Được biết đến là tỉnh có tiềm lực kinh tế lớn về nông nghiệp – Bến tre đã có nhiều bước đổi mới trong cả kinh tế lẫn xã hội. Nhất là những năm gần đây kinh tế của tỉnh đã có nhiều bước chuyển mình tích cực. Trong đó phải nói đến tình hình bất động sản tại đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri. Nơi xuất hiện nhiều cơn sốt đất chưa từng có. Vậy nguyên nhân nào khiến đất ruộng ở đây có sức hút đến vậy? Tham khảo bài viết này để lý giải được thắc mắc trên.

Khái quát chung về huyện Ba Tri

Huyện Ba Tri là huyện nằm ở phía cuối cù lao Bảo. Do nằm ở giữa hai con sông lớn là sông Ba Lai và sông Hàm Luông và phía Đông Nam giáp biển Đông (chiều dài 10km). Nên huyện Ba Tri là điểm định cư sớm nhất của người dân trên đất Bến Tre và có diện tích lên đến 354,80km2.

khái quát chung về huyện Ba Tri

khái quát chung về huyện Ba Tri

Với 23 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc gồm thị trấn Ba Tri và 22 xã khác gồm: Vĩnh An, Tân Hưng, Tân Xuân, Tân Thủy, Tân Mỹ, An Bình Tây, An Hòa Tây, An Ngãi Trung, An Đức, An Phú Trung, Bảo Thanh, Mỹ Chánh, An Thủy, Bảo Thuận, Mỹ Hòa, Mỹ Thanh, Phú Lễ, Mỹ Nhơn, Phước Ngãi, Vĩnh Hòa, An Hiệp, An Ngãi Tây.

Đặc biệt là xã Mỹ Hòa có diện tích lên đến 16,96 km2, dân số khoảng 10.890 người. Nắm nhiều vùng giao thông trọng điểm. Hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng về kinh tế bất động sản đối với các nhà đầu tư muốn khai thác và phát triển quỹ đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri. Nhất là khi chính sách quy hoạch đất được công bố.

Quy định về chính sách đền bù đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri

Quy định về chính sách đền bù đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri

Quy định về chính sách đền bù đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri

Được biết đến là nước nền văn minh lúa nước lâu đời, nên diện tích đất ruộng chiếm phần lớn diện tích. Hiện nay tại Mỹ Hòa có nhiều dự án do nhà nước triển khai, nên có nhiều khu vực nằm trong diện quy hoạch phải giải tỏa. Chính vì vậy, chính sách đền bù đất được nhà nước tiến hành triển khai đồng đều trên toàn khu vực quy hoạch.

Các hình thức đền bù đất ruộng

Hoạt động thu hồi đất ruộng diễn ra khi mà nhà nước ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất với công dân. Còn bồi thường đất diễn ra khi mà nhà nước hoàn trả lại giá trị quyền sử dụng mảnh đất đó. Và tiến hành đền bù đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri với các hình thức như sau:

  • Đầu tiên có thể nhà nước sẽ đền bù cho người dân nằm trong đất bị quy hoạch và thu hồi một mảnh đất khác có cùng diện tích. Đặc biệt là loại hình đất ruộng đền bù cũng tương đương với mảnh đất nông nghiệp đã bị thu hồi.

Các hình thức đền bù đất ruộng

Các hình thức đền bù đất ruộng

  • Nếu người dân không chấp thuận với cách đền bù trên thì nhà nước sẽ tiến hành đền bù bằng tiền: Số tiền mà nhà nước chi trả có giá trị ngang bằng với giá trị của mảnh đất, cách tính giá được tính và áp dụng cho mức giá chung của các loại đất nông nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Người dân có quyền yêu cầu nhà nước đền bù đất ruộng theo mong muốn của gia đình theo hai hình thức trên. Đặc biệt là nhà nước còn hỗ trợ thêm chi phí giúp người dân ổn định lại cuộc sống. Điều này càng khiến tình trạng bất động sản tại đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri thêm sôi sục hơn mọi ngày.

Nhà nước hỗ trợ người dân một khoản chi phí sau khi đền bù đất

Sau khi thu hồi đất cuộc sống của nhiều người dân có phần bị ảnh hưởng, do đó nhà nước đã hỗ trợ người dân trong việc ổn định lại cuộc sống. Bằng cách kèm theo các khoản hỗ hỗ trợ về kinh tế như:

  • Hỗ trợ chi phí tìm kiếm việc làm: Bao gồm nhiều khoản mà nhà nước hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề hay tìm việc cho những người dân, cá nhân có đất ruộng trong diện quy hoạch.
  • Hỗ trợ chi phí sản xuất: Ở khoản hỗ trợ này người dân sẽ được nhận các khoản trợ cấp từ nhà nước nhằm ổn định lại cuộc sống sau khi đã mất đất canh tác. Đây được coi là bàn đạp thúc đẩy người dân tham gia hăng hái làm việc và canh tác ở diện tích đất mới.

 Nhà nước hỗ trợ người dân một khoản chi phí sau khi đền bù đất

Nhà nước hỗ trợ người dân một khoản chi phí sau khi đền bù đất

  • Cuối cùng là những khoản hỗ trợ khác: Chi phí này sẽ được áp dụng cho các cá nhân và hộ gia đình không đủ điều kiện được bồi thường sau khi đã bị thu hồi đất. Việc bồi thường sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xét duyệt, khoản chi phí này phải phù hợp để hỗ trợ cuộc sống của người dân.

Các cơ quan chức năng sẽ xem xét và bồi thường theo các cấp dộ khác nhau, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân sau khi đã bị thu hồi đất. Vậy tại sao đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri lại có nhiều tiềm năng đến vậy?

Lý do nên lựa chọn đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri để đầu tư

Lý do nên lựa chọn đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri để đầu tư

Lý do nên lựa chọn đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri để đầu tư

Nhiều người đã tiến hành đầu tư vào đất ruộng trong lĩnh vực bất động sản thay vì đầu tư vào các mảnh đất đô thị trước đó. với hy vọng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư và một vài lý do sau:

Giá đất ruộng sẽ rẻ hơn giá đất thổ cư

Đây là một điểm cộng không chỉ đối với đất ruộng ở Mỹ Hòa mà còn đối với nhiều địa phương có đất ruộng là chủ yếu. Đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri có giá thấp hơn nhiều so với các mảnh đất thổ cư, nên khi mua sẽ có giá rẻ hơn.

Giá đất ruộng sẽ rẻ hơn giá đất thổ cư

Giá đất ruộng sẽ rẻ hơn giá đất thổ cư

Bởi vì vốn dĩ đất thổ cư là đất được dùng với mục đích xây dựng nhà ở, hay các dự án khác. Còn đất nông nghiệp chủ yếu là dùng để canh tác và sản xuất nông nghiệp. Chỉ cần sau khi chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư là người mua đã bán được với một giá thành cao hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó tiềm năng về kinh tế của địa phương là một điểm đáng để lưu ý

Tập trung phát triển tiềm năng của địa phương

Xã Mỹ Hòa huyện Ba Tri tập trung vào phát triển kinh tế của địa phương, nhất là ngành du lịch. Nhắc đến Mỹ Hòa ngoài nhắc đến tiềm năng về đất ruộng thì địa điểm thăm quan ở đây cũng ghi lại dấu ấn lớn. Thiên Sanh Thạch là tên thường gọi của Chùa Hang (hay còn có tên là Thạch Cốc). Đây có lẽ là ngôi chùa thể hiện rõ được sự cổ kính và huyền bí khi phải vượt qua rất nhiều bậc thang quanh co và các phiến đá tự nhiên và cây rừng to lớn.

Tập trung phát triển tiềm năng của địa phương

Tập trung phát triển tiềm năng của địa phương

Ngoài ra còn rất nhiều công trình về chùa hay địa điểm tham qua khác, đem lại nhiều tiềm năng trong phát triển và đầu tư bất động sản tại nơi đây. Nhờ phát triển tốt các điều kiện về tự nhiên và những tiềm năng của các mảnh đất ruộng tại đây, nên có nhiều cơn sốt đất xuất hiện, đánh dấu sự phát triển mới của đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri.

Giá đất của khu vực đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri có nhiều biến động

Bất động sản tại xã Mỹ Hòa thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và ngoài nước. Với các chung cư, đất nền, văn phòng, mặt bằng kinh doanh,...đã tạo nên bước chuyển mới. Nơi đây đã khoác lên mình bộ áo mới, thay đổi bộ mặt của xã Mỹ Hòa nói riêng và huyện Ba Tri nói chung. Có nhiều khu đất ruộng có giá cao hơn rất nhiều lần trước đó cụ thể là:

  • Trước đây 3 thửa đất ruộng tại Mỹ Hòa có giá dao động khoảng 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng vậy mà giờ đã tăng đến 450.000.000 đồng cho đến 550.000.000 đồng với diện tích 1300m2.
  • Theo như tình hình giá đất ruộng hiện tại thì với 1m2 đất sẽ có giá dao động khoảng 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Như vậy giá đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri đã tăng gấp 2 đến 3 lần so với đất ruộng trước kia.

Nhờ vào các chính sách quy hoạch, các dự án tiềm năng đã nâng giá đất ruộng nơi đây lên nhiều lần so với giá trị trước đó. Có lẽ đây sẽ là vùng đất hứa hẹn nhiều khả năng sinh lời khác mang đến các dự án đầu tư với lợi nhuận cao.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tiềm năng của khu vực đất ruộng Mỹ Hòa Ba Tri. Mong rằng bạn đã kịp nắm bắt các thông tin quan trọng để việc đầu tư hay mua bán ruộng đất tại đây được thuận lợi. Chúc bạn thành công khi đặt niềm tin đầu tư bất động sản ở miền đất này.