Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn về thiết kế nhà với diện tích 5x12m. Các mẫu thiết kế nhà 5x12m ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi đáp ứng đủ công năng về nơi ở cũng như vẻ đẹp tinh tế. Vậy các kiểu nhà với diện tích 5x12m nào là đẹp nhất hiện nay? Hãy cùng batdongsanexpress.vn tìm hiểu chi tiết các mẫu thiết kế nhà 5x12m phổ biến nhất hiện nay.

Mẫu thiết kế nhà 5x12m với 2 tầng

Vì sao nên xây nhà 2 tầng với diện tích 5x12m?

Lý do mà ngày càng có nhiều hộ gia đình chọn mẫu thiết kế nhà 5x12m với 2 tầng hiện nay chính là nhờ việc một căn nhà có 2 tầng và 3 phòng ngủ rất phù hợp với diện tích 5x12m. Với diện tích này thì việc thiết kế và thi công nhà sẽ rất đơn giản và tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng cũng như là tối ưu hóa không gian nội thất.

Với diện tích nhỏ là 5x12m thì việc xây dựng nhà 2 tầng sẽ giúp không gian sống trở nên cao ráo và nhận đủ ánh sáng hơn so với các kiểu nhà khác. Từ đó chất lượng sống của gia chủ được nâng lên đáng kể nhờ vào việc không khí được lưu thông tốt.

Với những gia đình có từ 2 đến 5 người thì mẫu thiết kế nhà 5x12m với 2 tầng và 3 phòng ngủ là một lựa chọn tuyệt vời. Các không gian có trong kiểu nhà này sẽ đáp ứng nhu cầu không gian cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Lý do cuối cùng cho việc xây nhà 2 tầng trên diện tích 5x12m là kiểu nhà sẽ rất khó lỗi thời và việc tạo nên tính thẩm mỹ và tinh tế cho ngôi nhà là vô cùng dễ dàng.

Các nhược điểm với mẫu thiết kế nhà 5x12 với 2 tầng

Bên cạnh các ưu điểm của mẫu thiết kế nhà 5x12m thì mẫu này vẫn tồn tại những nhược điểm, cụ thể như sau:

  • Nhà 2 tầng nên việc có cầu thang sẽ không an toàn với những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Do đó mà chủ nhà cần phải thiết kế hệ thống cầu thang an toàn và tiện lợi nhất và có thể phải trả thêm chi phí xây dựng cho khu vực cầu thang.
  • Nhà 2 tầng với diện tích nhỏ này thường xảy ra tình trạng thiếu không khí, đặc biệt là ở những thành phố lớn do việc diện tích đất rất hạn chế và nhà thiếu sân vườn để cây xanh quang hợp và đưa không khí lưu thông vào nhà.

Mẫu thiết kế nhà 5x12m với 2 tầng

Mẫu thiết kế nhà 5x12m với 2 tầng

Những điều cần lưu ý khi xây nhà 2 tầng với diện tích 5x12m

Xây dựng nhà phải chú ý đến rất nhiều điều để đảm bảo sự tiện nghi cũng như là tránh sự xung khắc trong phong thủy nhà ở, điều tạo ra những điều xui xẻo cho chủ nhà. Dưới đây là những điều cần lưu ý trong quá trình xây nhà 2 tầng với diện tích 5x12m.

Tường nhà

Tường nhà là một trong những nơi quan trọng của căn nhà nên cần phải xây dựng một cách kiên cố. Đặc biệt là với nhà 2 tầng thì tổng trọng lực lớn hơn nhà 1 tầng nên cần phải chú ý hơn về mức độ vững chắc của tường. Nếu tường xây yếu hay xây quá thấp sẽ làm hư cả bố cục của ngôi nhà cũng nhưng không tạo được độ vững chắc theo thời gian cho ngôi nhà của bạn.

Cầu thang

Việc xây dựng cầu thang dựa theo yếu tố phong thủy là rất quan trọng. Bậc cuối của cầu thang phải có hướng quay về hướng tốt hợp với mệnh của gia chủ. Tổng số bậc của cầu thang phải chia hết cho 4 và dư 1 để có thể rơi vào cung sinh hoặc phải dư 2 để rơi vào cung lão.

Số phòng

Tổng các số phòng trong nhà bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng WC và các phòng khác phải tránh các số như số 3 , 4, 8 vì các số này có ý nghĩa là hung, trong khi nên có số phòng rơi vào các số cát như 1, 5, 6, 7, 9

Cửa, cổng nhà

Việc xây dựng cửa nhà và cổng nhà phải hạn chế việc xây dựng đối diện với bếp vì sẽ làm cho vận khí của gia đình trở nên tệ hơn, thu hút hắc khí và xua đuổi vượng khí.

Phòng trong nhà

  • Phòng khách: phòng khách phải tránh việc bị cản trở hay che chắn nên cần xây dựng với thiết kế xuyên suốt. Trường hợp bạn muốn xây dựng 2 phòng khách thì nên xây dựng phòng lớn phía trên và phòng nhỏ phía sau thay vì xây dựng 2 phòng song song với nhau.
  • Phòng ngủ: tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Ngoài ra không được đặt giường ngủ phía trên phòng bếp hoặc phòng thờ, xà nhà, dầm nhà. Hơn nữa, bạn cần tránh đặt đầu giường ra hướng cửa sổ hoặc hướng cửa phòng.
  • Phòng bếp: với phòng bếp thì không nên đặt bếp ga cạnh vòi nước vì có thể gây ra các sự cố về cháy nổ. Và vị trí phù hợp nhất để đặt vị trí bếp là ở cuối căn nhà để đảm bảo vận khí cho căn nhà.
  • Phòng thờ: là nơi tôn nghiêm nhất trong căn nhà nên không nên đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh hay dưới phòng vệ sinh. Và cần chú ý thêm là không đặt tủ thờ dựa lưng vào cửa sổ vì sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm của bàn thờ.

Những điều cần lưu ý khi xây nhà 2 tầng với diện tích 5x12m

Những điều cần lưu ý khi xây nhà 2 tầng với diện tích 5x12m

Phối cảnh mẫu thiết kế nhà 5x12m 2 tầng

Lời khuyên thiết kế dành cho mẫu thiết kế nhà 5x12m 2 tầng là sẽ có phía sân trước khoảng 5m được dùng làm nơi đậu ô tô. Còn hệ thống cửa sẽ dùng kính theo phong cách hiện đại để đảm bảo độ sáng và độ thông thoáng cho ngôi nhà.

Thêm vào đó, ngôi nhà sẽ được thiết kế và xây dựng thêm phần sân thượng để sử dụng cho việc trồng cây xanh hoặc trồng rau để tạo sự mát mẻ và thoải mái cho ngôi nhà và đây cũng là nơi để chủ nhà thư giãn.

Vì nhà xây dựng theo phong cách hiện đại nên màu sắc chủ đạo sẽ là tone trắng để đem lại sự thanh lịch đi cùng nét hiện đại mà vô cùng tinh tế.

Phòng ngủ sẽ được xây dựng ở 1 phòng ngủ ở tầng trệt nếu gia đình có người lớn tuổi và cùng 2 phòng ngủ trên tầng 2. Tầng trệt sẽ bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn cho cả gia đình và một phòng ngủ cùng với 1 phòng vệ sinh chung có thể được bố trí cạnh cầu thang để đảm bảo sự kín đáo và lịch sự.

Ở tầng phía trên sẽ bao gồm 2 phòng ngủ với hệ thống nhà vệ sinh được xây dựng khép kín. Phòng ngủ master sẽ dành cho vợ chồng còn phòng ngủ còn lại sẽ dành cho con.

Cuối cùng phía trước của tầng trên sẽ làm một phòng thờ gia tiên có cửa mở ra ngoài ban công với cây xanh. Ngoài ra, nhóm kiến trúc sư sẽ để xuất chủ nhà xây thêm một khu vực sân thường để dùng cho việc phơi quần áo cũng như là nơi trồng rau sạch cho cả gia đình. Chủ nhà hoàn toàn có thể sử dụng phần xây thượng này làm nơi thư giãn cho cả gia đình với ghế ngồi và cây xanh được bố trí bài bản.

Còn về phần nội thất, kiểu thiết kế này nên ưu tiên sử dụng nội thất hiện đại cho ngôi nhà, còn màu sắc của nội thất sẽ phụ thuộc vào sở thích và phong cách sống cũng như các yếu tố về phong thủy liên quan đến chủ nhà. Và nội thất phải đảm bảo được tiện nghi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Phối cảnh mẫu thiết kế nhà 5x12m 2 tầng

Phối cảnh mẫu thiết kế nhà 5x12m 2 tầng

Như vậy, batdongsanexpress.vn vừa chia sẻ đến bạn mẫu thiết kế nhà 5x12m 2 tầng với 3 phòng ngủ được xây dựng hết sức phổ biến hiện nay. Đây là mẫu thiết kế phù hợp cho các gia đình trẻ với thành viên từ 3 đến 5 ngày. Chi phí bỏ để xây một căn nhà kiểu này là phù hợp với túi tiền của nhiều người trong khi ngôi nhà luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ và có đầy đủ công năng.