạn việc thiết kế nhà theo phong cách cũ, công năng sử dụng hạn chế, chỉ có 1 phòng vệ sinh thì chi phí sẽ thấp hơn việc 1 ngồi nhà 2 tầng 40m2 có tới 2 phòng vệ sinh và nhiều phòng tiện ích khác.

Ngoài ra, việc lắp đặt, xây dựng cho các tiện ích, công năng ấy cũng tốn kém thêm 1 khoản chi phí nữa. Bởi vậy cần lựa chọn sao cho vừa đủ theo mức sử dụng của gia đình, các không gian thoải mái, tiện ích nhưng vẫn đảm bảo được chi phí cho việc xây nhà của mình.

Vật liệu xây dựng

Muốn xây nhà thì chắc chắn là không thể thiếu vật liệu xây dựng. Vật liệu, vật tư xây dựng là thứ tốn kém nhất trong chi phí xây nhà. Trong khi đó chúng ngày càng có nhiều loại, từ gỗ, gạch, xi măng, cát, vôi, sắt, thép, ngói,...Hơn nữa trong mỗi loại lại có nhiều mức giá khác nhau theo chất lượng của chúng.

 Vật liệu, vật tư xây dựng là thứ tốn kém nhất trong chi phí xây nhà

Vật liệu, vật tư xây dựng là thứ tốn kém nhất trong chi phí xây nhà

Ai cũng muốn lựa chọn những nguyên vật liệu, vật tư tốt nhất để ngôi nhà 2 tầng đẹp, thêm vững chắc. Nhưng nếu bạn chỉ có chi phí tương đối, thậm chí là hạn hẹp thì có thể chọn những loại vật liệu trung bình.

Còn nếu bạn dư dả 1 chút và muốn đầu tư để làm 1 ngôi nhà thật vững bền, đẹp đẽ thì nên chọn những loại cao cấp, các loại vật liệu loại 1 sẽ tốt nhất. Từ đó bạn cũng yên tâm hơn, thời gian sử dụng lâu dài.

Đơn vị thi công

Đơn vị thi công cũng là yếu tố để bạn trả lời cho câu hỏi xây nhà 2 tầng 40m2 hết bao nhiêu. Nếu bạn xây nhà ở các vùng quê thì có thể thuê những cai xây mà mình quen biết hoặc đã có danh tiếng, được nhiều người khen ngợi và giới thiệu.

Trong quá trình đàm phán, bạn cần hỏi rõ các điều khoản, có thể làm thành 1 bản hợp đồng rõ ràng, đôi bên cùng ký để đảm bảo công trình hoàn thiện được nhanh chóng, đảm bảo nhất với mức giá hợp lý và không phát sinh thêm chi phí nào khác.

Tại thành phố thì bạn có thể chọn rất nhiều các nhà thiết kế, cai thầu hay đơn vị thi công uy tín nhưng chi phí sẽ cao hơn so với ở nông thôn. Việc lựa chọn được đơn vị thi công chuyên nghiệp, giá cả phải chăng sẽ giúp bạn an tâm hơn rất nhiều, tiến độ cũng sẽ được đảm bảo.

Địa điểm, địa chất xây nhà

Địa điểm hay vị trí xây nhà là 1 trong những khoản phí trong việc xây nhà của bất kỳ ai. Theo đó, nếu bạn xây nhà ở nông thôn thì hẳn giá sẽ rẻ hơn so với việc xây nhà ở thành phố. Hay ngay tại thành phố thì tại những vị trí khác nhau như mặt đường lớn hay con ngõ nhỏ cũng đã khác nhau.

Điều này là bở giá nhân công ở mỗi nơi sẽ khác nhau, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng có những ưu nhược điểm riêng. Ngoài ra, phần địa chất cũng ảnh hưởng không ít. Chẳng hạn tại những mảnh đất có đất nền hoặc yếu thì sẽ cần thi công cẩn thận hơn, gia cố cho chắc chắn hơn.

Địa điểm, địa chất xây nhà

Địa điểm hay vị trí xây nhà là 1 trong những khoản phí trong việc xây nhà của bất kỳ ai

Thời gian xây nhà

Đây sẽ là nhân tố khách quan ảnh hưởng tới chi phí xây nhà 2 tầng. Thường thì thời gian xây 1 căn nhà 2 tầng không quá lâu nhưng sẽ phụ thuộc vào độ khó của thiết kế, tiện ích của ngôi nhà cũng độ chuyên nghiệp của đội thi công.

Thời gian xây nhà cũng cần xét thêm cả thời điểm khởi công. Nhiều nhà thường chọn xây nhà vào đợt cuối năm để Tết đến được lên nhà mới, đón Tết được vui vẻ và ý nghĩa hơn nhưng bạn cần tính toán sao để kịp thời và không bị gấp gáp quá.

Tuy nhiên thời điểm thuận lợi để xây cất nhà là vào dịp đầu năm. Thời điểm này chính là mùa xây dựng. Thế nhưng lại có không ít người cùng làm nên giá nhân công có thể tăng lên 1 chút và bị ảnh hưởng bởi những biến động về nguyên vật liệu.

Tính toán chi tiết các chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Như đã phân tích ở trên thì chi phí xây nhà ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo mức chi phí xây những ngôi nhà 2 tầng thông thường hiện nay để có cái nhìn bao quát hơn.

Chi phí thuê nhân công

Nếu xây nhà ở nông thôn thì chi phí thuê nhân công sẽ rơi vào khoảng 800 - 1,2 triệu đồng/m2 còn ở thành phố thì giá sẽ khoảng 1,4 - 1,7 triệu đồng/m2.

Như vậy nếu bạn xây nhà 2 tầng với 40m2 thì chi phí thuê nhân công xây dựng sẽ rơi vào khoảng 40 - 60 triệu đồng, có thể du ít nhiều hoặc ít hơn tùy vào thời điểm trong năm.

Bên cạnh đó, nếu tính cả phần xây dựng nhà thô cùng với nhân công hoàn thiện thì mức giá sẽ dao động khoảng 3,2 - 3, 5 triệu đồng/m2.

Tính toán chi tiết các chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Tính toán chi tiết các chi phí xây nhà 2 tầng 40m2

Chi phí mua vật liệu

Việc mua nguyên vật liệu sẽ tùy vào thời điểm trong năm, hơn nữa cũng ở chi phí vận chuyển. Ở nông thôn thì có thể sẽ dễ dàng hơn và giá cũng sẽ rẻ hơn so với dịch vụ vận chuyển ở thành phố.

Đến thời điểm hiện tại thì mức giá vật liệu sẽ xoay quanh mức dưới đây, nó là chi phí cho dịch vụ xây dựng nhà thô trọn gói. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc vào đại lý mà bạn mua vật liệu, vật tư nữa.

- Vật tư loại tốt sẽ khoảng 6 triệu đồng/m2.

- Vật tư loại khá sẽ tầm 5,5 triệu đồng/m2.

- Vật tư loại trung bình sẽ rơi vào khoảng 5 triệu đồng/m2.

Chi phí sắm sửa nội thất

Tùy thuộc vào sở thích cũng như các công năng, không gian của ngôi nhà mà bạn có thể sắm sửa nội thất, các thiết bị theo mức chi phí mà bạn chủ động được.

Trong đó thì phần nội thất sẽ bao gồm trần giả gỗ hay mái tôn chống nóng, thach cao, cửa sổ, ống thông gió, cầu thang, các thiết bị trong nhà vệ sinh, tủ bếp,..Mức giá sẽ rơi vào khoảng 150 - 200 triệu đồng tùy vào chất lượng của nó.

Nên xây nhà 2 tầng kiểu nào?

Mỗi người lại có sở thích với phong cách khác nhau. Bởi vậy tùy vào mong muốn của bản thân cũng như chi phí của mình mà bạn có thể tham khảo các phong cách xây nhà 2 tầng chỉ với 40m2 vô cùng độc đáo và đẹp mắt như:

- Phong cách cổ điển: Cổ điển không phải là cũ bởi nó mang trong mình những giá trị riêng. Nó xuất hiện từ khá lâu và đến thời điểm hiện tại thì vẫn có rất nhiều người yêu thích. Ngôi nhà nhỏ xinh của bạn sẽ thật nổi bật và cuốn hút người nhìn khi nó khác biệt hẳn so với những ngôi nhà xung quanh. Một số kiểu nhà với phong cách cổ điển sẽ rất giống những tòa lâu đài hay biệt thự.

- Phong cách nhà 2 tầng hiện đại: Nhiều người yêu thích sự sang trọng, tinh tế của những ngôi nhà với phong cách hiện đại, đặc biệt là những người trẻ. Nó đáp ứng được những nhu cầu gắn liền với cuộc sống hàng ngày với đầy sự tiện nghi nhưng vẫn giữ được sự tinh gọn, tối giản.

Phong cách nhà 2 tầng hiện đại

Xây nhà 2 tầng theo phong cách hiện đại

- Phong cách tân cổ điển: Những mẫu nhà kiểu này có cái hay là được kết hợp cả 2 phong cách của hiện đại và cổ điển. Nó mang chút gì đó thật cuốn hút với những kiểu dáng thật uyển chuyển nhưng vẫn phảng phất nét hiện đại, kết hợp với thiên nhiên và có phần nhẹ nhàng, đơn giản.

Hy vọng với những thông tin chi tiết mà BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS cung cấp trên đây về các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà cùng các gợi ý về phong cách, tính toán sơ bộ về các khoản chi phí sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát, để chủ động dự trù, tính toán được chi phí sát nhất và xây được 1 ngôi nhà thật hoàn hảo, ưng ý nhất nhé!