Một điều quan trọng khi tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu chính là diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu. Từ diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu ta mới tính được chi phí xây dựng. Tuy nhiên cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu không phải dễ bởi vì chúng bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Nếu không có cách tính chính xác, chúng ta sẽ không thể tính được chi phí xây dựng chính xác, từ đó dễ phát sinh những sự cố không đáng có. Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu những yếu tố nào tác động đến cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu trong bài viết dưới đây.

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu vì sao phải tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu?

Vì sao cần phải tính diện tích xây nhà dựng nhà 1 trệt 1 lầu?

Vì sao cần phải tính diện tích xây nhà dựng nhà 1 trệt 1 lầu?

Vì sao cần phải tính diện tích xây nhà dựng nhà 1 trệt 1 lầu?

Lý do chính để xây dựng một ngôi nhà là gì? Mục tiêu hàng đầu của việc xây dựng không gian sống là cung cấp cho con người không gian sống và sinh hoạt. Vì vậy, để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ cần một lượng không gian cụ thể. Đây cũng là lý do tại sao một ngôi nhà cần được thiết kế với diện tích phù hợp.

Mỗi chủ nhà cần lưu ý rằng diện tích xây dựngchi phí xây dựng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, nếu diện tích xây dựng của dự án lớn thì chi phí xây dựng cũng sẽ đắt đỏ. Ngược lại, nếu diện tích xây dựng nhỏ thì chi phí xây dựng cũng sẽ thấp.

Để tính được chi phí xây nhà thì phải xác định được diện tích xây dựng. Đơn giản là chúng ta có thể cân đối dễ dàng các khoản chi cho việc xây dựng không gian sống nếu chúng ta có được con số chính xác về diện tích xây dựng. Đây cũng là lý do chúng tôi yêu cầu có phương pháp tính diện tích nhà 1 trệt, 1 lầu.

Khi đã xác định được diện tích xây dựng, chúng ta chỉ việc nhân với đơn giá xây dựng dự kiến ​​để xác định chi phí cần bỏ ra khi xây dựng. Do đó, chúng ta phải đưa ra phương pháp tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu sao cho đúng và chính xác hoặc có sai số rất nhỏ.

Tổng quan về các yếu tố cấu thành tổng diện tích xây dựng

Tổng quan về các yếu tố cấu thành tổng diện tích xây dựng

Tổng quan về các yếu tố cấu thành tổng diện tích xây dựng

Cách tính diện tích sàn xây xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu được hướng dẫn tại điểm h mục 2 Phụ lục 2 Thông tư số 03/2016 / TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng quy định về phân loại công trình xây dựng và hướng dẫn xây dựng và ứng dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng

Cụ thể, tổng diện tích sàn nhà/ công trình là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng tum. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và diện tích mặt bằng của lô gia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói.

Cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu

Làm cách nào để có thể có được phương pháp tính diện tích nhà 1 trệt 1 lầu chính xác nhất? Để đạt có được phương pháp chính xác nhất, chúng ta phải tách biệt từng bộ phận tạo nên tổng thể không gian xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu.

Để thiết lập các biến và các thành phần liên quan đến việc tính toán diện tích xây dựng của một ngôi nhà một trệt và một lầu, cũng như tất cả các công trình kiến ​​trúc khác, trước hết chúng ta phải xác định các yếu tố và thành phần liên quan. Và ở đây, chúng ta phải quan tâm đến các phần của công trình như phần móng, phần không gian của tầng dưới, tầng, mái. Chỉ sau khi xác định được các thông số này thì chúng ta mới tính được diện tích xây nhà 1 trệt 1 lầu.

Móng nhà

Mặt bằng móng nhà

Mặt bằng móng nhà

Nền móng là một thành phần quan trọng của mọi ngôi nhà. Nếu không có cấu trúc nền móng này, ngôi nhà sẽ không thể ổn định hoặc lâu dài. Do đó, chủ nhà luôn quan tâm đến việc xây dựng nền móng sao cho vững chắc, không bị nghiêng, hay lún. Và tất nhiên, để có được một hệ thống móng chắc chắn, phù hợp với ngôi nhà thì chúng ta phải bỏ ra một mức giá hợp lý.

Để có được một hệ thống móng phù hợp với khu vực sinh sống của gia đình, chúng tôi có thể chọn từ móng đĩa đơn, móng cọc, móng băng, hoặc móng bè. Diện tích xây dựng sẽ được tính khác nhau đối với từng loại móng. Do đó, chúng ta phải hết sức lưu ý đến số liệu này để có được phương pháp tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu đúng nhất.

Diện tích xây dựng cho một móng đơn được xác định là 20%. Tức là chỉ có 20% tổng diện tích của hệ thống móng này được sử dụng để xây dựng. Tương tự, đối với việc xem xét các loại khu vực xây dựng của nền móng. Cụ thể, trường hợp có diện tích nhỏ hơn 50m2 thì xác định tháp móng cọc bê tông cốt thép ép tải là 40%, lớn hơn 50m2 thì diện tích xây dựng được xác định là 50%.

Móng dựa trên cọc khoan nhồi và cọc bê tông cốt thép neo, với diện tích xây dựng trong trường hợp này là 40%.

Trong trường hợp móng băng, diện tích xây dựng được xác định bằng 50%.

Nếu kết cấu sử dụng kỹ thuật móng bè, khu vực xây dựng hoàn toàn được bao bọc. Theo đó, ta có thể áp dụng chúng vào tìm ra cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu.

Việc chọn loại móng thích hợp không chỉ tăng cường và kéo dài tuổi thọ ngôi nhà mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tài chính. Chi phí xây dựng sẽ được tiết kiệm tối đa nhất, nếu gia chủ sử dụng đúng loại móng cho phù hợp với đặc điểm đất nền.

Sàn nhà

Mặt bằng sàn nhà

Mặt bằng sàn nhà

Điều tiếp theo chúng ta cần phải quan tâm khi tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu chính là mặt sàn của các tầng tại công trình. Đây là một phần vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi tính toán tổng diện tích xây dựng của công trình.

Diện tích xây dựng của các tầng và các tầng khác nhau nếu diện tích xây dựng của hệ thống móng chính chỉ được tính một phần. Diện tích xây dựng các tầng và các tầng của nhà chính bằng 100% diện tích thực. Nó được xác định bằng cách đo chiều dài của đường viền bên ngoài của bức tường. Tất nhiên, chúng ta phải hoàn thành công đoạn này để có được cách tính diện tích xây dựng của mẫu nhà 1 trệt 1 lầu. Diện tích mặt sàn sẽ là yếu tố cơ bản không thể bỏ qua nếu bạn muốn tính diện tích xây nhà 1 trệt 1 lầu một cách chính xác nhất có thể.

Hệ thống mái

Nếu không có sự tồn tại của hệ thống mái này, một ngôi nhà không thể thực sự được gọi là một tổ ấm. Vai trò chính của hệ thống mái của một ngôi nhà là bảo vệ. Nó giúp bảo vệ khu vực bên trong ngôi nhà bằng cách ngăn cách những tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài.

Hệ thống mái che này sẽ giúp cho cuộc sống hàng ngày của con người trong ngôi nhà được vận hành trơn tru và hiệu quả hơn.

Không chỉ vậy, mái còn có ý nghĩa thẩm mỹ không nhỏ. Hệ thống mái được lựa chọn sao cho phù hợp nhất với phong cách mà công trình hướng tới. Mỗi kiểu mái sẽ mang đến một thông điệp khác nhau về thẩm mỹ. Bên cạnh đó, những phương án thi công mái khác nhau cũng sẽ khiến cho cách tính diện tích cùng chi phí xây dựng khác nhau.

Đối với một ngôi nhà ở dân dụng như nhà 1 trệt 1 lầu ở trong trường hợp này, ta có thể áp dụng rất nhiều phương án mái khác nhau. Mái có thể được làm bằng tôn, bê tông cốt thép, hoặc ngói. Các vật liệu và phương pháp xây dựng khác nhau sẽ được sử dụng cho từng loại mái. Tất nhiên, giá cả và cách tính diện tích xây dựng cũng không giống nhau.

Diện tích xây dựng được xác địnhlà 30% nếu lợp mái tôn lạnh. Diện tích xây dựng sẽ giảm đi một nửa nếu công trình sử dụng hệ thống mái bê tông cốt thép không lợp ngói. Diện tích xây dựng mái bê tông cốt thép lợp ngói sẽ được quyết định là 60%. Diện tích xây dựng sẽ là 70% nếu kết cấu sử dụng hệ thống mái vì kèo mái. Diện tích xây dựng sẽ là 100% nếu công trình sử dụng hệ thống ngói lợp trên mái dốc đúc bằng bê tông cốt thép.

Một số yếu tố khác

Ngoài các yếu tố nêu trên, trong một số trường hợp, chúng ta phải xem xét thêm các yếu tố khác để xác định diện tích tổng thể của tòa nhà, chẳng hạn như tầng hầm, sân và không gian trống trong nhà, không gian thang máy, hoặc ban công ...

- Ban công có mái che: Tính 70% diện tích nếu ban công có mái che. Ban công không có mái che, diện tích xây dựng sẽ bằng một nửa so với hiện tại;

- Tầng hầm: Nếu độ sâu của tầng hầm nhỏ hơn 1,5m so với độ dốc mái, diện tích xây dựng được đánh giá là 135 phần trăm; So với phần mái dốc, đường hầm có độ sâu nhỏ hơn 1,8m và diện tích xây dựng là 170%. So với phần mái dốc, đường hầm có độ sâu chưa đến 2m và diện tích xây dựng là 200%. Đường hầm sâu hơn 2m so với đường dốc và diện tích xây dựng lớn hơn 250%. Chúng ta phải hết sức lưu ý đến vật liệu này để có chiến lược tính toán diện tích nhà 1 trệt 1 lầu tốt nhất.

- Đối với sân, chúng ta xem xét khu vực có cột, đổ dầm, dựng hàng rào, lát gạch. Cụ thể sân dưới 15m2 tính 100% diện tích xây dựng; sân dưới 30m2 tính bằng 70% diện tích xây dựng; sân dưới 30m2 tính 50% diện tích xây dựng.

- Đối với diện tích ô trống trong nhà: Diện tích dưới 8m2 tính 100%, diện tích lớn hơn 8m2 tính 50%.

BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS đã chia sẻ một số yếu tố cần chú ý khi cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu. Hy vọng chúng có thể hỗ trợ bạn trong tương lai.