Bất động sản Việt Nam luôn mang tới cho quý khách hàng các loại hình sản phẩm khác nhau. Nhắc đến bất động sản thì có những loại hình phân khúc là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở giá trung bình và trên trung bình, nhà ở cho thuê và cuối cùng là nhà ở chung cư.

Để mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất thì thị trường bất động sản nước ta đã không ngừng cố gắng, nỗ lực khắc phục những khó khăn, đồng thời cải thiện nâng cao các loại hình sản phẩm của mình.

Bất động sản Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực

Phục hồi phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ

Phân khúc này được khởi động vào năm 2009 với rất nhiều chính sách ưu đãi. Trong thời điểm thị trường bất động sản nước ta gặp khó khăn nhất thì một phần gói kích cầu được đưa vào phát triển nhà ở xã hội dành cho 3 đối tượng là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng và người có thu nhập thấp tại khu đô thị. Hơn thế nữa, đối với các dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách công, nhiều nhà đầu tư tư nhân đã tìm mọi cách phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ ở những địa điểm phù hợp về giá đất. Đặc biệt là hình thức chung cư mini cũng đã phát triển góp phần vào việc tăng cung giá rẻ.

Tính đến đầu năm 2015 thì phân khúc nhà ở xã hội này trở thành trọng điểm của truyền thông nhưng theo năm tháng, độ “hot” đã cũng hạ nhiệt dần. Đó là bởi vì xảy ra các vấn đề như chất lượng còn yếu, cơ chế cho thuê chưa phù hợp, một số dự án nhà ở thương mại lợi dụng gói 30000 tỷ đồng, tiếp tục khó vay gói tín dụng ưu đãi này. Bởi vậy, truyền thông đã bắt đầu chuyển sang phân khúc giá trung bình và giá trên trung bình vì sức nóng ở đây cao hơn và thị trường cũng mạnh mẽ hơn.

Tại thời điểm đó, hầu hết các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ đều sử dụng gói tín dụng 30000 tỷ để tạo vốn đầu tư và tiến độ giải ngân gói tín dụng này đã gặp nhiều khó khăn. Đến năm 2015 thì mức tăng tiến độ giải ngân đã khá ổn định, hàng tháng có thể tăng từ 10 đến 20 % so với tháng trước.

Phân khúc nhà ở giá trung bình và trên trung bình

Thực tế thì phân khúc này luôn có sức sống vì tính thị trường cao, hàng hóa tự do hơn và phù hợp với yêu cầu chỗ ở ngày càng cao nên hầu hết quý khách hàng đều hướng tới phân khúc này. Về giá cả của phân khúc này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như điều kiện hạ tầng, dịch vụ công cộng, môi trường và dân trí. Tính đến nửa cuối năm 2015, căn hộ thuộc phân khúc nhà ở trung bình và trên trung bình này trở nên sôi động hơn bao giờ hết mà khoảng 2 năm trước nó rất khó giao dịch.

Với lợi thế to lớn nên hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư tin cậy vào khả năng cung cấp nhanh ra thị trường của loại hình phân khúc này. Tuy nhiên, mối quan tâm của người tiêu dùng hiện nay cũng đã khác xưa rất nhiều khi mà cái họ cần không phải là nhà ở mà là chỗ ở tại một không gian đô thị nên các ông lớn đầu tư cần quan tâm tới các giá trị bất động sản bên ngoài không gian nhà ở mang lại. Chính vì thế, các dự án này phải thu hút được nhiều vốn đầu tư bất động sản và nó phải chứng minh được khả năng sinh lợi cao và an toàn khi đầu tư vào.

Phân khúc nhà ở cho thuê và chung cư

Đối với những người nghèo thì nhà ở cho thuê là phân khúc vô cùng quan trọng đối với họ. Thực tế, chúng ta đã có những chính sách phát triển loại phân khúc này nhưng chưa mang lại nhiều hiệu quả lớn trong thực tế nên người nghèo vẫn chưa thể tiếp cận được với loại hình này. Vào năm 2014, luật nhà ở đã dựng được khung pháp lý khá tốt bằng cách tiếp cận quyền đối với cả bên thuê và cho thuê nhà ở. Hiện nay, nhu cầu thuê nhà ở giá rẻ của người nghèo đô thị vẫn luôn cao nên cần có tín dụng dài hạn để có vốn đầu tư phát triển phân khúc cho thuê. Chính vì thế, chúng ta vẫn cần một thời gian đáng kể để có chính sách phù hợp nhằm phát triển nguồn nhà ở cho thuê này.

Về phân khúc nhà ở chung cư chiếm tới 80 % nguồn nhà ở và chúng ta cần quy hoạch lại những chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng. Và giải pháp căn bản nhất đó chính là sử dụng đất chung cư có thời hạn đã bị bỏ theo Luận nhà ở.

Thị trường bất động sản Việt Nam dần dần nhận được nhiều niềm tin từ phía khách hàng

Bất động sản Việt Nam đang dần có những bước tiến hồi phục để chứng tỏ bản lĩnh kiên cường của mình. Đến với thị trường này, quý khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình nhất. Vậy nên còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay chọn cho mình một nơi an cư lý tưởng.