Khai nhận di sản tài thừa kế là thủ tục không quá phức tạp, tuy nhiên, để nhận được tài sản một cách nhanh chóng thì bạn cần phải thực hiện chính xác thủ tục và đầy đủ theo quy trình của pháp luật. Vậy thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị văn bản khai nhận di sản thừa kế gì? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

van ban khai nhan di san thua ke

I. Khai nhận di sản thừa kế là gì?

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác nhận quyền sử dụng tài sản với di sản để lại của người đã khuất. Theo đó, người được hưởng sẽ nhận tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 58 Luật Công chứng đã quy định 2 trường hợp khi khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

 • Người duy nhất được hưởng lại di sản theo pháp luật;

 • Những người cùng được hưởng lại di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế phải được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật

Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 có quy định rõ, những người được thừa kế tài sản sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau hoặc chỉ có duy nhất một người thừa kế và được xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi và con đẻ, con nuôi của người chết;

 • Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: Ông, bà nội, ông, bà ngoại hay anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết nếu người chết là ông, bà nội hay ông, bà ngoại;

 • Hàng thừa kế thứ ba bao gồm: Cụ (nội, ngoại) của người chết; bác ruột, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột của người chết; cháu ruột của người chết nếu người chết là bác ruột, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột; chắt ruột của người chết nếu người chết là cụ nội hay cụ ngoại.

II. Tham khảo mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế mới nhất

van ban khai nhan di san thua ke

Mẫu văn bản: Người khai nhận di sản

van ban khai nhan di san thua ke

Mẫu văn bản: Người để lại di sản và di sản để lại

van ban khai nhan di san thua ke

Mẫu văn bản: Người được hưởng di sản và khai nhận di sản

van ban khai nhan di san thua ke

Mẫu văn bản: Người được hưởng di sản, cam kết và lời chứng của công chứng viên

III. Hướng dẫn cách khai nhận di sản thừa kế chi tiết nhất

Tại Điều 58 Luật Công chứng năm 2014 có quy định, những người thừa kế đủ điều kiện thực hiện việc khai nhận thừa kế có quyền yêu cầu công chứng lại Văn bản khai nhận di sản thừa kế. Trong đó, việc thực hiện công chứng văn bản này được quy định rõ tại Luật Công chứng và có các văn bản hướng dẫn, cụ thể:

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo nội dung quy định tại Điều 58 Luật Công chứng, để thực hiện công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế, người yêu cầu công chứng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;

 • Bản sao của di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản với người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật;

 • Giấy chứng tử hoặc những giấy tờ chứng minh người để lại di sản đã chết; Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có) của người để lại di sản…

 • Dự thảo Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có);

 • Các giấy tờ nhân thân: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ khai báo tạm trú… của người khai nhận di sản thừa kế;

 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô… cùng các giấy tờ khác về tình trạng tài sản chung/riêng như văn bản cho tặng tài sản, bản án ly hôn, thỏa thuận tài sản chung/riêng…

 • Hợp đồng ủy quyền (nếu có) trong trường hợp có nhiều người được nhận thừa kế nhưng không phân chia di sản…

2. Cơ quan có thẩm quyền

Những tổ chức hành nghề công chứng như Phòng công chứng và Văn phòng công chứng là các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

3. Quy trình và thủ tục công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết như đã nêu ở mục 1

Lưu ý: Đối với các giấy tờ yêu cầu bản sao thì bắt buộc trước khi nhận Văn bản khai nhận di sản đã được công chứng, người yêu cầu phải mang theo bản chính của các giấy tờ đó để đối chiếu.

Bước 2: Tiến hành công chứng

 • Nếu đầy đủ hồ sơ: Công chứng viên tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng;

 • Nếu chưa đầy đủ hồ sơ: Công chứng viên hướng dẫn và yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết;

 • Nếu hồ sơ không đủ cơ sở để giải quyết: Công chứng viên giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

van ban khai nhan di san thua ke

Chỉ có các Phòng công chứng hoặc Văn phòng công mới làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Bước 3: Niêm yết công khai việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản

Sau khi hồ sơ đã được tiếp nhận, phòng công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản.

Nếu trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản thì sẽ thực hiện niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. Theo đó, thời gian niêm yết là 15 ngày.

Nội dung niêm yết phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Họ, tên người để lại di sản;

 • Họ, tên người khai nhận;

 • Quan hệ của người để lại di sản với những người khai nhận di sản;

 • Danh mục di sản thừa kế.

Đặc biệt, trong thông báo niêm yết còn phải ghi rõ:

 • Nếu có khiếu nại, tố cáo về việc giấu giếm, bỏ sót người được thừa hưởng di sản, bỏ sót người thừa kế hoặc di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó phải được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc niêm yết.

Sau 15 ngày niêm yết, UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP có nêu rõ:

 • Nếu di sản để lại có cả động sản và bất động sản hoặc chỉ có bất động sản thì phải niêm yết tại UBND nơi mà người để lại di sản thường trú và nơi có bất động sản (nếu nơi có bất động sản khác nơi thường trú của người này);

 • Nếu di sản chỉ có động sản, tổ chức hành nghề công chức và nơi thường trú/tạm trú cuối cùng của người để lại di sản không cùng khu vực, không cùng tỉnh thì có thể thực hiện đề nghị UBND cấp xã nơi người để lại di sản thừa kế thường trú/tạm trú tiến hành niêm yết.

Bước 4: Hướng dẫn ký kết Văn bản khai nhận di sản

 • Nếu đã có dự thảo Văn bản khai nhận: Công chứng viên thực hiện kiểm tra, đánh giá các nội dung trong văn bản, đảm bảo không có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội…

 • Nếu chưa có dự thảo Văn bản khai nhận: Công chứng viên tiến hành soạn thảo theo đề nghị của người khai nhận di sản. Sau khi đã soạn thảo xong, người thừa kế đọc lại nội dung, đồng ý và sẽ được hướng dẫn ký vào Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 5: Thực hiện ký chứng nhận và trả kết quả

Công chứng viên yêu cầu người nhận thừa kế xuất trình bản chính của các giấy tờ đã nêu ở trên để thực hiện đối chiếu trước khi ký xác nhận vào Lời chứng và từng trang của Văn bản khai nhận di sản thừa kế này.

Sau khi đã tiến hành ký kết xong thì tổ chức công chứng sẽ tiến hành thu phí, thù lao công chứng cùng các chi phí khác và trả lại bản chính Văn bản khai nhận di sản thừa kế cho người thừa kế.

IV. Dịch vụ tư vấn thủ tục kê khai di sản thừa kế của BATDONGSAN EXPRESS

van ban khai nhan di san thua ke

Dịch vụ tư vấn pháp lý, tư vấn thủ tục kê khai di sản thừa kế tại BATDONGSAN EXPRESS

Với hơn 5 năm thành lập, BATDONGSAN EXPRESS hiện đang là sàn giao dịch uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn môi giới & phân phối các dự án bất động sản với đa dạng loại hình từ Căn hộ chung cư, Nhà phố, Biệt thự, & Bất động sản nghỉ dưỡng tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Công ty còn cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, hỗ trợ thực hiện các thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các thủ tục pháp lý khi khai nhận di sản thừa kế, quý khách hàng có thể liên hệ đến BATDONGSAN EXPRESS thông qua website: batdongsanexpress.vn hoặc số hotline +84 24 39749350 - +84 24 39749351 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.