Tại Phú Quốc hằng năm có nhiều lễ hôi được tổ chức. Bất Động Sản Express giới thiệu đến bạn truyền thuyết về lễ hội Dinh Cậu – một trong các lễ hội tại Phú Quốc

Phú Quốc nơi có biển xanh nắng vàng, bờ cát trắng mịn, có vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, có hải sản tươi ngon hấp dẫn và tại đảo ngọc xinh đẹp này còn nổi tiếng với những lễ hội truyền thống đặc sắc và ý nghĩa.

Không chỉ có vậy,nơi đây còn là địa điểm tuyệt vời cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Ngắm nhìn hoàng hôn hoặc bình minh ở Dinh Cậu cũng sẽ đem đến cho bạn những cảm giác thanh bình, thoải mái nhất mà chốn đô thị thường nhật khó có được.

Hơn thế, tại Dinh Cậu hàng năm còn diễn ra một lễ hội truyền thống vô cùng thú vị. Đến với nơi đây, bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi mới, mà bạn còn biết rõ hơn về lịch sử hình thành các lễ hội cùng như những câu truyện truyền thuyết gắn liền với nó.

Dinh cậu - Biểu tương của phú quốc

Dinh Cậu Phú Quốc điểm đến tâm linh của ngư dân và nhiều du khách

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc – lễ hội truyền thống ý nghĩa của ngư dân

Khi đắt chân đến đảo Phú Quốc vào ngày lễ hội Dinh Cậu, du khách không chỉ được khám phá, hòa mình vào không khí vui vẻ, nhộn nhịp và sôi động tại lễ hội mà còn được người dân nơi đây kể lại câu chuyện truyền thuyết về lễ hội Dinh Cậu truyền thống của Phú Quốc.

Theo như các cụ kể lại rằng thì từ xa xưa, người dân ở biển đảo Phú Quốc đã sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, đánh bắt cá. Đây là một công việc khá là nguy hiểm với nhiều rủi ro có thể xảy đến, khi ra khơi nhiều ngư dân gặp phải mưa bão, sóng biển dữ dội và có khi là không bao giờ trở về.

Và rồi một ngày kia bỗng xuất hiện có một mũi đá xuất hiện ngay cửa biển và các ngư dân nơi đây cho rằng đó chính là điểm linh ứng, nên đã cho xây dựng một ngôi miếu tại đó để cầu mong thần linh che chở, bảo vệ.

Ban đầu Dinh được làm khá thô sơ chỉ bằng cây, lá và sau nhiều lần trùng tu cho đến nay Dinh đã trở nên khang trang và bề thế hơn. Tuy nhiên nơi đây vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp cổ xưa vốn có của nó.

Từ đó cho đến ngay, cứ vào ngày rằm tháng mười âm lịch hàng năm là những người ngư dân và cả du khách bốn phương lại về đây để tụ họp và làm lễ thắp hương cầu cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, chuyến đi bội thu và sự bình an của những ngư dân khi ra khơi đánh bắt.

Nét đặc sắc của lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Phú Quốc. Lễ hội được chuẩn bị rất chu đáo và được tổ chức vô cùng long trọng, trang nghiêm. Trong lễ hội thường được tổ chức làm hai phần là phần lễ và phần hội. Các chủ tế tiến hành phần việc như lễ rước mình, liệt kê các ngày lễ của ông, ngày nghỉ lễ trên thế giới,… Phần nghi lễ để cầu nguyện cho sự bình an của những ngư dân đảo, cũng như là cầu mong cho một mùa đánh bắt thắng lợi.

Phần lễ được tổ chức rất trang trọng ngay trong khuôn viên của Dinh Cậu, bao gồm các nghi thức lễ nghinh cậu, lễ yết cậu, lễ chánh tế,… Đây là một phần lễ rất có ý nghĩa nhằm cầu bình an cho bà con ngư dân biển đảo và mong có một vụ mùa làm ăn tốt đẹp.

Phần hội là phần sôi nổi, hào hứng nhất dành cho các du khách với nhiều cuộc thi, trò chơi hấp dẫn được diễn ra ngay trên biển và trên bờ gần khu vực Dinh Cậu như: đua thuyền trên biển, đi cà kheo, bắt vịt trên biển, đập nồi, nhảy bao bố,…

lễ hội dinh cậu

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc đông đảo sôi nổi

Trong rất nhiều các trò chơi được tổ chức thì có thể thấy vui nhộn nhất chính là trò bắt vịt trên biển. Theo luật chơi cuả ban tổ chức, hàng chục con vịt sẽ được mang ra thả trên biển cách bờ khoảng độ vài chục mét. Những người dân hay bất kì một du khách nào nếu như muốn tham gia thì ai cũng có thể bơi ra đó để bắt vịt và mang về nhà. Tuy nhiên, để bắt được một con vịt cũng chẳng phải là môt chuyện dễ dàng gì bởi người chơi phải vừa bơi vừa bắt, vịt lại bơi rất nhanh , trong khi đó sóng biển thì lại đánh liên tục vào người nên khi kết thúc cuộc chơi có người thì trắng tay, nhưng có những người lại bắt được tận 2 đến 3 con.

Là một lễ hội độc đáo và ý nghĩa, vì vậy mà lễ hội Dinh Cậu ở Phú Quốc luôn thu hút lượng người tham gia đông đảo, không chỉ là những ngư dân trên đảo, những người dân địa phương mà còn cả những du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại biển đảo Phú Quốc cũng chọn ngày này để tới và hòa chung với không khí sôi động của lễ hội cũng như khám phá những điều đặc sắc hấp dẫn tại nơi đây.

Đếnđảo Phú Quốc để tim hiểu, lắng nghe những câu chuyện về truyền thuyết lễ hội Dinh Cậu cũng là một khám phá vô cùng thú vị và mang lại đến cho bạn thêm nhiều hiểu biết cũng như những trải nghiệm tuyệt vời, ý nghĩa.

Qua đây nếu yêu thích Phú Quốc bạn đọc có thể tìm hiểu dự án Condotel Phu Quoc

.