Một trong những phong tục lâu đời của người Việt đó chính là tục xông đất và tục này vẫn còn duy trì đến ngày nay. Với tục xông đất, người ta tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến sự bình an và sự sung túc của cả gia đình trong suốt một năm. Vật tục lệ này cụ thể như thế nào? Có thể tự xông đất nhà mình được không? Hãy cùng http://batdongsanexpress.vn/ tìm hiểu chi tiết nhé.

Tục xông đất là gì?

Xông đất là tên gọi phổ biến của tục đạp đất và xông nhà, là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam.

Theo phong tục này thì người đầu tiên đến chúc Tết gia đình sẽ được xem là người xông đất cho gia chủ. Và để có được sự bình an, sung túc, may mắn trong suốt một năm thì cần mời những người có tuổi và mệnh hợp với gia chủ. Gia chủ có thể chủ động mời người hợp tuổi đến xông đất hoặc để việc này xảy ra tự nhiên. Thời gian xông đất sẽ diễn ra vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng Một Tết.

Để xác định người hợp tuổi xông đất thì người ta sẽ xác định dựa trên việc người xông đất có hợp tuổi với gia chủ hay không và có hợp với con giáp của năm đó hay không. Và người xông phải nên là một người khỏe mạnh, lanh lợi, tính tình vui vẻ hoạt bát và thành đạt trong cuộc sống.

Theo tục lệ thì người xông đất sẽ mang những món quà đến tặng gia chủ đi cùng những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới. Để đáp lại tấm chân tình, người chủ sẽ lì xì cho người xông đất như một món lộc đầu năm và sẽ tiếp đãi người xông đất trà bánh một cách nồng hậu. Và theo như kinh nghiệp của ông bà thì tục này nên diễn ra nhanh chóng, như vậy tránh việc đãi cỗ tiệc quá mức.

Tục xông đất là gì?

Tục xông đất là gì?

Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm là gì?

Xông đất là việc làm vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm nhờ vào sự viếng thăm của người “hợp mệnh, hợp tuổi” với mong ước cả gia đình sẽ được bình an, thịnh vượng, tránh được những điềm xấu và những xui xẻo trong suốt một năm. Đây là việc có lợi cho cả gia chủ lẫn người xông đất vì gia chủ sẽ nhận được sự bình an và người xông đi đang đi làm phước cho người khác vì đã được gia chủ “chọn mặt gửi vàng”.

Với việc xông đất, vận mệnh cả năm của gia chủ sẽ dựa vào “duyên” và “mệnh” giữa người xông và gia chủ rất nhiều. Nếu cả hai bên có cùng mệnh tốt thì năm đó làm nên ăn ra, gia đình yên ấm, ngược lại, nếu gia chủ chọn người không hợp mệnh và duyên thì dễ gặp phải những điều không mong muốn.

Do vậy mà cá tính của người đi xông đất là rất quan trọng. Những người nên đi xông đất là những người có tính tình tốt, xởi lởi, trung thực, thật thà, có sức khỏe dồi dào, có sự nghiệp và công danh ổn định và thành đạt trong cuộc sống. Và người đang có tang thì hạn chế làm người xông đất cho người khác.

Cũng chính vì điều này mà trong quá trình chọn người xông đất, gia chủ đã cân nhắc và lựa chọn rất kỹ càng. Họ sẽ xác định ai là người phù hợp nhất để ngỏ lời mời người đến xông đất. Tuy nhiên, điều này là mất đi một phần ý nghĩa của phong tục ngày vì người xông đất phải đến nhà gia chủ một cách tự nhiên, như là việc trời đã định sẵn sự tốt xấu trong năm chứ không hề phụ thuộc vào nguyện vọng cá nhân của bất cứ ai.

Cũng chính vì vật mà nhiều gia đình đã lựa chọn phương án tự xông đất nhà mình.

Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm là gì?

Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm là gì?

Tự xông đất nhà mình có được không?

Có thể chủ nhà không chọn được người phù hợp và muốn giữ nguyên ý nghĩa của phong tục này, cho nên họ đã chọn cách tự xông đất nhà mình. Và điều này hoàn toàn được.

Để tự xông đất nhà mình gia chủ sẽ đi ra ngoài trước thời điểm giao thừa, thường thì sẽ đi chùa, đình hoặc miếu để hái lộc. Sau đó họ sẽ về nhà khi đồng hồ điểm 0 giờ. Như vậy, đó chính là quá trình tự xông đất cho nhà của mình.

Để tự xông đất, chủ nhà cũng nên chuẩn bị các bao lì xì đỏ để “phát lộc” cho các thành viên trong gia đình như là cách chúc may mắn đầu năm đến các thành viên trong gia đình. Giá trị của các phong bì sẽ phụ thuộc và khả năng tài chính cũng như văn hóa gia đình vì đây chỉ là việc làm mang ý nghĩa về tinh thần là chính. Ngoài ra, người tự xông đất nhà mình cũng có thể chuẩn bị thêm những món quà như tranh mới, những bức thư pháp có ý nghĩa cho gia đình.

Việc tự xông đất nhà mình cũng không nên diễn ra quá lâu. Quá trình này chỉ nên diễn ra vào khoảng từ 10 phút đến 15 phút vì thời gian ngắn gọn như vậy có ý nghĩa là sự trôi chảy, suôn sẻ trong mọi việc vào năm tới.

Gia chủ cũng có thể cho con cháu trong nhà, đặc biệt là trẻ em đến xông đất vì điều này đem lại rất nhiều may mắn. Do đó mà nhiều gia chủ sẽ chọn đi ra ngoài cùng cháu hoặc con mình trước giờ giao thừa và quay về nhà cùng trẻ trong thời điểm chuyển giao để tự xông đất.

Dưới đây là những lưu ý cần làm khi tự xông đất nhà mình:

  • Không nên mặc quần áo màu trắng hay đen khi xông đất
  • Nếu có tang hay không hợp mệnh với con giáp năm đó thì không nên tự xông đất nhà mình
  • Hiện nay vẫn còn nhiều người cho rằng phụ nữ không nên xông đất, tuy nhiên điều này là không đúng vì ngày nay phụ nữ ngày càng giỏi giang và thành đạt hơn so với phụ nữ các thế hệ trước. Do đó, gia chủ là phụ nữ trong gia đình vẫn có thể tự xông đất nhà mình.
  • Khi xông đất thì cả nhà cùng nhau nói về những điều tích cực và một tương lai tươi sáng của một năm mới. Hạn chế nói đến những chuyện cũ không vui vẻ đã qua.

Tự xông đất nhà mình có được không?

Tự xông đất nhà mình có được không?

Như vậy, bài viết từ http://batdongsanexpress.vn/ đến tục xông đất cũng như việc chủ nhà tự xông đất nhà mình. Bạn có rất nhiều lựa chọn cho việc xông đất nhà mình, từ việc chọn người đến tự thực hiện.