Hòn non bộ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần hiện nay. Hòn non bộ nâng cao tính thẩm mỹ cho kiểu nhà vườn tiểu cảnh nhờ mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Có được một hòn non bộ xinh xắn là niềm đam mê của nhiều người đã được truyền qua hàng chục năm và được nâng tầm nghệ thuật. Hòn non bộ là một phần quan trọng trong kiến ​​trúc của công viên, nhà ở, sân thượng,….

Trong bài viết hôm nay, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm hòn non bộ đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt.

Quy trình làm hòn non bộ trong bể cá

Quy trình làm hòn non bộ

Lên ý tưởng cho hòn non bộ

- Mọi người nên lưu ý rằng cần có cái nhìn hợp lý về nhu cầu, từ đó có thể hình dung được mục tiêu cần thiết cho việc thiết kế hòn non bộ trong hồ thủy sinh.

- Ngoài khía cạnh phong thủy hiện hữu có ý nghĩa rất lớn đối với hầu hết các hộ gia đình, người tiêu dùng còn phải hiểu rõ các công nghệ về tuổi, giờ sinh,… để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất về hòn non bộ.

Bản vẽ hòn non bộ

- Hiện tại, hòn non bộ có đủ kiểu dáng và chất liệu. Thế hon non bo nhiều: hòn non bộ thế tam sơn, đa sơn, độc phong,…

- Khách hàng phải chọn một phong cách vừa ý với không gian và phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Thi công hòn non bộ trong bể cá

- Trong giai đoạn này, người thi công phải tuân thủ các bản thiết kế để tránh những sai sót hoặc sai sót không đáng có làm giảm độ chính xác và tính thẩm mỹ của tác phẩm.

- Đầu tiên và quan trọng nhất là người thợ phải xây hồ thủy sinh, hồ cá. Để xây dựng hồ cá, chủ yếu sử dụng gạch, cát, đá và xi măng.

- Ngoài ra, việc xây dựng các ao lọc, bể chứa, bể lắng, khoan bơm. Cuối cùng người thợ chọn đá rồi bắt đầu ráp đá thành hồ sau quá trình đào đá hộc. Các chi tiết khác để trang trí cho bể cá bao gồm cây xanh, các tác phẩm điêu khắc,….

- Hòn non bộ trong hồ cá là công trình yêu cầu rất cao về chất lượng, thẩm mỹ và tính phong thủy. Tuy nhiên, khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín chuyên thiết kế thi công hòn non bộ để tránh lãng phí thời gian, nguồn lực, công sức.

Làm hòn non bộ bằng xi măng

Làm hòn non bộ bằng xi măng

Chuẩn bị các vật liệu sau: xi măng, lưới sắt, đá cuội để làm tiểu cảnh và ống nước cho thác nước. Các bước sau được thực hiện để tạo ra một hòn non bộ tuyệt đẹp bằng xi măng:

- Bước 1: Xây non bộ ngoài xi măng, xây hồ cá koi với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men,…

- Bước 2: Đặt lưới làm giàn tại vị trí đặt hòn non bộ, sao cho lưới chắn vào tường tạo khoảng cách xây dựng hang cá, động vật sống dưới nước.

- Bước 3: Đặt hồ và xi măng lên mặt lưới tạo mặt phẳng lồi lõm để tạo thế núi nhấp nhô tự nhiên, sắp xếp những chỗ trống để trồng cây.

- Bước 4: Đắp một số sỏi và đá vào các vị trí mong muốn để tạo ra hình ảnh sống động. Bóng đèn màu có thể được sử dụng để thêm ánh sáng và lấp lánh cho cảnh quan.

- Bước 5: Dựng thác nước có kích thước phù hợp với bể và khoan nhiều lỗ hoặc dẫn ống nước qua các ngóc ngách ở nhiều phía để tạo mưa, thác đổ liên tục.

Làm hòn non bộ từ đá tự nhiên

Cách làm hòn non bộ

Đối với người yêu thích non bộ bằng đá tự nhiên thì chúng chính là hồn của cả công trình. Đá trang trí phổ biến nhất là đá xốp hút nước dễ dàng hoặc đá vôi cứng có khe kẽ để làm mạch nước. Chống thấm nước, lưới mắt cáo, đá xanh, đá vụn, gạch thẻ, gạch men, và các vật liệu khác cần chuẩn bị để xây hòn non bộ.

Các bước thực hiện để tạo nên những hòn non bộ tuyệt đẹp như sau:

- Bước 1: Sử dụng các vật liệu đã chuẩn bị, lắp đặt hòn non bộ và bể cá, sau đó nối một ống nhựa có độ dài khác nhau vào hòn non bộ để tạo thác nước, cuối cùng là gắn thêm bóng đèn cho cây để cây quang hợp.

- Bước 2: Lưới làm giàn phải được lắp song song với hòn non bộ, tấm lượn lệch sang một bên gần sát chân tường tạo khe hở tạo hang cho cá, rùa, v.v.

- Bước 3: Phủ xi măng lên các phần trên của lưới và xây kết cấu lồi giúp định hình dốc núi, gò cao, thác ghềnh tự nhiên. Dành đủ chỗ cho các cây trồng bổ sung.

- Bước 4: Cá nhân hóa cách trang trí và phân bố lại họa tiết bằng cách thêm gạch, đá, hoặc hạ một chậu cây có giàn leo, cũng như có thể chiếu sáng để chiếu sáng cho hòn non bộ.

- Bước 5: Muốn nước ngập thì dùng ống nước khoan nhiều lỗ. Khi nước đổ xuống, những giọt mưa có thể rơi xuống và chảy xuống các khe núi và sườn núi.

Trong bài viết này, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS đã chỉ ra một số cách làm hòn non bộ đơn giản. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm hãy trung cập ngay website https://batdongsanexpress.vn/