Cách thờ cúng tổ tiên - Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt, được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Tuy nhiên không phải ai cũng chú trọng và nhớ hết các quy tắc xung quanh việc thờ cúng ấy.

Bài viết sau đây của BATDONGSANEXPRESS sẽ hướng dẫn bạn cách thờ cúng tổ tiên đúng và chuẩn nhất, dễ dàng thực hiện theo.

Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt

So với các nền văn hóa khác, văn hóa Việt Nam luôn phát triển và được bảo tồn một cách trọn vẹn nhất từ xưa đến nay. Có một số phong tục đã bị mai một theo năm tháng nhưng thờ cúng tổ tiên vẫn là một trong những phong tục được coi trọng nhất, được con cháu giữ gìn và truyền từ đời này qua đời khác.

Việc thờ cúng tổ tiên không quá phức tạp, sẽ bao gồm những lễ nghi, hình thức cúng bái. Nhằm giúp con cháu thể hiện thành kính, biết ơn với tổ tiên. Là những người có công sinh thành và gây dựng cuộc sống hiện tại cho con cháu.

Việc thờ cúng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, phải hương hỏa phút tạp. Đôi khi chỉ cần một nén hương thành tâm trong ngày lễ, Tết, giỗ cũng là cách để con cháu thể hiện thành kính, tấm lòng hướng về cội nguồn và tượng nhớ người đã khuất.

Không chỉ dừng lại ở một phong tục, chuẩn mực đạo đức, việc thờ cúng tổ tiên còn được tin rằng sẽ giúp tổ tiên, ông bà phù hộ cho con cháu. Giúp cuộc sống con cháu suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Bởi thế mà hầu như nhà nào, căn hộ nào cũng sẽ có hẳn một không gian để thờ cúng tổ tiên riêng biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một dự án nhà ở thích hợp, có đủ không gian để đặt ban thờ, vị trí phong thủy thuận lợi cho việc cúng bái, thì tìm kiếm trên BATDONGSANEXPRESS là dễ dàng nhất.

Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt

Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt

Cách sắp xếp bàn thờ thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ có nhiều cách sắp xếp và bài trí. Tùy vào tài chính, không gian và mục đích mà ta chọn được cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên hợp lý nhất. Dù đơn giản hay phức tạp, mỗi ban thờ tổ tiên cũng phải đảm bảo đầy đủ 2 lớp là lớp trong và lớp ngoài.

Lớp trong

- Đặt 2 mâm phía trong bàn thờ, một mâm to và một mâm bé. Mâm to dùng để đựng cỗ, mâm bé dùng để đựng hương hoa trong ngày giỗ. Kê thần chủ trên bệ, đặt trong khám thờ, hoặc thay bằng ngai để tổ tiên hàng cao nhất bảo hộ, kiểm soát con cháu dễ dàng hơn.

- Trước thần chủ sẽ có một địa đựng trầu cau và 3 chén nước lã trong (hoặc rượu), đĩa đồng (hoặc sứ) đựng hoa quả đặt hai bên thần chủ.

- Bên trong đặt bài vị của tổ tiên, hoặc ảnh chân dung tổ tiên lên trên mặt bàn thờ.

Lớp ngoài

- Đặt hương án thật cao. Sử dụng bình hương được làm bằng sứ hoặc bằng đồng để đựng cát, tro hương. Ở giữa bát cắm trụ sắt để đặt hương vòng cho tiện.

- Hai bên bàn thờ đặt 2 đèn, khi cúng lễ thì bật lên. 2 cây đồng để thắp nến khi cần, có thể thay thế thành hai con hạc bằng đồng.

- Ngoài ra, gia chủ có thể trang trí thêm hoành phi, câu đối,... ở hai bên hoặc chính giữa ban thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ thờ cúng tổ tiên

Cách sắp xếp bàn thờ thờ cúng tổ tiên

Cách khấn khi thờ cúng tổ tiên

Với ông ba cha mẹ, việc khấn khi thờ cúng là hoàn toàn bình thường. Nhưng với những người trẻ thì không phải ai cũng biết cách khấn khi thờ cúng tổ tiên đúng cách. Bạn tham khảo các bước sau đây:

- Bước 1:Xưng họ tên, tuổi, địa chỉ trước khi khấn lễ.

- Bước 2:Tạ ơn Trời Đất, Phật Thánh cùng các bậc Tiên Đế Đại Vương, Gia tiên, Anh hùng liệt sĩ… đã mang đến cuộc sống yên bình, tốt lành như hiện tại.

- Bước 3: Sám hối mọi tội lỗi đã gây ra từ kiếp trước và cho đến ngày hôm nay theo tham - sân - si. Mong được chư vị bỏ qua, đại xá.

- Bước 4: Cầu ước cho đất nước hưng thịnh phát triển, người người Bình An, cầu cho Gia tiên tiền tổ sớm siêu thoát đến cảnh giới cao hơn.

- Bước 5: Gia chủ hứa hẹn tu học chữ Đạo, rạng danh tổ tiên, nguyện làm việc thiện để giải nghiệp và tạo phúc cho thế hệ sau.

- Bước 6: Dâng lễ kèm khấn xin những điều mong muốn cho bản thân và thành viên trong gia đình.

Vào ngày rằm, mùng 1 và những ngày lễ Tết đặc biệt, bạn có thể thực hiện theo nghi thức này để việc thờ cúng chuẩn chỉnh và hiệu quả nhất.

Cách khấn khi thờ cúng tổ tiên

Cách khấn khi thờ cúng tổ tiên

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng tổ tiên

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng tổ tiên sau đây bạn nhất định phải lưu ý:

- Sắp đặt hệ thống bát hương trên bàn thờ theo đúng tôn ti trật tự trên dưới. Thực hiện tuần tự các bước khi bốc bát nhang không việc thờ cúng sẽ không linh ứng.

- Cúng giỗ tổ tiên đúng cách để việc thờ cúng có hiệu quả tốt nhất. Nhiều nhà thờ cúng trước ngày hoặc sau ngày, thờ cúng qua loa cho xong nên phạm phải nhiều điều kiêng kỵ khiến các cụ phật lòng, không phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình.

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng tổ tiên

Những điều cấm kỵ khi thờ cúng tổ tiên

Việc thờ cúng tuy đơn giản nhưng cần phải chú trọng trong từng bước. Trên đây là hướng dẫn cách thờ cúng tổ tiên đúng và chuẩn nhất của BATDONGSANEXPRESS.

Chúng tôi cung cấp các dự án bất động sản nhà ở, đất nền giá tốt cho các quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm đất xây nhà, nhà nguyên căn, đất nền để kinh doanh. Chi tiết dự án bạn tham khảo thêm trên trang web của chúng tôi.