Cách tính diện tích đất là một vấn đề cần thiết và phải thực hiện nhiều bước để có được một con số chính xác. Công việc này sẽ thường xuyên diễn ra khi mua nhà, mua đất và làm giấy tờ. Để hiểu rõ hơn về cách tính diện tích đất và các thông tin liên quan, mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Trước tiên là cách tính diện tích đất trong sổ đỏ. Sau khi đo đạc đất thực tế xong, người mua đất có thể tiến hành tính diện tích đấy có trên sổ đỏ. Đối với những người làm công tác địa chính, bản đồ địa chính thường được sử dụng để xác định vị trí của một thửa đất dựa trên số lượng thửa hoặc số thửa hoặc tọa độ của các thửa.

Sau đó sử dụng Autocad để tính chính xác diện tích thửa đất. Hiện tại, đó là phương pháp tính diện tích trong sổ đỏ, nhà nước quy định theo đơn vị m2 tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn đang sử dụng các đơn vị khác thì cần quy đổi đơn vị đo sang m để tính diện tích trên Sổ đỏ chính xác nhất.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với những con số có sẵn

Tiến hành các bước như sau:

Các bước đo diện tích đất

- Bước 1: Chuẩn bị thước dây (cm, m) và khoanh vùng phần đất cần đo.

- Bước 2: Đo chiều dài mảnh đất và ghi chép lại kết quả đo. Nếu chiều dài mảnh đất hơn chiều dài thước thì có thể đo nhiều lần, đánh dấu và ghi lại. Hoặc nếu có một phần lẻ trong kết quả đo, nó cũng cần được ghi lại. Ví dụ: 1 mét 25 cm

- Bước 3: Đo chiều rộng khu đất và ghi kết quả đo. Phương pháp đo chiều rộng nên được thực hiện như sau: Khi đo chiều rộng của mảnh đất, nên đo vuông góc với chiều dài một góc 90 độ, chẳng hạn như hai cạnh của hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu đất có hình đa giác chứ không phải hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bạn cần đo từng đoạn rồi phác hình và áp dụng vào các thông số đo được trên giấy.

Với cách đo diện tích đất như trên, bên mua đã có được số liệu cụ thể về chiều dài, chiều rộng của mảnh đất. Sau đó, tùy theo hình dạng của thửa đất, mọi người có thể tính được như sau:

- Thửa đất hình vuông hình chữ nhật: diện tích = chiều dài x chiều rộng.

- Khu đất có hình tam giác: diện tích = (dài x rộng): 2

Cách tính diện tích đất thuộc nhóm ngành khác nhau

Cách tính diện tích đất thuộc nhóm ngành khác nhau

Lưu ý: hình dạng của thửa đất như thế nào thì sau đó nên áp dụng công thức đó để tính toán chính xác nhất. Trên thực tế, cách tính rất đơn giản. Điều quan trọng là quá trình đo đạc và tổng hợp các con số có chính xác hay không.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất dự án bất động sản

Trong trường hợp này, phương pháp tính toán của mỗi chủ đầu tư là khác nhau, và có nhiều phương pháp tính toán nên cần kiểm tra lại tiêu chuẩn tính toán của chủ đầu tư. Ví dụ trường hợp căn hộ chung cư thì tính từ tâm tường qua thông thủy và tường bao hay cách khác? Nó bao gồm cả các hộp kỹ thuật hoặc các phương tiện công cộng.

Hơn nữa, đối với các loại hình bất động sản khác, bạn cũng cần lưu ý đến cách tính diện tích đất ở trong Sổ đỏ. Nếu cần, người mua chỉ nên đo lại với các phép đo thực tế. Đặc biệt là nhà đầu tư có thể xác định sai ranh giới đất, nhầm vị trí đất, sai tọa độ giao đất. Hoặc việc tách thửa đất do những người chủ xung quanh nhận đất trước và tự xây dựng trên đất của mình.

Một số sai lầm là cố ý và một số do vô ý và dẫn đến sai sót. Nếu bạn làm sai, bạn có thể tăng kích thước của các cạnh của thửa đất đó trên giấy hoặc trên thực tế. Từ dẫn đến khu vực sử dụng sai.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất thổ cư

Tiếp theo, đối với bất động sản thổ cư lớn, dân cư đông, người mua cũng cần tính toán và đo đạc lại. Nếu thửa đất có diện tích lớn, không vuông vắn thì khó tính thủ công và phải đo đạc cẩn thận bằng máy. Để làm điều này, bạn cần thuê một nhà cung cấp dịch vụ đo lường.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất dự án bất động sản

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất dự án bất động sản

Cách tính diện tích đất trong Sổ đỏ có thể không chính xác nhiều thời điểm. Vì hầu hết các tính toán về diện tích đất không có Sổ đỏ chỉ là ước tính. Khi đo sau khi giao dịch xong, có hai trường hợp thừa đất trở lên, tình trạng thiếu đất thường xuyên xảy ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt, nhưng phổ biến nhất là do nguyên nhân sau:

- Việc đo đạc làm sổ trước khi xây nhà bị các nhà xung quanh xâm hại.

- Khi cấp sổ sai thông số, các thông số không chính xác vì số đo thực tế không chính xác. Hoặc cố tình bị làm sai điều đó.

- Diện tích đất trên sổ đã được các nhà xung quanh sử dụng trong quá trình xây dựng. Bây giờ bạn không thể lấy lại được. Ví dụ, bức tường xung quanh bây giờ đã sát móng tường của một ngôi nhà khác và không thể phá bỏ.

- Nhà khác xây ban công, đua ra bên này đất mà giờ không thu hồi được. Một số hứa hẹn bằng miệng hoặc bằng giấy ngoài sổ với các hộ lân cận nhưng cũng khó có thể giải quyết.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn cứ vào chỉ giới đường đỏ

Cách tính diện tích đất trong Sổ đỏ đơn giản có thể phải lấy chỉ giới đường đỏ trong một số trường hợp. Đặc biệt là vấn đề quy hoạch. Quyết định về chỉ giới đường đỏ bắt đầu bằng việc đo đạc lại khu đất và Sở Quy hoạch và Xây dựng áp dụng cho chỉ giới này. Nếu bạn mua hoặc bán bất động sản mà bạn không biết, bạn sẽ bị thua thiệt về sau này.

Những thông tin trên đã mô tả về cách tính diện tích đất trên Sổ đỏ chi tiết nhất dưới đây. Công thức chính xác và cách chăm sóc tỉ mỉ giúp người mua dễ dàng tính toán diện tích đất. Mọi thắc mắc về kiến ​​thức bất động sản của mình, hay quan tâm mua bán đất nền nào của dự án bất động sản hiện nay, nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất thổ cư

‌Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với nhà đất thổ cư

‌Phải làm gì khi diện tích thực tế lớn hơn trong Sổđỏ

Đối với các đối tượng được miễn thuế, tiền sử dụng đất thì việc diện tích thực tế nhỏ hơn hoặc lớn hơn diện tích trên Sổ đỏ sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của họ.

Tuy nhiên, những người phải nộp thuế sử dụng đất bao gồm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thì khi chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế quyền sử dụng đất sẽ gặp những vướng mắc như dưới đây:

‌Phải đóng nhiều tiền hơn trong quá trình sử dụng đất

Khi sử dụng đất, người sở hữu phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp hoặc thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phụ thuộc vào từng loại đất. Nếu diện tích thực tế nhỏ hơn Sổ đỏ nhưng đã nộp thuế thì trường hợp này sẽ được tính theo diện tích trên sổ (nộp thêm).‌

‌Có thể dẫn tới tranh chấp khi chuyển nhượng

Thông thường, khi chuyển nhượng đất, có hai cách tính giá là giá tính theo lô hoặc giá tính theo m2. Hơn nữa, không phải ai chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng tuân thủ các quy định về đăng ký biến động đất đai tại cơ quan quốc gia như việc sang tên Sổ đỏ: Như vậy, trường hợp này sẽ không được đo đạc lại.

Ngoài ra, việc tranh chấp thường phát sinh khi diện tích thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ do bạn chưa tự đo đạc hoặc do bạn đã thỏa thuận giá bán lô đất khi chuyển nhượng xong.

‌Cách xử lý khi diện tích thực tế khác so với Sổ đỏ

‌Cách xử lý khi diện tích thực tế khác so với Sổ đỏ

‌Diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp Sổ đỏ

Trường hợp, giá trị của thửa đất đã có sổ đỏ cao hơn nhiều so với thửa đất chưa có sổ đỏ. Nếu diện tích thực tế lớn hơn số diện tích trên Sổ đỏ thì người sử dụng đất sẽ bị mất quyền và lợi ích khi không được cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt là đối với trường hợp chuyển nhượng (mua bán).

‌Cách xử lý khi diện tích thực tế khác so với Sổ đỏ

Cuối cùng, hợp đồng quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thực hiện quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai giữa họ. Bên này, bên kia sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên cơ sở hợp đồng với người sử dụng đất.

Khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng về thửa đất. Để xảy ra trường hợp khác so với diện tích, cũng một phần do sự chủ quan của chủ sở hữu nên lúc này, người bán và người mua cần cùng nhau bàn bạc, thống nhất để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Đầu tiên, hai bên cần mời cơ quan khảo sát để đo đạc chính xác diện tích đất thực tế. Nếu diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể xác định nguyên nhân và giải quyết theo pháp luật.

Cách giải quyết khi diện tích đất trên thực tế khác so với sổ đỏ

Quy định về đăng ký biến động đất đai

Quy định về đăng ký biến động đất đai

Quy định về đăng ký biến động đất đai

Theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế cho người khác mà diện tích thực tế khác (lớn hơn hoặc nhỏ hơn) so với Sổ đỏ thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động với người sử dụng đất. Hoặc trong trường hợp phá dỡ các phần công trình, nhà cửa xây dựng trái phép.

Do vậy, việc đăng ký biến động để khắc phục sự chênh lệch giữa diện tích đất thực tế và diện tích đất ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và tránh khó khăn trong giao dịch bất động sản. Chủ sở hữu nên thực hiện theo điều trong Luật Đất đai 2013 Điều 95 Điều khoản quy định như sau: “Đăng ký biến động c) Hình dạng thửa đất, Có thay đổi về kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ. "

Thủ tục đăng ký biến động đất đai, bạn cần có những giấy tờ gì

Vậy, khi làm thủ tục bạn cần những loại giấy tờ gì để làm thủ tục đăng ký đất đai? Đó là:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09 / ĐK.

- Bản chính giấy chứng nhận đã cấp.

- Một trong các tài liệu liên quan đến nội dung thay đổi. Điều này được quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT.

- Gửi đơn đến Cơ quan đăng ký đất đai để được đối chiếu.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết để mọi người có thể hiểu thêm. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tính diện tích khi mua đất nền hay mua đất tại những dự án khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn.