Bất động sản phía đông Hà Nội đang có triển vọng phát triển lớn nhờ vào kế hoạch xây dựng những cây cầu tỉ đô, qua hai con sông lớn là sông Hồng và sông Đuống. Vậy các chủ đầu tư nên đổ dồn vốn về đây hay không thì hãy cùng chúng tôi đánh giá cụ thể qua bài viết sau nhé!

Triển vọng phát triển của bất động sản phía đông Hà Nội

Nếu như thị trường bất động sản khu vực thành phố Hồ Chí Minh trở nên sôi động hơn với nhiều dự án lớn như: New City Thủ Thiêm, Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, khu đô thị Sala,… kể từ khi cây cầu 500 tỷ đồng nối liền với Mai Chí Thọ được khởi công. Thì tại khu vực Hà Nội, việc công bố xây dựng 5 cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống cũng chính là cơ hội lớn giúp cho bất động sản khu vực phía đông phát triển vượt bậc. Sau đây là những đánh giá tổng quan về sự phát triển của thị trường bất động sản nơi đây.

Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh phát triển

Theo kế hoạch phát triển giao thông vận tải của thủ đô tính đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt, giai đoạn từ năm 2016-2030 Hà Nội sẽ xây dựng mới thêm 14 cây cầu qua sông Hồng, và sông Đuống. Trong đó:

– Cầu bắc qua sông Đuống gồm có: cầu Đuống 2, cầu Ngọc Thụy, cầu Giang Biên, cầu Mai Lâm.

– Cầu bắc qua sông Hồng gồm có: cầu Việt Trì – Ba Vì, cầu Vân Phúc, cầu Hồng Hà, cầu Thượng Cát, cầu Tứ Liên, cầu/hầm Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở, cầu Phú Xuyên.

Hiện tại, Hà Nội đã đưa vào thực hiện được 5 dự án đó là cầu cầu Tứ Liên (Q.Tây Hồ) và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; cầu Đuống 2 (H.Gia Lâm) và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh; cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng (Q.Hoàn Kiếm và Long Biên); cầu Giang Biên (H.Gia Lâm) và đường dẫn hai đầu cầu; cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2, Q.Long Biên). Tổng số tiền thực hiện là hơn 36.000 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Dự kiến, Hà Nội sẽ phải thanh toán cho các nhà đầu tư quỹ đất lên đến 836 ha. Quỹ đất này nằm rải rác tại các xã như: Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); các xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên).

Cũng trong cuộc họp giao ban tại Thành ủy Hà Nội vừa qua, trả lời câu hỏi của báo chí về tiêu chí chọn nhà đầu tư, ông Vũ Duy Tuấn – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: các nhà đầu tư lớn của Việt Nam đều rất quan tâm đăng ký tham gia theo hình thức đối tác công tư – PPP, nhà đầu tư bỏ vốn xây công trình, Thành phố thanh toán bằng quỹ đất. Để đảm bảo thực hiện các dự án này, Thành phố đã giám sát vị trí quỹ đất để các nhà đầu tư có thể đầu tư vào dự án đối ứng phù hợp nguồn vốn đã bố trí.

Lo ngại về chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, các nhà đầu tư sẽ lấy những khu đất ở những điểm cầu để xây dựng chung cư dẫn đến nguy cơ tăng cơ học dân số Hà Nội và không có tác dụng giảm ùn tắc, ông Tuấn khẳng định: “Tất cả các dự án sẽ đảm bảo đúng quy hoạch Thành phố được duyệt. Hiện tổng quỹ đất này đang nghiên cứu, chứ chưa phải chính thức giao cho bất cứ nhà đầu tư nào”.

Giá bất động sản khu vực này sẽ tăng, nhưng không đáng kể

Dựa trên những tác động từ việc đưa vào xây dựng và khai thác các cây cầu này, sẽ làm cho giá nhà đất khu vực này sẽ tăng. Theo bà Nguyễn Hoài An – Phó giám đốc Nghiên cứu thị trường, CBRE Việt Nam cho biết: khu vực phía Đông Hà Nội đã có nền tảng cơ sở hạ tầng tốt, giá nhà đất ổn định, nên rất khó để dự báo giá đất khu vực này sẽ tăng như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số thống kê của quá khứ, có thể dự báo được giá tăng bao nhiêu thì hợp lý.

Bà An cũng khẳng định thêm: “Tình hình thị trường ổn định, giá có thể tăng từ 3 – 5%, khả quan hơn thì cao hơn trong 1 năm. Nhưng để kỳ vọng tăng vọt từ trên 10 – 15% trong vòng nửa năm là điều rất khó”.

Trong thực tế, mặt bằng giá nhà đất ở khu vực Long Biên, Gia Lâm hiện cũng đã tăng cao nhờ hiệu ứng hạ tầng giao thông trước đó như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, cầu Đông Trù… Với mức giá bán của khu vực gần cầu Đông Trù là khoảng 30 triệu đồng/m2, khu vực quanh sông Đuống khu Gia Thượng, Quán Tình, Giang Biên… khoảng 17 – 20 triệu đồng/m2, khu đất đẹp giá trên 30 triệu đồng/m2.

Cũng theo người dân địa phương ở đây cho biết: chưa thấy “sốt đất” ở khu vực này, giá đất có tăng, nhưng khá đều đặn, chừng vài phần trăm một năm nhờ hạ tầng giao thông được cải thiện.

Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù hạ tầng giao thông kết nối khu vực phía Đông được đầu tư phát triển, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng, bởi đã có rất nhiều bài học “sương máu” khi chạy theo cơn số đất tại Đông Anh, cầu Nhật Tân, hay cơn sốt đất Ba Vì, Mê Linh.