Cách tính diện tích đất không vuông được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay việc mua bán đất diễn ra hàng ngày và rất thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách tính diện tích đất chuẩn nhất như thế nào.

Vậy BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết nhất về cách tính diện tích đất siêu đơn giản ngay trong bài phân tích dưới đây nhé!

Diện tích đất xây nhà hình vuông đẹp

Cách tính diện tích đất không vuông

Liệt kê một số hình dạng lô đất không vuông trong thực tế

Trong thực tế, diện tích đất bị méo mó, không có hình dạng nhất định thường khá phổ biến. Chúng có thể được bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, nhiều người thắc mắc không biết dùng cách nào để tính được diện tích của chúng.

Một số hình dạng của một lô đất bình thường như đất hình vuông, đất hình thang thót hậu, đất hình thang nở hậu, đất hình chữ nhật, đất hình tam giác.

Lô đất hình vuông

Lô đất hình vuông có tất cả các cạnh đều bằng nhau, bằng phẳng, vô cùng thuận lợi cho việc mua bán, trao đổi, tính toán. Đặc biệt, đây cũng là hình dạng lô đất được nhiều người ưa chuộng nhất vì chúng dễ xây nhà và các công trình khác. Xét theo khía cạnh phong thủy thì lô đất này cũng vô cùng tốt, đẹp cả mặt đất lẫn hướng. Về điều kiện khoa học thì có thể tối ưu hóa được diện tích của lô đất, có lợi cho nhà đầu tư.

Chọn diện tích đất hình vuông cực sang trọng

Tính diện tích đất không vuông đơn giản

Lô đất hình chữ nhật

Lô đất hình chữ nhật vô cùng phổ biến trong đời sống thực tế. Khi chuẩn bị chia đất, người ta cũng ưu tiên chia theo hình chữ nhật để tối ưu hóa diện tích và mặt bằng.

Theo đó, mặt tiền của lô đất vào khoảng 4m - 5m, có thể nhiều hơn. Chiều dài nhà thì không cố định hoặc cụ thể, tùy thuộc vào từng vị trí, từng ngôi nhà.

Người ta ưu tiên xây nhà ống trên mảnh đất hình chữ nhật, sân phía trước vừa đủ, còn chừa ra không gian phía sau nhà thì để làm vườn hoặc các công trình phụ khác.

Lô đất hình thang thót hậu và hình thang nở hậu

Kiểu lô đất này thường xuyên nhìn thấy ở khu vực ngã tư hay ngã ba. Vị trí của lô đất này nhiều khi được đánh giá cao nếu ở khu vực đắc địa, thuận lợi buôn bán, kinh doanh.

Hình thang nở hậu nghĩa là mặt tiền nhỏ và rộng dần về phía sau lô đất. Ngược lại, hình thang thót hậu nghĩa là mặt tiền thoáng đãng, rộng, phù hợp kinh doanh, buôn bán, còn phìa sau thì thu hẹp dần.

Lô đất hình tam giác

Trong thực tế thì lô đất hình tam giác không thực sự phổ biến, khá hiếm gặp, nên việc buôn bán lô đất này cũng ít. Để thiết kế lô đất hình tam giác không thực sự dễ dàng và đơn giản. Vậy nên trước khi xây, gia chủ cần tính toán cẩn thận và chi tiết.

Thực hiện đo đạc diện tích đất

Đo đạc diện tích nhà không vuông

Từng bước đo đạc diện tích đất không vuông

Dụng cụ để đo đạc đất

Một số dụng cụ phổ biến để đo đạc đất chuyên nghiệp không thể thiếu. Ví dụ như thước, tuy nhiên lưu ý là dùng thước dây, thước cuộn chuyên dụng, máy tính, sổ hoặc giấy để ghi chép, các loại máy móc chuyên dụng.

Bạn tuyệt đối không sử dụng các loại thước bình thường như thước kẻ, thước đo quần áo với chiều dài ngắn khác nhau để đo đạc đất. Trong nhiều trường hợp, vì tiện lợi nên người dân thường có thước nào sử dụng thước nấy là không được.

Bộ công cụ đo đạc nhà đất

Bộ dụng cụ đo đạc diện tích nhà không vuông

Đo đạc đất cẩn thận

Trong đo đạc đất, việc làm tròn đất không được ưu tiên và không đúng với quy định. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều nhiều thường làm tròn diện tích đất gây ảnh hưởng tới tính chính xác của quá trình đo đạc tổng thể. Chỉ cần sai số là 0,01 thì tổng diện tích đất đã bị sai sót lớn đến nhường nào.

Lưu ý trong khi đo đất thì bạn cần phải loại bỏ hết các chướng ngại vật bên trên gây ảnh hưởng tới tính chính xác của lô đất. Sau đó, chọn điểm cố định và hướng thước đúng kết nối với các đường thẳng còn lại.

Máy đo đạc nhà đất chuyên dụng

Máy đo đạc diện tích đất không vuông

Thực hiện đo đạc chiều dài và chiều rộng của lô đất

Đây là bước quan trọng, bạn không thể bỏ ra khi thực hiện đo đạc diện tích của một lô đất nào đó. Có một số điều mà bạn cần lưu ý sau đây:

  • Tuyệt đối không làm tròn số khi đo chiều dài, rộng, lấy đúng số mà bạn đo được. Hãy chỉ lấy tới đơn vị thập phân số 2 phía sau khi làm tròn.

  • Khả năng sai sót đối với lô đất có diện tích lớn là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, để tăng độ chính xác bạn cần đo lại tới 2 lần hoặc 3 lần để đảm bảo con số chuẩn tuyệt đối.

  • Không nên đo một lần rồi quyết định kết quả đối với lô đất có chiều dài quá lớn. Thay vào đó, bạn nên chia ra thành các đoạn nhỏ hơn, đến khi đo hoàn thiện lô đất, rồi tổng hợp số liệu lại một cách chi tiết nhất.

  • Khi đo chiều rộng của lô đất cần đo từ cạnh tạo ra góc 90 độ so với chiều dài lô đất. Tỷ lệ góc giữa mỗi lô đất có thể không giống nhau nên bạn có thể xem xét để chọn góc phù hợp.

  • Kết quả đo chiều rộng nên được làm tròn tới đơn vị cm, tuy nhiên, không cần sử dụng số lẻ để tính toán.

Ghi chép kết quả đo đạc để tính tổng diện tích đất theo công thức có sẵn

Việc ghi chép đúng kết quả đo được quyết định tới tính chính xác của diện tích lô đất. Nếu đo một đàng, ghi chép một nẻo thì khả năng sai sót là rất lớn. Gây ảnh hưởng tới tính minh bạch và chính xác. Vậy nên bạn cần có quyển giấy để ghi lại bằng tay tất cả thông tin đo đạc, sau này cần thiết để đối chiếu, xác minh. Việc làm này tưởng nhỏ nhưng sẽ giúp bạn tỉ mỉ, cẩn trọng hơn trong công việc. Tránh trường hợp sai sót hoặc phạm phải sai lầm không đáng có.

Tính diện tích lô đất hình vuông đơn vị m2 như thế nào?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức tính diện tích lô đất được sử dụng phổ biến nhất, cho kết quả chính xác cao.

Công thức tính diện tích đất hình vuông và hình chữ nhật

Theo đó thì hình vuông và hình chữ nhật sẽ có chung một công thức tính diện tích. Sau khi đo đạc được chiều dài và chiều rộng thì bạn chỉ cần lắp vào công thức nữa là xong.

Công thức:

Chiều dài (m) x chiều rộng (m) = Diện tích lô đất hình vuông, hình chữ nhật (m2)

Diện tích nhà hình chữ nhật

Diện tích đất hình chữ nhật

Công thức tính diện tích đất hình thang

Diện tích đất hình thang được coi là khá đặc biệt so với các diện tích đất khác. Bạn đo được kích thước hai đáy và chiều cao (chọn điểm chính giữa của hai đáy rồi hạ một đường thẳng nối hai điểm này).

Công thức:

Diện tích đất hình thang (m2) = (cạnh đáy 1(m) + cạnh đáy 2(m)) x chiều cao (m)

Diện tích nhà hình thang

Diện tích nhà hình thang

Công thức tính diện tích đất hình tam giác

Bạn đã đo được chính xác chiều dài, chiều rộng và chiều cao của diện tích đất hình tam giác.

Công thức:

Diện tích đất hình tam giác (m2) = (chiều dài (m) x chiều rộng (m))/2.

Công thức tính diện tích đất méo hình tam giác

Diện tích đất này rất có thể là hình đa giác nên việc tính toán cần chi tiết, cẩn thận hơn. Bạn cần đo kích thước của từng cạnh sau đó cộng lại sẽ được chu vi của miếng đất. Chọn một điểm là trung tâm của lô đất, đo từ điểm này đến một cạnh bất cứ của lô đất (toán học gọi là trung đoạn).

Công thức:

Diện tích lô đất méo hình tam giác (m2): ½ x (chu vi (m) x trung đoạn (m2)

Diện tích lô đất đẹp được ưa chuộng

Tính diện tích đất không vuông rất quan trọng

Một số cách tính lô đất khác phát sinh trong cuộc sống

Ngoài việc tính toán diện tích lô đất trên mặt đất như bình thường thì bạn còn phải tính diện tích trên sổ đỏ. Trong đó, có hai loại đất thường gặp nhất là đất thổ cư và đất dự án. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích việc đo đạc từng loại lô đất này để bạn nắm rõ hơn, có cách xử lý đúng đắn nhất.

Cách tính diện tích đất thổ cư trong sổ đỏ

Các lô đất thổ cư hiện nay đều cần tính toán lại việc đo đạc diện tích đất để đảm bảo chuẩn nhất. Công thức để tính diện tích đã có, bây giờ bạn chỉ cần tính toán lại sao cho chính xác nhất.

Các thửa đất không có hình chữ nhật hay hình vuông cụ thể thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của máy móc để đảm bảo tính chính xác khi đo đạc.

Ngoài ra việc đo đạc cũng giúp cho bạn đảm bảo được tính an toàn của lô đất. Tránh trường hợp đất bị lấn chiếm về sau này. Gây khó khăn cho vấn đề pháp lý và quyền lợi của chủ đất. Trường hợp diện tích đất sau khi đo lại bị sai, bạn có thể nhờ tới pháp lý để chỉnh sửa lại theo đúng quy định của pháp luật.

Cách tính diện tích đất dự án trong sổ đỏ

Với việc đo đạc đất dự án, bạn cũng tính đúng như đối với đo đạc đất thổ cư, đảm bảo diện tích đất đúng chuẩn thực tế. Hoặc với diện tích đất chung cư, đất nhà ở liền kề, đất nền, thì bạn cũng nên tìm hiểu về việc đo đạc đất để đảm bảo tính chính xác cao.

Mỗi dự án là có cấu tạo địa hình tới diện tích đất khác nhau, có nơi có cả phần tường âm hay tường rào. Nên khi đo bạn phải hết sức chú ý, cẩn thận.