Cách bày bàn thờ theo phong thủy - Chúng ta cũng đã biết rằng đối với người Việt Nam, văn hóa thờ cúng là một nét tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng. Cũng vì thế mà bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt. Vậy nên việc bài trí và sắp xếp bàn thờ cũng rất được chú trọng và cần tuân theo một vài nguyên tắc riêng, chúng ta không thể bố trí một cách tùy tiện.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về nét tín ngưỡng này, hay gia đình bạn vừa mới chuyển nhà, và muốn chuyển bàn thờ tới một vị trí mới nhưng chưa chắc chắn về cách bày trí cũ. Hãy để BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS giúp bạn có cách giải quyết đối với những vấn đề này. Việc của bạn là đọc bài viết mà chúng tôi đề cập dưới đây nhé.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Nguyên tắc chung về cách bày trí bàn thờ

Trước hết là về vị trí đặt bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình, chúng ta nên đặt bàn thờ ở những vị trí cân đối so với không gian của căn nhà, điều đó rất tốt đối với gia chủ về mặt tâm linh.

Các bạn có thể đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa chính, hoặc hiện nay đối với những gia đình có không gian rộng rãi hơn, họ sẽ dành ra một không gian riêng hay một tầng riêng biệt, vừa có thể dễ dàng, thuận tiện trong việc lau chùi và quét dọn hơn.

Dù chúng ta có đặt vị trí bàn thờ ở những không gian nào thì vẫn nên chú ý tới những nguyên tắc về cách sắp đặt các vật dụng để thờ cúng có trên bàn thờ sau đây:

Nguyên tắc chung về cách bày trí bàn thờ

Bát hương

Đây là một vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ. Vì nó được coi là nơi mà tổ tiên của chúng ta sẽ ngụ lại trong những dịp như ngày tết, ngày lễ và cúng bái trong năm. Mỗi khi gia chủ tiến hành việc đốt hương thì chỉ nên đốt số với số lượng là 1 que hoặc 3 que. Sau mỗi dịp cúng bái, gia chủ nên để ý về bát hương và thường xuyên đổ tro hay rút bớt chân hương, giúp bát hương thông thoáng hơn.

Hiện nay trên thị trường cung cấp bát hương được làm với đa dạng chất liệu như bát hương được làm bằng sứ, hoặc bát hương bằng đồng, mọi người có thể lựa chọn theo ý muốn.

Nguyên tắc chung về cách bày trí bàn thờ

- Bình hoa: Theo phong tục, chúng ta thường sẽ cắm bình hoa vào những dịp như mùng 1 và vào ngày rằm mỗi tháng (ngày 15 trong tháng), và gia chủ sẽ không để bình hoa, hay còn gọi là “Lọ lộc bình” vào những ngày khác. Khi chúng ta nhìn vào từ hướng bên ngoài, lọ hoa nên đặt ở phía bên phải của bàn thờ.

- Mâm ngũ quả: Chúng ta đã từng nghe câu nói “Đông Bình Tây Quả” trong phong thủy, vì thế mâm ngũ quả sẽ được đặt ở bên trái của bình hoa trên bàn thờ.

- Di ảnh thờ: Đặc biệt đối với những gia đình có thờ thêm tượng Phật, mọi người hãy lưu ý phải để tượng Phật ở bên trên so với di ảnh thờ của gia tiên.

- Ngai chén thờ: Đây là vật dụng dùng để đựng nước sạch hoặc dùng để đựng rượu cúng.

- Đèn dầu và chân nến: Vật dụng này dùng để đốt mỗi khi đến dịp cúng bái, giỗ,... Với ý nghĩa để mời tổ tiên, những người đã khuất về sum họp với các con cháu trong gia đình.

Lưu ý: Chúng ta nên thờ trên bàn thờ những thực phẩm như bánh kẹo, hoa quả, hay đồ chay, tuyệt đối không nên thờ đồ tươi sống.

Năm cách bày trí bàn thờ gia tiên

Tượng chân dung truyền thần

Đây là cách bày trí phù hợp đối với những gia chủ có hoạt động kinh doanh và điều kiện gia đình khá. Đây là kiểu bố trí cần đến diện tích bàn thờ rộng rãi để có thể bày trí nhiều vật dụng. Để bày trí bàn thờ theo cách này, gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm như cuốn thư đôi câu đối, tượng chân dung, đỉnh đồng, đôi hạc,...

Gia chủ cũng nên để ý về màu sắc của các vật phẩm này để giúp bàn thờ của gia đình mình đồng bộ về mặt màu sắc. Góp phần thể hiện được vẻ trang nghiêm của bàn thờ gia tiên. Những vật phẩm trên thường được làm từ chất liệu là đồng, có tôn màu vàng mộc, rất đẹp.

Năm cách bày trí bàn thờ gia tiên

Đôi hạc chầu

Cách bố trí này sẽ giúp bàn thờ trở nên thông thoáng hơn so với cách bài trí trên. Để chuẩn bị bày trí bàn thờ theo cách này, gia chủ cần có đôi hạc chầu, và bộ ngũ sự. Đối với những gia chủ thích vẻ thanh tịnh sẽ chọn cách bố trí này, vì đặc điểm nổi bật của nó là ở cuốn thư câu đối, cùng với những chi tiết chậm rồng nổi ở trên bộ đồ thờ cúng rất đẹp mắt.

Nhằm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như nâng cao giá trị của những vật dụng này.

Đôi hạc chầu

Bộ đỉnh đồng tam sự kết hợp với đại tự câu đối

Cách bày trí này giúp bàn thờ của gia chủ thêm phần uy nghiêm và thiêng liêng hơn. Qua sự kết hợp giữa bộ đỉnh đồngđôi chân nền đều được làm từ đồng vàng đúc nguyên khối, với những vật dụng có sẵn khác (bát hương, bình hoa, mâm quả) cũng góp phần trông bàn thờ đầy đủ hơn và sum vầy hơn trước.

Bộ đỉnh đồng tam sự kết hợp với đại tự câu đối

Sử dụng Ngai thờ

So với những cách bày trí bàn thờ trên, thì cũng có nhiều gia chủ chọn để ngai thờ là điểm nhấn đặc biệt nhất trên bàn thờ gia tiên của gia đình mình. Ngai thờ sẽ được đặt sau đỉnh đồng ngũ sự. Điều này giúp tượng trưng cho sự thịnh vượng, địa vị, cũng như quyền lực của gia chủ.

Một điều lưu ý cũng giống với những cách bày trí trước, đó là gia chủ nên đồng nhất chất liệu cũng như màu sắc của các vật phẩm. Có thể sử dụng ngai thờ được làm từ vàng giúp tăng tính thẩm mỹ, và thể hiện sự sang trọng, không nên kết hợp quá nhiều các màu sắc khác nhau sẽ khiên chúng ta bị rối mắt khi nhìn vào bàn thờ.

Sử dụng Ngai thờ

Trên đây là những cách bày trí bàn thờ gia tiên đúng và đẹp mắt của người Việt, đã được các chuyên gia phong thủy đề xuất. Hy vọng bài viết này đã giúp được mọi người trong quá trình bày trí bày thờ gia tiên của gia đình.

CÔNG TY CP BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS

Địa chỉ: 150 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 70000

Hotline: +84 24 39749350

+84 24 39749351

Website: www.batdongsanexpress.vn