Khi những bát hương đã trở nên cũ hoặc nút thì đó là lúc mà chúng ta nên bỏ bát hương cũ đi thay vào đó là bát hương mới. Việc này chính là bày tỏ sự tôn kính, lòng kính trọng của chúng ta đến với tổ tiên, cha ông.

Tuy nhiên việc thay bát hương cũ đi nếu không làm đúng sẽ có thể khiến gia chủ và những người trong gia đình gặp phải tai ương. Do đó thay bát hương cũ đúng cách rất quan trọng. Trong bài viết này hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu cách bỏ bát hương cũ đúng.

Có nên bỏ bát hương cũ không?

Có nên bỏ bát hương cũ không?

Thường người ta sẽ bỏ bát hương cũ đi khi bát hương đó đã quá cũ, nứt nẻ hoặc ki họ chuyển nhà, bán nhà,... Việc xử lý bát hương cũ vô cùng quan trọng, làm sao để chúng không ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên.

Bát hương cũ thì không phải tùy tiện vứt đi đâu cũng được mà phải chọn nơi bỏ bát hương cũ để không phạm phải vào những điều đại kỵ, làm ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của tổ tiên.

Ngày xưa, người ta thường bỏ bát hương ở dưới gốc cây lớn hoặc ở miếu, đền bên bờ sông. Tuy nhiên việc này hoàn toàn sai chúng sẽ xúc phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

Chúng còn có thể đem lại tai ương cho gia chủ và những người trong gia đình.

Việc xử lý bát hương cũ đùng cách không chỉ ngăn chặn những điều xấu đến với gia đình mà còn đem lại điềm may.

Mọi việc trở nên suôn sẻ và hanh thông, gặp dữ hóa lành. Cuộc sống tương lai vô cùng tốt đẹp và tươi sáng.

Cách bỏ bát hương cũ

Cách bỏ bát hương cũ

Nguyên tắc mà chúng ta sử dụng khi thay bát hương cũ là “mọi thức sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi”.

Do bát hương thường được làm bằng gốm hoặc sứ nên làm sao để chúng có thể trở về với cát bụi chỉ có duy nhất một cách. Đó là đập nhỏ bát hương ra.

Đối với mảnh vỡ của bát hương không được đem bỏ vào thùng rác, vứt xuống ao hồ. Chúng không chỉ làm mất đi tính linh thiêng mà đôi khi còn có thể gây thương tích cho người khác. Cách tốt nhất là chúng ta đem chôn chúng xuống vườn nhà hoặc mang về nhà thờ tổ để chôn.

Còn với những bát hương được làm bằng kim loại thì nếu muốn chồng trở về với đất chỉ có cách đun chảy và trộn với đất cát để thở thành quặng. Nhưng do việc đốt chúng nóng chảy thành chất lỏng là điều bất khả thi thì thông thường gia đình sẽ gửi vào nhà chùa để đúc chuông hoặc đúc tượng. Tuyệt nhiên không được đem chúng đi vứt hoặc bán đồng nát vì đây là việc làm phạm lỗi với bề trên.

Khi bỏ bát hương cũ thì gia chủ nên thành khẩn và báo cáo với thần linh, tổ tiên, cha ông và những người thân trong gia đình đã mất lý do và mong muốn, dự định của gia đình để không làm ảnh hưởng đến họ.

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Khi muốn thay bát hương cũ thì cần chuẩn bị mâm lễ vật để tiến hành giải xá bát hương cũ.

Mâm lễ cúng giải xá bát hương cũ

Để có thể chuẩn bị được một mâm lễ hoàn hảo thì cần chuẩn bị một số thứ sau đây:

- Hoa tươi tốt nhất là hoa cúc vàng

- Trầu và cau mỗi thứ 3, quả cau thì phải có cành dài đẹp

- Đĩa ngũ quả

- 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát nước, 1 bát gạo và 1 bát muối

- Bánh kẹo

- 1 đĩa xôi, 2 bát chè và 5 chiếc bánh bao

- 3 đến Đinh tiền tiền, mỗi đinh có 10 lễ

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Sau khi đã sắp xếp được mâm cúng lễ giải xá, thì sẽ đọc văn khấn bỏ bát hương cũ. Dưới đây là một bài khấn đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Vái ba lạy !!!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con xin dập đầu kính bái

Vái ba lạy !!!

Bài viết trên đây đã nêu những thông tin chi tiết về cách bỏ bát hương cũ trên bàn thờ đúng cách. Chúng tôi hy vọng những thông tin mình đưa ra có ích cho các bạn, Giúp các bạn xử lý bát hương đúng cách mang lại nhiều may mắn đến với các thành viên trong gia đình.

Cách bỏ bát hương cũ trên bàn thờ đúng cách

Hơn nữa, để biết thêm thông tin chi tiết về các công thức khác hoặc thông tin về bất động sản hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CTY CP BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS

150 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 70000

+84 24 39749350

+84 24 39749351

www.batdongsanexpress.vn