Cách pha màu nâu gỗ chuẩn, chính xác - Để cho ra những màu chuẩn theo đúng mong muốn của mình thì phải cần tới sự tỉ mỉ, kiên trì. Bạn không biết nên kết hợp những màu nào để tạo ra sắc nâu cũng như tỉ lệ pha thế nào. Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu và gợi ý các cách pha màu nâu gỗ chuẩn, chính xác nhé!

Lý thuyết pha màu

Để pha màu nước thành màu gỗ cần dựa trên nguyên tắc pha màu được hình thành dựa trên lý thuyết pha màu “R-G-B”. Đây được gọi là màu quang phổ với hệ pha trộn cộng với 3 màu chính: đỏ (red), xanh lá cây (green), xanh dương (blue). Tần số ánh sáng giúp con người nhìn nhận được các màu sắc khác nhau, màu đen sẽ xuất hiện khi cả 3 nguồn sáng đều tắt và màu trắng là khi 3 nguồn được chiếu với mức cường độ max, tối đa.

3 màu này theo các tỉ lệ trộn khác nhau sẽ cho ra màu khác nhau. Có rất nhiều thiết bị công nghệ đã áp dụng hệ màu này như màn hình TV, máy chiếu,...

Ngoài ra còn có thêm hệ màu pha trộn trừ “C-M-Y-K” là màu xanh lơ (Cyan), hồng đậm (Magenta), vàng (Yellow) và đen (Key/black). Những màu này có thể làm xuất hiện phổ màu rộng và đa dạng hơn hệ pha trộn cộng, ngoài ra còn có tác dụng giảm độ sáng bằng việc thêm các màu khác vào. Nó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn với chi phí tái tạo hệ này sẽ tiết kiệm hơn hệ “RGB” bởi hệ này không in ra đúng màu nguyên bản mà chi phí tiến hành cũng đắt đỏ.

Lý thuyết pha màu còn được phát triển dựa trên bánh xe màu sắc do nhà khoa học Isaac Newton thiết kế. Gọi là bánh xe vì hình dáng bảng màu là hình tròn, các màu sẽ xếp thành 2 phần chính là màu nóng và màu lạnh xếp từ đậm đến nhạt đi thẳng qua tâm bánh xe.

Bảng màu này được chia theo tỷ lệ cấp bậc 3-3-6, nghĩa là bậc 1 là 3 màu đỏ, xanh dương, vàng, bậc 2 có pha trộn thêm của xanh lá, cam, tím và bậc cuối cùng là 6 màu được cấu tạo từ 2 bậc trên và pha trộn màu xanh lam hoặc đỏ tím.

Lý thuyết pha màu

Nguyên tắc phối màu cơ bản

Màu sắc phụ thuộc vào mức độ phản chiếu ánh sáng và từ môi trường xung quanh. Có 10 nguyên tắc phối màu mà bạn cần biết:

- Achromatic ( phối màu không sắc ): Chỉ có màu trắng và màu đen kết hợp với nhau, không có thêm màu khác.

- Analogous ( phối màu tương tự ): 3 màu liền kề trên bánh xe màu sắc kết hợp với nhau để tăng độ sáng tối, tương phản.

- Clash ( phối màu chỏi ): màu bên phải, bên trái được chọn sẽ có nhiệm vụ bổ sung cho nhau để tạo ra một màu khác hoàn toàn.

- Complementary ( phối màu bổ sung ): các màu đối diện vị trí màu khác như vàng pha trộn với tím, xanh dương pha trộn với cam.

- Monochromatic ( phối màu đơn sắc ): sử dụng các sắc có màu hoặc độ bóng tương đương. Những màu này thông thường sau khi phối với nhau sẽ có màu nhạt và trong hơn.

- Neutral ( phối màu trung tính ): lấy một tone màu chính kết hợp với các màu sáng hơn hoặc tối hơn màu chủ đạo.

- Split Complementary ( Phối màu bổ sung từng phần ): vẫn lấy một màu chính sau đó phối với hai màu ở bảng màu bổ sung. Không lấy quá 2 màu để tránh dẫn đến tình trạng màu sai.

- Primary ( phối màu căn bản ): Sử dụng 3 màu cơ bản “R-Y-G” là đỏ, xanh, vàng như trộn màu đỏ + vàng ở tỉ lệ 1:3 để pha màu nâu gỗ.

- Secondary ( phối màu bổ sung cấp thứ hai ): dùng một màu chính kết hợp với hai màu bổ sung ở bảng màu cấp hai như cam chính kết hợp cùng vàng nhạt và hồng cam.

- Tertiary ( phối màu bổ sung cấp thứ ba ): tương tự với secondary nhưng thay thành màu bổ sung ở bảng màu thứ ba là như xanh lá mạ chính kết hợp với xanh lục nhạt và hồng phấn.

Nguyên tắc phối màu cơ bản

Gợi ý các cách pha màu nâu gỗ chuẩn, chính xác

Cách pha màu cơ bản nhất để pha màu nâu gỗ chuẩn, chính xác là màu xanh biển + vàng + đỏ, hòa trộn đến khi ra được màu như ý muốn thì dừng và sử dụng. Tuy nhiên mức độ nhiều ít của từng màu sẽ ảnh hưởng tới màu cuối cùng nên bạn cần lấy lượng màu tương đương nhau để thử trước, nếu không phù hợp mới lấy thêm để thay đổi.

Với các màu bổ sung có vị trí đối nhau sẽ tạo được hiệu ứng, sắc thái khác nhau. Bạn có thể dùng màu đỏ + xanh lá hoặc vàng + tím để có màu nâu cánh gián.

Nếu bạn đã pha trộn ra màu nâu gỗ rồi nhưng đó vẫn chưa đúng thì bạn có thể thay đổi độ đậm nhạt của màu đó bằng cách thêm đen hoặc trắng + màu nâu nguyên bản.

Bạn có thể sửa độ bão hòa của màu nâu nhạt đi hoặc rực rỡ hơn bằng cách cho thêm màu xám trung tính vào.

Ngoài ra có thể chuyển từ màu nâu gỗ sang màu khác, ví dụ như muốn pha màu vàng đất thì bạn chỉ cần kết hợp thêm màu trắng đục là được.

Còn riêng cách pha màu nâu đỏ thì chỉ cần chia tỷ lệ chuẩn của màu đỏ + màu xanh lá, trộn với nhau tuy nhiên màu đỏ sẽ xuất hiện nhiều hơn màu nâu.

Đặc biệt nếu bạn muốn pha màu nâu ấm thì kết hợp với các tone màu nổi bật như đỏ, vàng.

Để qua ra màu nâu gỗ không quá khó, nhưng bạn cần tỉ mỉ trong quá trình chia tỉ lệ màu cũng như kiên trì thay đổi cho đến khi ra đúng màu. Nếu bạn quá khó khăn trong việc này thì có thể liên hệ tới chúng tôi để có thể xem các mẫu nhà như Masteri Waterfront Ocean Park để biết được các kiến trúc sư đã kết hợp màu nâu gỗ thế nào để ngôi nhà mang vẻ hiện đại, giản dị mà vẫn sang trọng.

Cách pha màu nâu gỗ chính xác

Hãy liên hệ hotline: 0886686898 để chúng tôi có thể cung cấp, cũng như tư vấn những địa điểm tiện nghi, thoải mái tăng chất lượng cuộc sống của bạn nhé.