Đất xanh hay sổ xanh là những khái niệm mà nhiều người vẫn còn thắc mắc và còn nhầm lẫn. Nếu hiểu được rõ các khái niệm này, bạn cần tìm hiểu thật cặn kẽ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây BATDONGSAN EXPRESS xin được giải thích rõ hơn các khái niệm cho bạn.

Đất xanh và sổ xanh

Nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm đất xanh và sổ xanh. Nhắc đến đất xanh thì đây là tên của một công ty bất động sản khá nổi tiếng. Còn đối với sổ xanh thì đây là tên một loại sổ có liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Nếu chiếu theo quy định thì không có khái niệm sổ xanh hay đất xanh vì đây chỉ là tên của một công ty bất động sản nổi tiếng.

Đối với sổ xanh, đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, cụ thể là đất dùng để làm Nông nghiệp. Như vậy, sổ xanh chỉ là tên của một loại giấy chứng nhận sử dụng đất. Loại sổ xanh này không có tên gọi chính thức tương tự như sổ đỏ hay sổ hồng.

Đối với đất sổ xanh thì bao gồm 3 loại chính:

  • Đất rừng sản xuất
  • Đất rừng phòng hộ
  • Đất rừng đặc dụng

Trong đó phổ biến nhất vẫn là đất rừng sản xuất, đất dùng cho những dự án trồng trọt và chăn nuôi.

Với sổ xanh của đất thì đây là loại giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý. Do đó mà loại giấy này có thể sử dụng như sổ hồng để làm giấy thế chấp nếu vay ngân hàng. Tuy nhiên sẽ có những điều kiện nhất định, bao gồm:

  • Diện tích đất của sổ xanh dùng để thế chấp không được quá 300 ha
  • Loại đất trong sổ xanh không được là đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng. Những loại đất này không đảm bảo được điều kiện thế chấp sổ xanh.

Đất xanh và sổ xanh

Đất xanh và sổ xanh

Tiềm năng đầu tư đất xanh làm Farmstay

Trước bối cảnh dịch bệnh, nếu bạn theo dõi tin tức thị trường bất động sản thì các khu đất xanh ở tại các khu vực thu hút nhiều khách du lịch đang trở chịu những cơn giá lao dốc.

Đó chính là tâm lý e ngại dịch bệnh, không thu hút cả khách du lịch nội địa lẫn nước người nên nhiều người đã không còn mấy hào hứng với phân khúc này. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội cho bạn. Vì Warren Buffett đã từ nói “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Nghĩa là khi tất cả mọi người sợ hãi rằng phân khúc này rủi ro thì đây cũng chính là cơ hội đầu tư cho bạn.

Thời điểm dịch bệnh như thế này sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể mua đất ở tại các địa điểm du lịch với giá rẻ. Ngoài ra, trước việc không thể đón khách du lịch thì đây là lúc bạn lên các ý tưởng về thiết kế cũng như là xây dựng Farmstay cho chính mình. Bạn thử nghĩ xem nếu không bởi ảnh hưởng của đại dịch, bạn sẽ khó lòng mua được một khu đất với giá tốt ở những nơi vốn thu hút điều nhiều khách du lịch hay có tiềm năng về du lịch lớn.

Thứ hai, nếu bạn có nguồn tiền nhàn rỗi mà không thể đầu tư hay kinh doanh do giãn cách xã hội kéo dài, thì đầu tư vào một khu đất xanh để làm farmstay là một lựa chọn cần cân nhắc. Vì sao thế? Vì bạn không thể để tiền của mình trong két sách và chờ chúng bị “mất giá” vì đã có nhiều dự đoán về lạm phát của nền kinh tế sau đại dịch. Kế tiếp, một khu đất farmstay vừa sẽ là nơi nghỉ dưỡng của gia đình bạn, vừa là nơi cất giữ giá trị cho tiền của bạn.

Tiềm năng đầu tư đất xanh làm Farmstay

Tiềm năng đầu tư đất xanh làm Farmstay

Đầu tư vào những vùng đất xanh

Như đã đề cập, trước tình hình kéo dài giãn cách tại những thành phố lớn thì nhiều người càng nhận ra tầm quan trọng của việc sống ở những nơi đất xanh. Đất xanh ở đây nghĩ là những nơi cách xa thành phố, có nhiều cây xanh và sống gần gũi với thiên nhiên. Qua dịch bệnh, nhiều người có tâm lý rằng sẽ là khá ngột ngạt nếu ở mãi ở những căn nhà phố hay chung cư..

Do đó mà nhu cầu sở hữu thêm một ngôi nhà thứ 2 ngoại thành ngày càng tăng cao.

Có thể thấy rằng, nếu bạn là người làm việc tại nhà và bắt buộc làm việc trong một thời gian dài thì việc sinh sống và làm việc tại một farmstay rộng rãi vẫn tuyệt vời hơn là tại thành phố. Đối với nhiều người ngày nay, sở hữu một ngôi nhà có vườn, một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên thật đáng mơ ước.

Một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho gia đình

Một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho gia đình

Nếu tính về dài hạn thì việc sống ở nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, không bị ô nhiễm tiếng ồn sẽ đem lại sức khỏe về dài hạn. Với cùng một khoảng tiền, thay vì mua một khu đất hạn chế về diện tích ở phố thì mua đất trang trại sẽ có được nhiều không gian hạn. Bên cạnh việc xây dựng nhà ở thì bạn có thể trồng thêm rau sạch cho gia đình mình. Thật lý tưởng phải không nào? Đó là lý do tại sao phân khúc này lại là tiềm năng đầu tư tuyệt vời cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những khu đất này để kiếm thêm thu nhập qua việc cho thuê lại. Hoặc bạn có thể cho trồng rau và cung cấp thực phẩm sạch cho địa phương. Đây là ý tưởng kinh doanh khá lý tưởng cho những ai muốn muốn khởi nghiệp tại các địa phương xa thành phố.

Đầu tư vào những vùng đất xanh

Đầu tư vào những vùng đất xanh

Những lưu ý khi đầu tư đất xanh làm farmstay

Quy luật bất biến trong đầu tư vẫn là bạn không thể đầu tư sinh lợi bất cứ tài sản nào mà không chịu bất cứ rủi ro nào. Và đầu tư đất xanh làm farmstay cũng vậy. Do đó mà bạn cần nắm rõ các điều nên lưu ý khi đầu tư vào phân khúc này.

Đầu tiên khi mua đất bạn phải chọn lựa đất đã được thổ cư bên cạnh đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Vì nếu muốn xây dựng công trình trên đất thì khu đất phải được thổ cư.

Kế tiếp bạn cũng phải dự trù kinh phí xây dựng bên cạnh khoản tiền dùng để mua đất. Nếu đầu tư farmstay thì các khoản xây dựng có thể bao gồm như: làm lối đi, xây dựng hàng rào, san lấp đất, xây nhà ở, đào ao, tái tạo đất và vân vân. Theo kinh nghiệm thì để có một farmstay trong mơ thì đòi hỏi nguồn lực tài chính lẫn thời gian. Bạn có thể mất vài năm mới có thể hoàn thành một farmstay đẹp. Do đó đầu tư từ lúc này là vô cùng thích hợp.

Trường hợp bạn không đủ kinh phí, lời khuyên của chúng tôi là bạn có thể hoàn thành từng hạng mục. Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư vào farmstay lúc này là điều không được khuyến khích. Vì bạn vẫn phải trả lãi suất trong khi vẫn chưa một ai biết được khi nào dịch bệnh mới được kiểm soát và ngành du lịch khởi động lại. Bạn không thể “còng lưng” ra trả lãi mà không có một nguồn thu nhập từ khoản đầu tư của mình.

Một điều lưu ý nữa khi làm farmstay là khoản tiền duy trì hàng tháng. Đây là khoản chi phí bạn không thể tránh khỏi nếu muốn duy trì farmstay. Các chi phí này sẽ bao gồm chi phí thuê nhân công chăm sóc vườn tược, chi phí bảo vệ hay dọn dẹp trang trạng. Bạn có thể chi trả khoản chi phí này như chi phí cố định hàng năm để đảm bảo trang trạng vẫn duy trì và hoạt động tốt.

Và cuối cùng, việc “bỏ phố về quê” làm vườn, chăn nuôi không phải lúc nào cũng đẹp như trên phim ảnh. Nếu bạn quen làm việc văn phòng thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm nông và chăn nuôi. Các công việc này vốn dĩ đòi hỏi bạn phải chịu được việc “dãi nắng dầm mưa”.

Những lưu ý khi đầu tư đất xanh làm farmstay

Những lưu ý khi đầu tư đất xanh làm farmstay

Các câu hỏi liên quan đến đất xanh ?

Các câu hỏi liên quan đến đất xanh ?

Các câu hỏi liên quan đến đất xanh ?

Đó là những chia sẻ về đầu tư vào đất xanh làm farmstay. Sẽ có rất nhiều lý do khiến bạn quyết định đầu tư vào phân khúc này. Như việc đầu tư cho tương lai, giữ giá trị tiền tệ hoặc đơn giản là một nơi nghỉ dưỡng cho gia đình.