Có rất nhiều người tiêu dùng hiện đang mắc nợ xấu. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thoát khỏi nợ xấu? BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chỉ giúp bạn cách xóa nợ xấu ngân hàng để có thể tiếp tục các khoản vay trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng hay còn gọi là nợ quá hạn là khoản mà người đi vay (dù là doanh nghiệp hay cá nhân) không có khả năng thanh toán cả lãi và nguyên tắc đúng hạn quy định trong hợp đồng tín dụng. Những khách hàng thuộc diện nợ quá hạn (theo quy định của CIC) sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Nợ xấu, theo định nghĩa cụ thể của ngân hàng, là các khoản nợ được ngân hàng xác định thuộc nhóm 3 (nhóm kém chất lượng), nhóm 4 (nhóm nghi ngờ), hoặc nhóm 5 (khả năng mất vốn cao).

Nói một cách dễ hiểu, nợ xấu ngân hàng là khoản nợ quá hạn trả lãi và cả gốc lớn hơn 90 ngày theo quy định của ngân hàng. Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán những khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Những lý do dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Những lý do dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Những lý do dẫn đến nợ xấu ngân hàng

- Sử dụng thẻ tín dụng nhưng mất kiểm soát dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ thất thoát trong thanh toán nên không được ngân hàng thanh toán đúng hạn.

- Mua hàng trả góp từ siêu thị nhưng không thanh toán toàn bộ và đúng hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.

- Sử dụng thẻ thấu chi ngân hàng theo lương hoặc chi tiêu quá đà, đến kỳ thanh toán trong tài khoản không còn đủ tiền trả nợ dẫn đến nợ trễ hạn.

- Do không chấp nhận kỹ thuật tính lãi tiền vay nên người tiêu dùng trở nên thiếu chủ động, không có mục đích trả nợ, dẫn đến các khoản nợ chậm trả, nợ xấu ...

- Không nhận biết hoặc không nhớ các khoản phí phạt do chậm nộp, hoặc cố tình không nhận tiền phạt, dẫn đến việc nộp phạt chuyển thành nghĩa vụ chậm nộp.

Quy trình xử lý nợ xấu tại ngân hàng

Quy trình xử lý nợ xấu của ngân hàng sẽ được thực hiện theo hai quy định chung:

- Các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

- Các quy định riêng của từng ngân hàng.

Ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có phương thức xử lý phù hợp tùy theo tình trạng nợ của khách hàng thuộc nhóm nào. Các ngân hàng thường xử lý nợ theo các cách sau:

- Thông báo cho người vay, bao gồm cả các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, về các nghĩa vụ còn nợ càng sớm càng tốt. Người đi vay bây giờ có thể trình bày những lý do mà mình thanh toán trễ và xin tiếp tục được thanh toán khoản vay đúng hạn.

- Nếu người đi vay vẫn chưa có hành động gì để thanh toán khoản vay, ngân hàng sẽ tiếp tục gửi thông báo đến các địa điểm thích hợp, bao gồm đơn vị khách hàng đang công tác và công ty khách hàng liên kết kinh doanh để được hỗ trợ thu hồi nợ.

- Một số ngân hàng có thể bắt đầu thuê bên ngoài thu nợ cho một bên thứ ba để hoạt động thay mặt họ.

- Nếu các cách tiếp cận nói trên không thành công trong việc thỏa thuận và thu nợ, ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ chuyển sang phương án cuối cùng là khởi kiện đòi nợ theo quy định của pháp luật.

Hai trường hợp để xử lý nợ xấu ngân hàng trên CIC

Hai trường hợp để xử lý nợ xấu ngân hàng trên CIC

Hai trường hợp để xử lý nợ xấu ngân hàng trên CIC

Tùy theo lý do có nợ xấu mà bạn có thể xóa ngay hoặc không. Nếu nguyên nhân là do lỗi của bạn, chẳng hạn như không trả lãi ngân hàng đúng hạn, bạn không thể xóa nó ngay lập tức.

Nếu có nguyên nhân khách quan từ phía hệ thống ngân hàng như lỗi thanh toán nợ hoặc bị chuyên gia tín dụng gian lận… thì bạn hoàn toàn có thể phản đối và được xóa nợ xấu kịp thời.

Sau đây là hai cách xử lý nợ xấu của CIC:

Trường hợp 1: Nợ xấu gây ra bởi khách hàng

Bước 1: Xem xét chi tiết rõ ràng về tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm Thông tin Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) để xác định số tiền đến hạn và nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Đến ngân hàng cho bạn vay tiền và làm việc với họ để tính tổng nguyên tắc và tiền trả lãi. Sau đó, bạn thực hiện thanh toán để thanh toán. Giữ lại giấy tờ và ghi rõ ngày giờ thanh toán ở giai đoạn này.

Bước 3: Sau một tháng, đầu tháng tiếp theo, bạn kiểm tra thông tin tín dụng CIC xem nợ xấu của mình đã được xóa chưa. Khoản vay hiện tại của bạn sẽ được xóa nợ xấu.

Trường hợp 2: Nợ xấu do nhầm lẫn của ngân hàng hoặc CIC

Bước 1: Xem xét chi tiết rõ ràng về tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm Thông tin Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) để xác định số tiền đến hạn và nhóm nợ của bạn.

Bước 2: Nộp đơn khiếu nại chính thức đến ngân hàng hoặc Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC.

Bước 3: Gửi công văn và đi làm việc thẳng tại các đơn vị nêu trên.

Bước 4: Nhận kết quả và xác minh lại CIC khi Ngân hàng hoặc trung tâm CIC trả lời sẽ xóa nợ xấu của bạn.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Nếu khoản vay dưới 10 triệu

Vì khoản nợ này không đáng kể nên cách giải quyết cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần thanh toán khoản vay này càng sớm càng tốt nếu bạn muốn tiếp tục vay tiền.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 03/2013 / TT-NHNN của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 28/02/2013, CIC sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với các khoản cho vay có tổng dư nợ dưới 10 triệu đồng. đã được trả hết kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2014. Điều này ngụ ý rằng nếu bạn vay dưới 10 triệu đồng và trả hết, bạn sẽ không còn bị ghi nợ xấu vào lịch sử tín dụng của mình.

Nếu khoản vay lớn 10 triệu

Cách dễ nhất để xử lý dứt điểm nợ xấu đối với khoản vay này là thu xếp ngay tài chính để xử lý kịp thời nợ xấu, bao gồm cả gốc và lãi, cũng như phí phạt nợ xấu (nếu có).

Tiếp theo đó, bạn phải thông báo cho nhân viên tín dụng về việc thanh toán nợ chậm tại tổ chức tín dụng. Ngoài ra, đừng quên xin xác nhận chính thức từ ngân hàng rằng khoản nợ chậm trả đã được xử lý đầy đủ với những căn cứ khách quan về việc phát sinh nợ xấu.

Mất bao lâu thì nợ xấu trên CIC biến mất?

Mất bao lâu thì nợ xấu trên CIC biến mất?

Mất bao lâu thì nợ xấu trên CIC biến mất?

Người vay không nên thanh toán khoản vay quá muộn, ngay cả khi lịch sử nợ xấu của họ có thể bị xóa trên hệ thống CIC. Vì làm như vậy sẽ bị ngân hàng, tổ chức tín dụng trừ “điểm” trong tài khoản của bạn. Đồng thời, việc vay tiền sẽ gặp phải một số thách thức. Tình huống xấu nhất là bạn sẽ không thể tiếp tục vay từ các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tại Việt Nam.

Hệ thống CIC sẽ cập nhật thông tin về tính trạng tín dụng hàng tháng. CIC sẽ xóa toàn bộ lịch sử tín dụng kém của khách hàng sau 12 tháng, kể từ ngày thanh toán đủ nợ xấu đối với khách hàng có nợ xấu nhóm 2 (nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày).

Lúc này, bạn sẽ có thể đăng ký vay ngân hàng khác. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn tiếp tục chấp nhận các cá nhân có lịch sử tín dụng kém. Tuy nhiên, phải đáp ứng một số yêu cầu như người vay có kinh tế ổn định, có khả năng trả nợ, nguyên nhân dẫn đến nợ xấu là khách quan.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 (nợ chậm trả từ 90 ngày trở lên) thì bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng dưới mọi hình thức, kể cả thế chấp bằng tài sản có giá trị lớn. đảm bảo. Và phải mất một thời gian dài - tình trạng tín dụng của bạn mới trở lại bình thường sau 5 năm thanh toán hết các nghĩa vụ quá hạn. Điều đó ngụ ý rằng một khi bạn đã trả hết các nghĩa vụ của mình, CIC sẽ mất 5 năm để xóa hoàn toàn các khoản nợ xấu và ngân hàng mới sẽ chấp nhận và cho phép các khoản vay mới.

Có nên tin tưởng và sử dụng các dịch vụ hóa nợ ngân hàng tràn lan trên mạng?

Có nên tin tưởng và sử dụng các dịch vụ hóa nợ ngân hàng tràn lan trên mạng?

Có nên tin tưởng và sử dụng các dịch vụ hóa nợ ngân hàng tràn lan trên mạng?

Khách hàng đang có nợ xấu thường lo lắng tìm giải pháp xóa nhanh, dứt điểm nợ xấu để có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng. Biết được điều này, các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng internet ngày càng được sử dụng nhiều hơn để lừa đảo khách hàng. Như bạn đã biết, khi bạn đăng ký khoản vay, toàn bộ lịch sử tín dụng của bạn được lưu trữ và xử lý trên hệ thống CIC. Kết quả là, các nhà cung cấp dịch vụ hủy nợ ngân hàng trực tuyến sẽ không thể xóa nợ xấu. Tuy nhiên, đó chỉ là lợi dụng tâm lý muốn giải quyết nợ xấu của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo, lợi dụng.

Khách hàng không nên tin tưởng vào các dịch vụ như vậy vì số tiền phải xử lý nợ xấu trên CIC của các dịch vụ này từ nhiều chục triệu đến vài trăm triệu. Cần lưu ý rằng các công ty này thường sẽ nhận tiền của bạn trước mà không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận lại được tiền của mình hoặc khoản nợ xấu của bạn trên CIC sẽ được xóa. Không tin tin tưởng cũng như nâng cao cảnh giác đối với các dịch vụ này.

Cách để hạn chế xuất hiện nợ xấu

Cách để hạn chế xuất hiện nợ xấu

Cách để hạn chế xuất hiện nợ xấu

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc nợ xấu bằng cách thực hiện những điều sau:

- Trước khi đi vay, bạn nên suy nghĩ về số tiền vay, lãi suất và thời gian đáo hạn.

- Trước khi lựa chọn vay, hãy cân nhắc điều kiện tài chính và khả năng của bạn để hoàn trả khoản vay một cách thường xuyên. Bạn nên chọn các gói vay có mức trả hàng tháng không quá 50% tổng thu nhập.

- Không đăng ký khoản vay nếu bạn có lịch sử tín dụng kém trong hai năm gần đây.

- Nếu bạn đã từng có khoản tín dụng khủng trong quá khứ, bạn nên hỏi ý kiến ​​của nhân viên ngân hàng trước khi đăng ký vay.

- Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ ở nước ngoài, hãy đảm bảo rằng bạn trả hết nợ đúng hạn, không chi tiêu quá 50% hạn mức tín dụng và giữ cho điểm tín dụng của bạn luôn ở mức cao.

Tóm lại, điều quan trọng nhất bạn phải làm để xóa nợ xấu ngân hàng để có thể tiếp tục các khoản vay là thanh toán tất cả các khoản nợ, bao gồm cả nguyên tắc và lãi suất, cũng như mọi chi phí phạt. Hy vọng rằng những lời khuyên trước về cách xóa nợ khó đòi sẽ có lợi cho bạn.