Cách thờ thần tài - Thờ thần tài là một trong những phong tục của dân gian. Đặc biệt là với dân kinh doanh, việc thờ thần tài được tin rằng sẽ mang lại may mắn và tiền tài cho sự nghiệp và công việc kinh doanh. Tuy phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách thờ thần tài đúng và chuẩn nhất.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng BATDONGSANEXPRESS tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Thờ Thần Tài có tác dụng gì?

Đôi nét về phong tục thờ Thần Tài, đây là vị thần nổi tiếng cai quản những việc liên quan đến của cải và tiền bạc theo tín ngưỡng Đông Phương.

Trong dân gian lưu truyền rằng, khi xưa trong một lần uống rượu, Thần Tài đã rơi xuống trần gian và lang thang đi khắp nơi xin ăn. Cửa hàng nào Thần Tài vào xin thì khách cũng kéo vào nườm nượp. Đó cũng là nguồn gốc của câu “Thần Tài gõ cửa”.

Đến nay, đây được coi là một trong những tục lệ không thể thiếu không chỉ đối với những nhà mở kinh doanh, mà còn được tin mang lại may mắn cho con đường công danh sự nghiệp của mỗi người.

Thờ Thần Tài có tác dụng gì?

Thờ thần tài có tác dụng gì?

Cách thờ Thần Tài để mang lại may mắn cho gia chủ

Tuy phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách thờ Thần Tài sao cho chuẩn, cho đúng. Có rất nhiều thứ cần phải sắp xếp và bố trí, nếu không đúng thì việc thờ sẽ không có tác dụng, thậm chí còn gây phản ứng ngược. Bạn tham khảo cách thờ Thần Tài sau đây để việc thờ cúng của mình hiệu quả, thu hút vượng khí và tài lộc nhất.

- Vị trí bài vị Thần Tài: Đặt trong cùng bộ bàn thờ, phía trước bài vị có một trăm thỏi vàng giấy. Có thể bố trí 2 bên thành bàn thờ câu đối như “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” hoặc “Chiêu tài tiến bảo”.

Vị trí bài vị Thần Tài

Vị trí bài vị Thần Tài

- Tượng Thần Tài: Đặt 2 bên của một bàn thờ, Thần Tài ở bên trái, ông Địa đặt ở bên phải.

- Đặt 3 hũ gạo, muối, nước vào chính giữa. Lưu ý 3 hũ này chỉ nên thay vào dịp cuối năm.

- Lọ hoa và mâm bồng: Mâm bồng đựng trái cây đặt ở bên trái, lọ hoa đặt ở bên phải. Tuân thủ nguyên lý “Đông Bình - Tây Quả”. Sử dụng hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng,...để cúng Thần Tài, không dùng hoa có mùi hôi nồng. Trái cây chọn 5 loại quả với màu sắc và kích thước khác nhau theo mâm ngũ quả.

- Bát hương: Đặt một bát hương giữa bàn thờ, bộ bàn thờ sử dụng gốm sứ. Khi bốc bát hương cần tuân thủ đúng trình tự các bước.

- Kỳ thờ: Rót 5 chén nước, xếp thành hình chữ thập.

- Cóc 3 chân: Đặt ông Cóc ở bên trái mâm ngũ quả, sáng quay Cóc ra tối quay Cóc vào để thu hút tài lộc và vượng khí.

- Bát sâu lòng: Bát được đặt ngoài cùng bàn thờ, được làm bằng sứ hoặc thủy tinh. Bạn đổ đầy nước và rắc cánh hoa hồng để giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

- Ngoài tượng thần Tài, ông Địa, ông Cóc,... gia chủ có thể đặt tượng của Phật Di Lặc để quản lý và ngăn chặn những vị thần làm điều sai trái.

Những căn nhà, cửa hàng phạm vào hướng xấu thì việc thờ cúng Thần Tài sẽ rất tốn kém, yêu cầu phải kiên trì và nhiều công đoạn hơn. Để tránh hao tổn quá nhiều công sức và thời gian để thờ cúng thì bạn nên chọn hướng đất tốt để xây nhà ngay từ đầu.

BATDONGSANEXPRESS chúng tôi cung cấp những đất nền hướng tốt, căn hộ giá rẻ hài hòa về phong thủy. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tốt nhất, phù hợp với tài chính của bản thân.

Cách thờ Thần Tài để mang lại may mắn cho gia chủ

Cách thờ Thần Tài để mang lại may mắn cho gia chủ

Lưu ý khi thờ Thần Tài

Tuy là một phong tục dân gian và không bắt buộc nhà nào cũng phải thực hiện, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu đã thờ thì ta nên thờ cho đúng để việc thờ cúng có hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi thờ Thần Tài trong các trường hợp sau đây:

- Luôn giữ cho không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Đồ thờ luôn sạch và không bị bụi. Vì thần Tài tuy ở dưới mặt đất nhưng đều ưa thích sự sạch sẽ. Nếu đồ thờ bằng gốm sứ thì vệ sinh thường xuyên bằng nước gừng hoặc lá bưởi để tẩy uế. Không dùng khăn ướt để lau bàn thờ vì Thủy khắc Hỏa, không tốt. Khi lau dọn tránh xê dịch, đụng chạm vào bát hương.

- Không đặt bàn thờ hướng vào gương, hướng vào vật nhọn và những nơi ô uế.

- Chọn màu tủ và nội thất đồng nhất với màu bàn thờ Thần Tài. Bàn thờ phía bên trong nên sơn đỏ để tăng sự thành kính và thiêng liêng.

- Không dùng hoa quả bị úng, hư, héo rũ để thờ. Phải chọn hoa quả tươi, đầy đặn, nhiều màu sắc, tránh những loại quả có lá nhọn hoặc có gai để tránh mang sát khí vào nhà.

- Không ghép chung bàn thờ Thần Tài với tượng Quan Âm. Quan Âm tượng trưng cho sự lương thượng, tốt lành trong khi Thần Tài là thần chuyên diệt trừ tà ma, hai luồng khí này sẽ xung khắc với nhau.

- Không được thờ ghép bộ bàn thờ thần Tài ông Địa chung với tượng Quan Âm. Bởi Quan Âm là đại diện cho sự tốt lành, lương thiện trong Phật giáo. Trong khi đó các vị thần Tài, quan đế lại là các anh hùng nhân gian, chuyên trừ tà ma, kẻ xấu.

Lưu ý khi thờ Thần Tài

Lưu ý khi thờ Thần Tài

Trên đây là hướng dẫn cách thờ thần tài đúng cách cho gia chủ đang kinh doanh hoặc mới xây nhà, hoặc đang tìm khu đất hướng đẹp để an cư lạc nghiệp.

Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc của bản thân, bạn có thể tham khảo thêm các dự án bất động sản nhà ở 2021 mới nhất trên website của BATDONGSANEXPRESS. Đây đều là các khu nhà ở hướng đẹp, hạ tầng hiện đại cùng kiểu cách thiết kế sang trọng. Là lựa chọn tốt nhân để an cư lạc nghiệp cho quý khách.