Tiếng ồn là một trong những mặt trái của cuộc sống hiện đại mà hiện thực chúng ta đã và đang phải chịu đựng. Vấn đề này để lại nhiều hệ lụy cho con người. Một trong những giải pháp tối ưu hiện nay đó là xây tường cách âm. Vậy bạn đã hiểu gì về giải pháp này? Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thông tin cho mình thì tốt nhất nên cùng chúng tôi phân tích bài viết được chia sẻ ngay sau đây.

Vì sao phải xây dựng tường cách âm?

Thực tế, cách âm là để ngăn chặn tiếng ồn ở bên ngoài vào nhà hoặc vào phòng và ngược lại. Bởi hiệu ứng tiếng ồn hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cá nhân của mỗi người.

Vì sao phải xây dựng tường cách âm?

Vì sao phải xây dựng tường cách âm?

Có lẽ những người ở thành thị và đặc biệt là các trung tâm thành phố lớn sẽ cảm nhận rõ vấn đề này. Tiếng xe cộ, tiếng vận hành nhà máy và cả tiếng ồn ở các khu chung cư… Tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến công việc của những người đòi hỏi cần phải có không gian yên tĩnh để làm việc.

Chính vì vậy mà giải pháp giảm tiếng ồn đã được những nhà xây dựng tính toán đến đó là xây tường cách âm. Mục đích là làm tăng chất lượng cuộc sống của người dân. Hơn nữa còn giúp mọi người có không gian riêng tư để sinh hoạt và làm việc. Để làm rõ vấn đề này có lẽ chúng tôi sẽ cụ thể hóa ở phần phần tiếp theo của bài viết

Xây tường cách âm có ích lợi gì?

Theo đúc kết từ thực tế thì lợi ích của tường cách âm mang đến cho con người là vô cùng lớn. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tóm lược những lợi ích chính mà thực tế các bạn có thể cảm nhận được. Cụ thể là:

Tường cách âm đảm bảo cho sự riêng tư

Với cuộc sống hiện đại thì điều này vô cùng cần thiết đúng không các bạn? Giả dụ như ngồi trong nhà có thể nghe rõ tiếng xe chạy ngoài đường, có thể nghe được tiếng nhà bên cạnh… Điều này sẽ rất bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt. Vậy giải pháp cách âm tường là rất hợp lý đúng không các bạn?

Tường cách âm đảm bảo cho sự riêng tư

Tường cách âm đảm bảo cho sự riêng tư

Tường cách âm giúp cho giấc ngủ của bạn trở lên đảm bảo hơn.

Ai trong chúng ta cũng có 1 công việc và thời gian làm việc ở ngoài chiếm mất ½ quỹ thời gian của bạn. Chính vì vậy khi về đến nhà chỉ có một mong muốn duy nhất đó là có một giấc ngủ sâu, thật thoải mái để lấy lại sức khỏe và tinh thần cho một ngày làm việc mới.

Tuy nhiên, hàng đêm bạn lại thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng còi xe, còi tàu… thì dù bạn có là người máy cũng không thể tồn tại được lâu. Chính vì vậy, nếu xây dựng tường cách âm thì tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết trong vòng 1 nốt nhạc.

Tường cách âm sẽ đảm bảo sự yên tĩnh cho phòng họp và cả phòng làm việc của bạn.

Nếu các bạn tập trung trong công việc thì hiệu suất làm việc sẽ rất cao và kết quả đạt được sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận.

Tường cách âm sẽ đảm bảo sự yên tĩnh cho phòng họp

Tường cách âm sẽ đảm bảo sự yên tĩnh cho phòng họp

Hiện nay hầu hết các cơ quan có phòng họp, phòng làm việc đều sử dụng công nghệ cách âm tiên tiến. Có lẽ các nhà đầu tư đã tính toán rất kỹ lưỡng về kết quả làm việc mà nhân viên của mình đạt được. Bởi một môi trường làm việc chuyên nghiệp thoải mái thì năng suất và chất lượng sẽ tỷ lệ thuận với nhau.

Tường cách âm còn đảm bảo quyền lợi cho những cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực giải trí.

Lấy ví dụ cụ thể nhất là những dịch vụ giải trí Karaoke rất cần điều này. Họ có thể kinh doanh cả ngày lẫn đêm mà không lo ảnh hưởng đến những nhà xung quanh. Chính điều này đã đảm bảo đủ các quyền lợi của họ đúng không nào?

Có thể thấy rằng lợi ích mà tường cách âm mang đến cho chúng ta cũng không ít đúng không nào? Vậy những loại vật liệu nào sẽ được sử dụng để xây dựng tường cách âm?

Những vật liệu không thể bỏ qua khi xây dựng tường cách âm.

Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu có thể sử dụng để xây dựng tường cách âm. Tuy nhiên, những vật liệu có hiệu quả nhất phải kể đến đó là:

Vật liệu bông thủy tinh

Trong tất cả các vật liệu được sử dụng để xây tường cách âm thì bông thủy tinh có chất lượng tốt nhất và tính cách âm hiệu quả nhất. Ngoài khả năng cách âm, bông thủy tinh cũng cách nhiệt rất tốt. Theo tính toán thì độ cách âm của chúng lên tới 97%.

Vật liệu bông thủy tinh

Vật liệu bông thủy tinh

Đặc điểm của vật liệu này là nhẹ và có cấu tạo khá đặc biệt. Bởi thực tế chúng là những sợi thủy tinh được liên kết lại với nhau. Đối với kỹ thuật xây dựng tường cách âm thường sẽ sử dụng 2 lớp vách cứng có thể bằng thạch cao hoặc vật liệu cứng. Tuy nhiên ở giữa sẽ là lớp bông thủy tinh. Tuy nhiên để đảm bảo kỹ thuật nên chừa lại khoảng trống giữa các lớp thì tính giảm âm mới hiệu quả.

Vật liệu cách âm bằng tấm thạch cao

So với bông thủy tinh thì thạch cao là một loại vật liệu cứng và tính cách âm không hiệu quả bằng. Tuy nhiên, nếu xét về độ thẩm mỹ thì thạch cao lại vượt trội hơn tất cả những loại vật liệu khác.

Thực tế, thạch cao có màu trắng sữa nhưng khi gia công chúng có thể tạo nên nhiều màu sắc khác nhau. Chính vì điều này mà rất nhiều người sử dụng loại vật liệu này để làm tường cách âm. Bởi ngoài khả năng cách âm, chúng còn mang đến sắc thái mới cho căn phòng.

Vật liệu cách âm bằng cao su non

Đây cũng được coi là một loại vật liệu khá tốt bởi chúng nhẹ và cách âm cũng khá ổn. Ngoài ra, cao su non còn mềm, có tính đàn hồi tốt. Đặc biệt là trên bề mặt có lỗ nhỏ sẽ giúp tường chống rung tốt khi gặp âm thanh quá lớn.

Vật liệu cách âm bằng cao su non

Vật liệu cách âm bằng cao su non

Ngoài những ưu điểm trên, cao su non còn là vật liệu có thể hạn chế sự ăn mòn cho các công trình xây dựng. Không chỉ có vậy, cao su non còn được mệnh danh là một trong những vật liệu sạch và rất dễ thi công. Chúng cũng là một công cụ để ngăn cản những bước sóng có tần số thấp hiệu quả.

Vật liệu cách âm bằng mút trứng tiêu âm

Mút trứng hay còn được gọi là mút gai cũng là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều để cách âm. Thực tế, đây là Foam xốp nên chúng khá nhẹ và đặc biệt là rẻ tiền. Mặc dù rẻ nhưng hấp thụ âm thanh rất tốt đặc biệt là âm thành dạng mid và treble.

Ngoài tính năng cách âm, mút trứng còn cách nhiệt và cách điện rất tốt. Thường khi sử dụng vật liệu này người ta sẽ cách âm 2 lần và ở giữa sẽ đặt xốp cách âm. Tuy nhiên, khi thi công vẫn phải đảm bảo đủ độ hở thì tính năng tiêu âm tốt hơn.

Vật liệu cách âm bằng túi khí.

Bạn đã bao giờ nghe tới loại vật liệu làm tường cách âm bằng túi khí chưa? Nghe có vẻ hơi vô lý đúng không nào. Tuy nhiên, đây là thực tế các bạn nhé. Thực chất túi khí là một tấm nhựa được phủ bên ngoài bằng một lớp xi có mạ nhôm nguyên chất. Đặc biệt bên trong có chứa các túi khí có khả năng cách âm.

Nếu phân tích đúng vai trò của loại tường này thì lớp nhôm bên ngoài có nhiệm vụ cách nhiệt còn túi khí bên trong sẽ làm nhiệm vụ vừa cách nhiệt, vừa cách âm. Theo tính toán thì khả năng cách âm của túi khí cũng rất cao có thể lên tới 60-70%. Ngoài ra chúng còn có khả năng ngăn cản sự phát triển của nấm mốc.

Vật liệu cách âm bằng xốp dán tường

Thường những dòng xốp được sử dụng nhiều nhất để cách âm là: xốp bọt biển EPS, xốp EVA Foam, xốp PE OPP. Khả năng cách âm khá tốt bởi chúng có thể hạn chế tiếng ồn lên tới 75-85%. Ngoài tính năng chống ồn, xốp dán tường còn có khả năng chống nước, chống thấm khá tốt.

Vật liệu cách âm bằng xốp dán tường

Vật liệu cách âm bằng xốp dán tường

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi cung cấp các bạn đã biết được công dụng của việc xây tường cách âm. Hơn nữa còn biết thêm được những loại vật liệu làm tường ồn. Nếu bạn cần có thể chọn cho mình một loại vật liệu tốt trong số những vật liệu mà chúng tôi đã cung cấp.