Empire City Thủ Thiêm – Cầu Thủ Thiêm 2 Qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm kết nối tương lai

Với sự phát triển đi lên của nền kinh tế, các dự án căn hộ cao cấp hiện đại, sang trọng cũng mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu sống thượng lưu của con người. Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một trong những dự án đang được nhà nước đầu tư để trở thành trung tâm mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị mới Thủ Thiêm, thì việc phát triển hạ tầng đặc biệt hạ tầng giao thông là vô cùng quan trọng.

Trong những hạ tầng giao thông được xây dựng, nổi bật lên là dự án cầu Thủ Thiêm 2. Bạn biết những thông tin gì về cây cầu này ?

khoi-cong-cau-thu-thiem-2Ngày 3/2/2015 chính thức động thổ khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng thuộc quyền của chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh với tổng tiền đầu tư là 4.260 tỷ đồng. Tiền để đầu tư xây dựng là 2.283 tỷ đồng, đền bù giải tỏa và di dời hạ tầng là 308.5 tỉ đồng, phí dự phòng khối lượng, thay đổi là 1.171,5 tỷ đồng.

Tổng chiều dài của cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là 1,4km, phần cầu dài 885m. Đây sẽ là cây cầu dây văng có trụ tháp cao 113 m, hướng nghiêng về phía đô thị mới Thủ Thiêm.

Thiết kế cầu sẽ dẫn về phía quận 1 với 3 nhánh là: nhánh chính 437m, 4 làn xe đi thẳng kết nối nút giao thông Tông Đức Thắng – Lê Duẩn, vượt qua nút giao thông Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn. Nhánh 2 gồm hai làn xe với độ dài 195m, thiết kế dành cho xe đi từ quận 1 đến quận 2. Nhánh 2 bắt đầu từ công trình Mê Linh chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng và theo sông Sài Gòn để nhập vào nhánh chính. Nhánh 3 gồm 2 làn xe, dài tổng cộng 192m chạy dọc cầu dẫn nhánh chính ở quận 1 kết nối với đường Tôn Đức Thắng qua nút giao thông Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Hữu Cảnh. Đường cũng cho phép xe đi từ quận 2 rẽ trái vào đường Lê Thánh Tôn, rẽ phải sang Nguyễn Hữu Cảnh hoặc quay đầu ngược tại Tôn Đức Thắng để lên công trường Mê Linh.

Đường dẫn tại quận 2 kết nối đại lộ vòng cung khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng chiều dài là 140m.

Theo dự kiến, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hoàn toàn và đưa vào thông xe năm 2018 dịp 30-4.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc giữa sông Sài Gòn, giúp cho việc đi lại của cư dân dễ dàng hơn bao giờ hết. Hơn thế, việc xây dựng cầu tạo ra chìa khóa thành công phát triển, mở ra triển vọng phát triển không những cho khu đô thị mới Thủ Thiêm mà cả thành phố Hồ Chí Minh.

Việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những dự án quy hoạch Thủ Thiêm, làm nên một tầm cao mới cho đô thị. Vậy thì khu đô thị này sẽ được quy hoạch như thế nào ?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được xây dựng thành tám phân khu chức năng với thiết kế riêng cho từng khu nhằm đáp ứng mục đích riêng. Mỗi khu sẽ có mật độ xây dựng khác nhau, các công trình được xây dựng và sẽ có công trình là điểm nhấn.

cau-thu-thiem-2-bac-qua-khu-do-thi-thu-thiemCầu thủ thiêm 2 bắc qua khu đô thị mới thủ thiêm

– Khu chức năng 1 sẽ là khu trung tâm phục vụ thương mại, dịch vụ đa chức năng ở mật độ cao với vị trí phía Bắc thuộc lõi trung tâm. Các tòa tháp cao tầng sẽ được xây dựng tại quảng trường Trung Tâm và đại lộ Vòng Cung sau đó giảm dần về Hồ Trung tâm và sông Sài Gòn. Trung tâm hội nghị Triển Lãm với cầu đi bộ kết nối Bảo Tàng, Trung tâm thông tin quy hoạch và nhà hát giao hưởng sẽ là những công trình điểm nhấn chính.

– Khu chức năng 2 là khu phức hợp mật độ cao tập trung chức năng thương mại, dân cư kết hợp thể thao, giải trí nằm phía Nam lõi trung tâm. Các công trình điểm nhấn là: nhà thi đấu đa năng, trung tâm hành chính địa phương, khu phức hợp tháp quan sát, Eco Smart City Thủ Thiêm, sân vận động.

Khu chức năng 3: khu dân cư hỗn hợp. Các khu thương mại cao tầng tập trung tại đại lộ Vòng Cung, với những điểm đến nổi bật là khu chức năng số 3, nhà bảo tang, trường học.

Khu chức năng 4: khu dân cư hỗn hợp về phía Bắc Thủ Thiêm. Công trình điểm nhấn sẽ là trung tâm sinh hoạt công cộng, cơ quan hành chính, trạm cấp nhiên liệu, trạm cứu hỏa.

Khu chức năng 5: khu dân cư mật độ thấp tại phía nam đại lộ Đông Tây kết hợp với khu xây dựng các công trình công cộng nằm ở phía Bắc đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng 6: khu vực dọc theo kênh rạch tại đảo Thủ Thiêm và đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là đầy mối quan trọng dành cho việc nghiên cứu thông tin và tổ chức các hoạt động kinh tế. Phía nam là các khu thương mại hỗn hợp. Toàn khu sẽ được bố trí hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại với xe buýt, tuyến xe nội bộ, tuyến tàu điện ngầm vào nhà ga.

– Khu chức năng 7: khu chức năng tại phía đông Thủ Thiêm với khu nhà ở phức hợp, là đầu ngõ cho sự phát triển của khu đông. Thêm vào đó, ở đây sẽ có điểm nhấn ấn tượng với khu du thuyền, xung quanh là nhà hàng, cửa hiệu, chòi nghỉ. Khu khách sạn nghỉ dưỡng cũng được xây dựng hài hòa với thiên nhiên cảnh quan của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

– Khu chức năng 8: khu ngập nước phía Nam, xây dựng với mục đích nghiên cứu đa sinh học, nghiên cứu sự phát triển sinh thái.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm với địa thế thuận lợi, những dự án đầu tư tăng cao sẽ là trung tâm mới của thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là điểm sáng mới, nâng tầm thành phố lên một trình độ cao hơn với một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn.

>>>>>>>Xem thêm: Khu đô thị Thủ Thiêm một vùng đất vàng đáng sống