Giếng nước là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam xưa. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa hiện nay thì việc sử dụng giếng nước này không còn phù hợp nữa. Đối mặt với vấn đề này thì nhiều gia đình đang gặp phải tình trạng xây nhà trên đất có giếng. Vậy việc làm này tốt hay xấu? Cách xử lý giếng nước như thế nào là tốt? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Xây nhà trên đất có giếng tốt hay xấu?

Xây nhà trên đất có giếng tốt hay xấu?

Xây nhà trên đất có giếng tốt hay xấu?

Đây là băn khoăn mà rất nhiều gia đình đang gặp phải. Bởi thực tế hiện nay có rất nhiều giếng nước cũ được để lại từ ngày xưa. Để giúp độc giả hiểu rõ vấn đề chúng tôi sẽ đưa ra 2 nhận định để các bạn tham khảo.

Xét về khoa học thì xây nhà trên đất có giếng tốt hay xấu?

Thực tế, theo quan điểm của các nhà khoa học thì người ta chỉ đánh giá về khâu xử lý đất nền để đảm bảo vấn đề gia công móng một cách an toàn. Với trình độ khoa học kỹ thuật ngày xưa thì điều này không thể đảm bảo. Chính vì vậy sẽ rất dễ xảy ra tình trạng sụt, nút nhà. Đây chính là vấn đề mà nhiều gia đình e ngại.

Xây nhà trên giếng sẽ không đảm bảo về độ an toàn cho các công trình xây dựng

Xây nhà trên giếng sẽ không đảm bảo về độ an toàn cho các công trình xây dựng

Tuy nhiên, với sự phát triển như hiện nay thì khâu xử lý móng với những mảnh đất có giếng không còn quá quan trọng. Bởi thực tế với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thì vấn đề gia cố móng không còn quá phức tạp. Bởi vì có rất nhiều vật liệu và máy móc có thể đảm bảo vấn đề gia công móng một cách an toàn.

Xét về phong thủy thì xây nhà trên đất có giếng tốt hay xấu?

Vậy việc thực hiện xây nhà trên đất có giếng đã được đảm bảo về mặt khoa học. Tuy nhiên, đối với người dân Việt Nam thì tầm ảnh hưởng của văn hóa Á Đông là rất lớn. Chính vì vậy, chúng ta cũng không thể bỏ qua vấn đề này.

Thực chất theo phong thủy thì việc xây nhà trên những mảnh đất có giếng là một điềm xấu. Bởi giếng nước trong gia đình là tượng trưng cho âm khí. Theo âm dương thì phầm dương và phần âm phải được cân bằng. Nếu gia đình chúng ta lấp giếng để làm nhà thì phần âm khí sẽ bị giảm. Điều này sẽ tạo nên sự không hài hòa về trường khí của ngôi nhà.

Xây nhà trên giếng sẽ không tốt về phong thủy

Xây nhà trên giếng sẽ không tốt về phong thủy

Ngoài ra, trong thực tế chúng ta gặp phải rất nhiều những giếng nước bị bỏ hoang. Hơn thế nữa là có những giếng nước có oan hồn lẩn khuất trong đó. Nếu chúng ta không xử lý khéo thì chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ không thể đến được với gia chủ. Nói một cách chính xác thì theo phong thủy chúng ta không nên làm nhà trên giếng nước.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng nhiều gia đình vẫn phải làm nhà trên giếng nước. Vậy làm thế nào để có thể xử lý vấn đề này? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này.

Cách xử lý giếng hợp phong thủy trước khi làm nhà.

Việc để giếng nước trong gia đình mà không có nhu cầu sử dụng là điều rất lãng phí đúng không các bạn? Chính vì vậy, để phục vụ cho những mục đích khác như xây nhà trên đất có giếng hoặc làm những công việc khác… thì việc lấp giếng nước là cần thiết. Tuy nhiên cách xử lý giếng nước cũng không hề đơn giản như nhiều người vẫn tưởng.

Để có thể tiến hành lấp giếng một cách suôn sẻ và hợp phong thủy thì gia chủ cần phải tiến hành một cách từ từ. Tuyệt đối không được vội vàng và xử lý qua loa vấn đề này. Cụ thể các bạn có thể sử dụng các cách sau:

Lấp giếng phong thủy bằng các loại cây và kim, chỉ ngũ sắc.

Với cách này thì việc đầu tiên cần làm trước khi lấp giếng là phải lấy toàn bộ các bi lên. Trường hợp không lấy được bi lên thì cần phải đục thủng chúng. Thường mỗi bi phải đục thủng vài lỗ. Sau đó, sẽ sử dụng một số loại cây như: Cây muồng, cây nứa, cây tre, lồ ô rồi thông ruột và chẻ đôi. Khi chẻ đôi xong chúng ta lại lắp lại như cũ rồi dùng dây thép quấn lại và cắm xuống giếng.

Tuy nhiên, trước khi cắm các cây xuống giếng chúng ta nên chuẩn bị 100 cây kim khâu cùng với chỉ ngũ sắc để cho vào trong ruột của cây. Đây là một cách làm theo phong thủy với mục đích là thu nhỏ giếng cho gia chủ. Nếu không có kim chỉ thì chúng ta có thể sử dụng sắt vụn, đinh, ốc và vít… bỏ xuống giếng cũng là cách làm rất tốt.

Đối với những trường hợp xây nhà trên đất có giếng thì gia chủ cần phải chuẩn bị thêm ống nhựa dài được nối với đầu của cây luồng và lên cao khỏi mặt đất. Mục đích là để khí ở giếng được lưu thông với trời đất.

Lấp giếng bằng chỉ ngũ sắc, đất và đá.

Cách làm này chúng ta sẽ sử dụng chủ yếu là đá, đất để lấp giếng. Tuy nhiên, trước khi làm điều này các bạn sẽ lấy một ít chỉ ngũ sắc rồi cho vào một chiếc lọ nhỏ bỏ xuống giếng. Tiếp đến là đổ 1 lớp sỏi xong đến 1 lớp đá. Lưu ý 2 lớp này đổ ngang tầm với mặt nước. Sau đó là đến một lớp đất dày, rồi 1 lớp đất sét và cuối cùng mới là đất thịt. Lúc ý khi đổ đất xong cần phải nén thật chặt.

 Lấp giếng bằng đất, đá và chỉ ngũ sắc

Lấp giếng bằng đất, đá và chỉ ngũ sắc

Thực hiện đúng quy trình như vậy mới đảm bảo được long mạch của gia đình bạn mới không bị nghẽn. Sau khi lấp xong bạn có thể thực hiện việc xây nhà trên đất một cách bình thường và vẫn đảm bảo theo phong thủy.

Lấp giếng trong trường hợp có oan hồn trú ngụ sẽ phải làm như thế nào?

Đây cũng là trường hợp xảy ra rất nhiều ở thực tế. Để làm được điều này thì gia chủ cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Đầu tiên là chuẩn bị 3 cục đất sét được vo tròn và phơi nắng trong 21 ngày. Mục đích là để chúng hấp thụ được tối đa nguồn dương khí của mặt trời. Có như vậy mới lấn át được âm khí của trong giếng.
  • Tiếp đến là sẽ chọn 3 con gà ác rồi cắt tiết và lấy máu đó thoa đều lên 3 cục đất sét. Còn phần lông và xương sẽ được đem đi đốt rồi hòa cùng với nước mưa trước khi ném xuống giếng.
  • Bước tiếp theo là gia chủ sẽ ném lần lượt 3 cục đất sét ở trên xuống giếng. Đồng thời mỗi lần ném phải niệm câu “Tống xuất những điều bất hạnh, xui xẻo nếu có ở đây đã xảy ra” Ví dụ như câu “Tống xuất những điều bất hạnh, xui xẻo do oan hồn người bị chết đuổi đã xảy ra ở đây”.

Lấp giếng bằng đá thạch anh.

Theo các chuyên gia về phong thủy thì việc sử dụng đá thạch anh là rất tốt cho việc lấp giếng khơi. Bởi thực tế khi lấp giếng thì môi trường trong vào ngoài giếng đều sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ không tốt cho long mạch của đất khi bạn chọn để xây nhà.

Lấp giếng bằng đá thạch anh

Lấp giếng bằng đá thạch anh

Thực tế, đá thạch anh là một loại đá có năng lượng rất lớn. Đặc biệt là sức tẩy uế khá cao. Chúng sẽ là vật giúp cho không gian giếng được ổn định. Chính vì vậy mà rất nhiều thầy phong thủy sẽ lựa chọn phương án này cho gia chủ. Làm được điều này các bạn sẽ không phải lo lắng tới việc xây nhà trên đất có giếng.

Đây là 4 cách lấp giếng mà chúng tôi đã trực tiếp tìm hiểu từ các thầy phong thủy. Gia chủ sẽ là người tự lựa chọn phương án phù hợp cho mình trước khi tiến hành xây nhà trên đất có giếng.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi muốn truyền bá về thủ tục mê tín dị đoan tới độc giả. Bởi thực tế ông cha ta đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là điều mà không ai trong chúng ta có thể phủ nhận. Bởi vì trong tự nhiên vẫn có nhiều thứ diễn ra mà khoa học cũng không thể đưa ra một câu trả lời chính xác đúng không các bạn?

Nội dung bài viết chia sẻ cũng chưa dài. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là những tư liệu bổ ích để gia chủ có thể lựa chọn trước khi xây nhà trên đất có giếng.