Quá trình chuyển đổi các mảnh đất ruộng lên đất thổ cư chắc hẳn sẽ có khá nhiều người thắc mắc về vấn đề thủ tục để chuyển đổi lên bằng cách nào? Thực hiện việc chuyển đổi đất liệu xảy ra có quá khó khăn phức tạp hay không. Tất cả các thắc mắc về vấn để lên đất thổ cư 2020 sẽ được giải đáp trong bài này. Dựa vào bài viết của BATDONGSAN EXPRESS chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin bổ ích.

Những thông tin liên quan đến việc xin lên đất thổ cư 2020

Những thông tin liên quan đến việc xin lên đất thổ cư 2020

Kiến thức chung về loại đất trồng cây lâu năm và loại đất thổ cư

Khái niệm về đất trồng cây lâu năm?

Đây chính loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, do vậy mà nhóm đất này chỉ được phép dùng để sử dụng cho mục đích như trồng cây, chăn nuôi…Tuyệt đối sẽ không được dùng với bất cứ mục đích nào khác, nếu muốn phải xin phép chính quyền địa phương.

Khái niệm về loại đất thổ cư?

Đất thổ cư được quy định trong nhóm đất phi nông nghiệp. Với mục đích được dùng để xây các căn nhà để ở cho các hộ gia đình, các công trình của xã hội. Hoặc là phần đất vườn hay ao được nằm chung trong một mảnh đất và được cơ quan chính quyền xác nhận gộp thành đất thổ cư. Trên thực tế thì mọi người vẫn hay gọi đất thổ cư là đất ở.

Để phân loại cụ thể thì đất thổ cư có 2 loại: Đất ở nông thôn (ký hiệu: ONT) và đất ở đô thị (ký hiệu: ODT). Trong đó đất thổ cư đô thị hiểu là phạm vi ở các khu vực phường, xã, thành phố, thị trấn hay quận dùng để xây nhà ở, căn hộ hoặc các công trình. Còn loại đất thổ cư nông thôn sẽ nằm ở vùng quê nông thôn để xây nhà ở, ao vườn phục vụ đời sống người dân.

Việc chuyển đổi dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Việc chuyển đổi dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Để được chuyển đổi đất lên thổ cư có bắt buộc xin phép hay không?

Dựa vào điều 52 của Bộ Luật đất đai 2013 thì đã quy định muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên được đất thổ cư thì cần bắt buộc có sự cho phép của phía cơ quan nhà nước, trong đó:

 • Các kế hoạch trong việc sử dụng đất hằng năm tại địa phương sẽ được cơ quan thẩm quyền của nhà nước ban hành và phê duyệt.
 • Có đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất thì cá nhân, hộ gia đình đó cần buộc nêu rõ các nhu cầu để sử dụng mảnh đất đó là gì.
 • Một điều nên nhớ trong quá trình chuyển đổi các mảnh đất để trồng cây lâu năm sang đất thổ cư thì chỉ được phép chuyển một phần nào đó trên tổng diện tích (tùy địa phương).

Pháp luật có quy định và hướng dẫn cách xin chuyển đổi

Pháp luật có quy định và hướng dẫn cách xin chuyển đổi

Các thủ tục để chuyển đổi các khu đất trồng lâu năm lên đất thổ cư 2020

Căn cứ vào điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và ở hướng dẫn của Quyết định 2555/QĐ-BTNMT quy định thủ tục xin chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư 2020 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bắt buộc chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ như sau:

 • Mẫu đơn xin phép chuyển đổi mục đích để sử dụng đất, tại Mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, kèm theo giấy chứng nhận sử dụng với quyền sở hữu nhà ở được gắn liền chung với mảnh đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu căn nhà ở.
 • Đối với các hộ gia đình hay cá nhân: cần có các giấy tờ tùy thân liên quan như căn cước, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…
 • Đối với các tổ chức cần có: văn bản ban hành thẩm định các điều kiện về việc cho phép mảnh đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Đối với những trường hợp như chuyển đổi đất để làm các dự án nhà đất hoặc bán, cho thuê.

Bước 2: Thực hiện nộp đầy đủ các hồ sơ chuẩn bị

 • Đến các văn phòng của Sở Tài nguyên và môi trường để nộp tất cả hồ sơ yêu cầu.
 • Trong 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu hồ sơ nộp chưa nộp đầy đủ hoặc không hợp lệ thì văn phòng nhà nước sẽ thông báo. Đồng thời sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể lại để người nộp điều chỉnh.

Các giai đoạn được xử lý với khoản thời gian quy định cụ thể

Các giai đoạn được xử lý với khoản thời gian quy định cụ thể

Bước 3: Tiếp nhận việc xử lý các giấy tờ của hồ sơ tại phòng Tài nguyên và môi trường

 • Có trách nhiệm xác nhận các thông tin từ hồ sơ, văn bản thẩm định về đất đai, mục đích để sử dụng đất.
 • Hướng dẫn người nộp thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến tài chính căn cứ theo quy định mà pháp luật đưa ra.
 • Ở UBND cấp huyện sẽ đưa ra các quyết định về việc cho sử dụng đất (đối với giấy tờ của cá nhân, hộ gia đình). Còn về giấy tờ của tổ chức thì UBND cấp tỉnh mới được phép quyết định. Chỉ dẫn và điều chỉnh các dữ liệu về đất đai hoặc hồ sơ của địa chính.

Lưu ý: Với mỗi cá nhân hay hộ gia đình khi xin chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư 2020 phục vụ kinh doanh. Khi số diện tích từ 0.5 hecta trở lên thì ở UBND huyện phải đưa giấy xin phép lên UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Gửi trả lại kết quả

 • Bên phía phòng Tài nguyên và môi trường sẽ cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích khi các cá nhân phải thực hiện đúng các nghĩa vụ về tài chính. Đồng thời phải thực hiện:
 • Không được phép đóng các khoảng tài chính theo quy định trễ hơn 15 ngày làm việc.
 • Không vượt quá 25 ngày đối với các người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện về kinh tế khó khăn.

Các khoản phí để đóng cho quá trình xin chuyển đổi lên đất thổ cư 2020

Để chuyển đổi mảnh đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư 2020 quy định thì biết đến 4 loại phí như sau:

Nộp tiền sử dụng đất

 • Đối với trường hợp 1: chuyển các mảnh đất ao vườn ở trong cùng một thửa đang có nhà ở sẽ đóng theo công thức:

Tiền sử dụng đất cần phải nộp = 50% x (số tiền sử dụng mảnh đất theo mức giá để ở - số tiền sử dụng mảnh đất theo giá loại đất nông nghiệp).

 • Đối với trường hợp 2: chuyển khu đất nông nghiệp của Nhà nước giao thì sẽ không thu tiền sử dụng đất để ở do đó sẽ đóng theo công thức:

Tiền sử dụng đất cần phải nộp = số tiền sử dụng mảnh đất theo mức giá để ở - số tiền sử dụng mảnh đất theo giá loại đất nông nghiệp).

Cách tính khoản phí để xin lên đất thổ cư đã được quy định rõ ràng

Cách tính khoản phí để xin lên đất thổ cư đã được quy định rõ ràng

Lệ phí trước bạ

Đối với các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất miễn phí thì cần đóng lệ phí trước bạ. Có công thức tính như sau: Mức lệ phí trước bạ = (giá đất ở tại bảng giá đất của khu vực x diện tích mảnh đất) x 0.5%

Phí để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu khu đất

 • Mỗi khu vực có khoảng thu khác nhau hầu hết sẽ dưới 100 ngàn đồng/ lần xin cấp
 • Chỉ đóng khoản này nếu được cấp bìa quyển sổ mới

Phí dùng để thẩm định hồ sơ

 • Tùy vào tỉnh thành lựa chọn thu khoản này hay không.
 • Nếu có thì khoản thu cũng khác nhau giữa các nơi.

Bên chuyển đổi cần thực hiện đúng quy định tài chính cho nhà nước

Bên chuyển đổi cần thực hiện đúng quy định tài chính cho nhà nước

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn cũng đã có được một số thông tin hữu ích trong việc chuyển đổi lên đất thổ cư 2020 cho các bạn đang quan tâm theo dõi về bất động sản. Hi vọng qua bài viết trên chắc bạn có thể hiểu hơn về cách tính toán cũng như các quy định của nhà nước. Ngoài ra nếu bạn muốn xem thêm nhiều tin tức nhà đất thì hãy truy cập xem ngay tại batdongsanexpress nhé!