Xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí và vật liệu khác nhau, đòi hỏi gia chủ phải dày công nghiên cứu kỹ lưỡng các chi phí xây nhà thì mới có thể dự trù toàn bộ ngân sách, giúp cho việc thi công được kiểm soát chặt chẽ và tiết kiệm tối đa chi phí không cần thiết.

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 là một bước tính toàn quan trọng trước khi xây ngôi nhà này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự tính được toàn bộ chi phí đó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Bất Động Sản Express nhé!

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Nhà 1 trệt 1 lầu 4x12m2 là diện tích một ngôi nhà ống mặt phố thông thường tại những thành phố lớn có phần chật hẹp và đông đúc. Nhà có cấu trúc bề ngang hơi hẹp, chỉ 4m nên nội thất trong nhà không bố trí được nhiều. Nhiều khi chỉ tận dụng được tầng 1 để làm nơi để ô tô hoặc xe máy.

Chính vì thế nên mong muốn có vườn hoa cây cảnh trong nhà cũng khó khăn hơn những ngôi nhà khác. Tuy nhiên vẫn có thể tận dụng được một không gian nhỏ trước nhà để trồng rau hoặc một vài loại cây cảnh trang trí.

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Cấu trúc tầng trệt nhà lầu 4x12

Nhưng bù lại, ngôi nhà kiểu này lại có một độ dài vô cùng thoải mái lên đến 12m, có thể thiết kế nhiều gian phòng khác nhau theo chiều dài đó của ngôi nhà, cho gia chủ thêm rất nhiều không gian và gian phòng rộng rãi để bố trí theo sở thích của mình.

Vì thế cấu trúc tầng trệt của ngôi nhà thường được tận dụng làm phòng khách, sau đó đến 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và cuối cùng là nhà bếp. Nhiều nhà có thể tận dụng không gian gần cửa nhất của tầng 1 làm nhà để xe, sau đó đến nhà vệ sinh và nhà bếp. Với diện tích nhà như vậy thì không cần lo chật hẹp và không đủ phòng cho mọi người vì đã có tầng 2 rộng rãi để bố trí nhiều không gian hơn cho nhà 1 trệt 1 lầu 4x12.

Cấu trúc tầng 2 nhà lầu 4x12

Nếu có thể tận dụng được tầng 1 làm phòng khách thì ở tầng 2, chủ nhà có thể có được 2 phòng ngủ mỗi phòng 15m2, 1 nhà vệ sinh và 1 sân phơi đồ nhỏ phía sau. Còn nếu như tầng 1 đặt làm gara để xe thì tầng 2 sẽ bao gồm 1 phòng khách rộng khoảng 15m2, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và ban công nhỏ.

Cách bài trí thứ 2 tuy ít phòng hơn nhưng phù hợp với những gia đình có ít người, và nếu biết bố trí nội thất gọn gàng thì có thể khiến cho cả gia đình sống thoải mái và rộng rãi hơn rất nhiều.

Cấu trúc mái nhà lầu 4x12

Ngoài cấu trúc mặt bằng nhà 1 trệt 1 lầu 4x12, cấu trúc mái nhà là thứ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà đầu tiên và cũng là một điều được mọi người quan tâm rất nhiều mỗi khi xây nhà.

Mái nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 rất đa dạng nhưng thường có 3 loại mái nhà phổ biến sau đây đó là mái bằng, mái Thái và mái tôn.

Nhà mái bằng 4x12 là nhà có mái đổ trần bằng cốt thép và bê tông. Những người thợ xây sau khi dựng xong phần khung nhà sẽ tạo dàn cốt thép và bơm xi măng lên trên, san phẳng mịn và chắc chắn như đổ nền thông thường.

Mái bằng sẽ giúp cho gia chủ tận dụng thêm phần mái làm sân thượng hoặc dùng để làm sân phơi, tăng thêm không gian vốn có cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu có xảy ra lỗi trong quá trình thi công sẽ gây ra các hiện tượng như nước rò rỉ qua trần vào nhà trong những nhà mưa, gây bất tiện cho gia chủ khi sử dụng.

Nhà mái Thái 4x12 là kiểu mái nhà đặc trưng của Thái Lan với mái hình chữ A, phần mái hơi đua ra trước so với cả ngôi nhà. Ưu điểm của loại mái này là khiến nước mưa dễ dàng chảy theo mái xuống đất nên không lo bị dột hay ngấm nước vào nhà. Tuy nhiên sẽ khó để tận dụng phần sân thượng so với mái bằng. Nhưng đây là loại mái được nhiều người ưa chuộng nhất vì có độ thẩm mỹ cao, sang trọng nhưng vẫn rất hiện đại và tinh tế.

Mái tôn nhà 4x12 có ưu điểm là rẻ nhất trong 3 loại mái nhà. Phần mái cũng hơi đua ra phía trước như mái Thái và cũng được xây dựng hình chữ A như vậy. Tuy nhiên ai cũng biết làm mái tôn thường ồn và nóng hơn nhiều so với mái Thái nên mọi người vẫn còn rất e ngại khi sử dụng loại vật liệu này.

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 không quá phức tạp nhưng rất nhiều khoản phí nhỏ khác nhau. Điều này đôi khi gây đau đầu cho những gia chủ đang chuẩn bị xây nhà. Tuy nhiên chỉ cần vài ghi chú nhỏ là bạn có thể áp dụng cho rất nhiều trường hợp và công trình khác nhau.

Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 được chia làm 2 phần đó là phần xây dựng khung nhà và chi phí cho mái nhà (chưa tính các công trình phụ chủ nhà muốn xây thêm. Sau khi đã tính được 2 chi phí này chỉ cần cộng lại là có thể ra được chi phí của toàn bộ ngôi nhà hoàn chỉnh.

Mời bạn đọc tham khảo và ghi nhớ những thông tin sau đây khi dùng công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 nhé.

Chi phí xây dựng khung nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

- Chi phí xây dựng = diện tích ngôi nhà X đơn giá theo m2. Ví dụ nhà 4x12m2 thì tổng diện tích của ngôi nhà là 48m2.

- Với phần diện tích móng nhà, diện tích này sẽ chiếm 50% tổng diện tích ngôi nhà. Diện tích móng = 4 x 12 x 50% = 24m2.

- Diện tích tầng 1 = 4 x 12 = 48m2 (tính bằng 100% diện tích 1 tầng)

- Diện tích tầng 2 = 4 x 12 = 48m2 (các tầng phía trên cũng tính theo công thức tương tự tầng 1, chiếm 100% diện tích của 1 tầng). Càng lên bao nhiêu tầng, càng cộng thêm chi phí bấy nhiêu tầng.

Chi phí mái nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Mỗi loại mái nhà khác nhau lại có một chi phí tính toán khác nhau.

- Mái bằng thường chiếm 70% diện tích theo kích thước ngôi nhà. Mái bằng nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 = 48m2 x 70% = 33.6m2.

- Mái Thái chiếm 50% diện tích = 48m2 x 50% = 24m2.

- Mái tôn chiếm 30% diện tích = 48m2 x 30% = 14,4m2

Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Tổng chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12

Nếu nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện có đơn giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng với việc sử dụng nguyên vật liệu tầm trung thì chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 = (24 + 48 + 48 + 33.6) x 3.000.000 triệu đồng/ m2 = 406.800.000 triệu đồng. Nếu là mái bằng thì rơi vào khoảng 691.200.000 triệu đồng.

Đây là một số tiền vừa phải khi chi ra để xây nhà tại một khu phố đông đúc và đắt đỏ như các thành phố lớn. Để tránh xảy ra các vấn đề rủi ro về tài chính không đáng có khi xây nhà, gia chủ chỉ nên xây khi có 70% số vốn trong nhà sẽ an toàn, tiết kiệm và bảo đảm hơn.

Nếu số tiền đi vay quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy việc xây nhà quá khó khăn, khi xây nhà xong cũng không được thoải mái mà phải lo trả nợ và đôi khi gánh nặng tài chính này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, các thói quen, thú vui, hành vi của bạn. Vì thế hãy đi từng bước an toàn, nhất là khi làm những việc lớn như xây nhà nhé!

Thiết kế xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 tiết kiệm chi phí nhất

Thiết kế xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 để tiết kiệm được thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên, chọn phong cách xây và thiết kế nhà là một yếu tố quan trọng nhất. Ngày nay, khi nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều thì giá của các nguyên vật liệu càng rẻ, nên bạn có thể áp dụng rất nhiều phong cách cho ngôi nhà của mình.

Với một ngôi nhà không có quá nhiều diện tích trống như nhà 1 trệt 1 lầu 4x12, có thể tham khảo những mẫu thiết kế sau đây:

Thiết kế nhà theo phong cách tối giản nhưng vẫn hiện đại và gọn gàng ngăn nắp sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho những ngôi nhà phố 1 trệt 1 lầu 4x12. Mặt bằng được thiết kế như hình ảnh dưới đây là một ví dụ điển hình của một ngôi nhà phố gọn gàng và tiết kiệm được nhiều không gian nhất.

Với số đo là 4x12m2 thì vẫn đủ cho gia đình bạn có một sân nhỏ để xe hoặc trồng cây, nuôi cá hoặc thiết kế một sân vườn siêu nhỏ cho khu vực này. Phòng khách với tông màu đơn giản, trung tính sẽ giúp ăn gain và làm cho ngôi nhà rộng rãi hơn.

Tiếp đến là phần cầu thang, tuỳ vào mỗi gia đình có thể làm cầu thang có kích thước rộng hoặc hẹp tùy ý. Sau đó là một phòng ngủ, hoặc cũng có thể dùng làm phòng làm việc, phòng đọc sách, tạo một không gian riêng tư nhất cho bạn. Phía trong cùng là nhà vệ sinh và bếp.

Với phong cách tối giản cho ngôi nhà 4x12m2 thì bạn nên mua sắm càng ít đồ càng tốt. Khi bớt mua sắm, lượng không gian còn lại trong phòng sẽ nhiều hơn, cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn khi về nhà, đồng thời không quá mệt mỏi khi dọn dẹp.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích sự hoài cổ thì có thể chọn một phong cách cổ điển hơn như những lâu đài ở châu Âu sang trọng, hoàng gia với chất liệu gỗ nâu quý giá. Hoặc cũng có thể chọn phong cách Việt Nam với các chất liệu dân gian như tranh Đông Hồ, tượng Phật,... sẽ tạo ra ngay không gian cổ kính trong nhà nhé!

Thiết kế xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 tiết kiệm chi phí nhất

Thiết kế xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 tiết kiệm chi phí nhất

Trên đây là chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x12 cơ bản nhất, hi vọng Bất Động Sản Express đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về vấn đề này. Kính mời bạn đọc theo dõi Batdongsanexpress.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức nóng hổi về bất động sản trên thị trường, những mẹo đầu tư và kinh doanh hay nhất mọi thời đại nhé!