Nguồn cung khách sạn từ 3 đến 5 sao ở Đà Nẵng có xu hướng tăng nhanh tạo nên cơn sốt lớn cho thị trường bất động sản Đà Nẵng

Theo Savills Việt Nam, giá trung bình phòng khách sạn tại Đà Nẵng năm qua giảm 5%, nguồn cung tăng 7% so với năm 2016. Nguồn cung và cầu tiếp tục xu hướng tăng khi số lượng khách du lịch đến với Đà Nẵng không ngừng tăng nhanh.

Theo báo cáo Sở VHTT&Du lịch Đà Nẵng, tổng số khách du lịch năm nay ước tính đạt trên 5 triệu lượt. Trong đó lượng khách quốc tế vào khoảng hơn 2 triệu, còn lại là khách nội địa.

Hiện nay sân bay Đà Nẵng đang vận hành 21 đường bay, trong đo thì có 8 đường bay thường kỳ hàng ngày. Lượng khách sử dụng đường hàng không để đến Đà Nẵng tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Du khách đến với Đà Nẵng chọn đường hàng không làm phương tiên di chuyển ngày càng nhiều

Đây là nguồn cầu lớn và rất thuận lợi để Đà Nẵng tiếp tục thu hút được dòng vốn chảy nhiều vào thị trường BĐS. Đặc biệt là những loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn,…

Điều này cũng được thể hiện rõ ở nguồn cung của BĐS đang tăng rõ rệt. Theo báo cáo về thị trường Đà Nẵng của Savills vừa công bố. Tính đến thời điểm này Đà Nẵng có trên 80 khách sạn từ 3 đến 5 sao, cung cấp ra thị trường khoảng 9.000 phòng chất lượng cao.

Trong năm nay cũng xuất hiện thêm nguồn cung mới từ 3 khách sạn được chính thức được xếp hạng. Bao gồm 1 khách sạn 5 sao có quy mô 285 phòng và 2 khách sạn 3 sao với quy mô 140 phòng.

Thực trạng hoạt động của các loại hình trên thị trường.

Nguồn cung giành cho loại hình khách sạn tại Đà Nẵng hiện nay phân bố khá đều ở 2 khu vực chính. Là ven biển Mỹ Khê và trung tâm thành phố, mỗi nơi chiếm 50% trong cơ cấu.

Bên cạnh đó, thì mảng biệt thự nghỉ dưỡng lại không có một dự án nào mới, nên không có nguồn cung mới ra thị trường. Mảng này đang trở thành mảng BĐS duy nahats không tăng ở Đà Nẵng trong năm nay.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong vòng 5 năm tới, thị trường khách sạn Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm 37 dự án, cung cấp thêm khoảng 6.370 phòng ra thị trường. Nguồn cung trong tương lai này tương đương khoảng 90% tổng cung ở hiện tại và gây ra một sức ép lớn tới thị trường.

Theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng- Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội. Thì Đà Nẵng vẫn là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển.

Vì ở đây, hội tụ đầy đủ những yếu tố cho một sự phát triển nhanh của thị trường BĐS. Từ sân bay quốc tế, đến sân golf, casino, bãi biển đẹp, trung tâm giải trí,…Cùng với chính sách tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt Nam. Thị trường sẽ được tiếp nhận thêm một nguồn cầu lớn, có cơ sở tài chính vững mạnh.

Đà Nẵng còn rất nhiều tiềm năm để có thể phát triển hơn nữa cả kinh tế cũng như BĐS

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ phát triển ổn định.

Trong vài năm trở lại đây, phân khúc căn hộ và condotel đã trở thành ngôi sao sáng trên thị trường BĐS Đà Nẵng thể hiện ở doanh số bán hàng tăng mạnh. Tuy nguồn cung của phân khúc này tăng rất nhanh nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn duy trì ở mức cao, đạt 85%.

Con số này có được là do loại hình này có nguồn cung sản phẩm lớn và đa dạng. Lại có mức giá rất hợp lý, vừa túi tiền, công thêm mức cam kết lợi nhuận rất hấp dẫn đến từ các chủ đầu tư. Những yếu tố trên đã thu hút lượng lớn khách hàng từ nhiều đối tượng tìm mua ngôi nhà thứ 2.

Nhiều khảo sát đã cho thấy, người mua chọn sản phẩm condotel tại thị trường Đà Nằng. Do đây là một thành phố trẻ, năng động, hạ tầng đồng bộ, môi trường sống tốt, lại có tiềm năng lớn về du lịch .

Trong tương lai, loại hình condotel được kỳ vọng sẽ vẫn hoạt động tốt và có sự tăng trưởng nhanh. Do hài hòa được nhiều mặt giá trị từ nghỉ dưỡng, đầu tư, khai thác và cho thuê kiếm lời.

Condotel ở Đà Nẵng vẫn sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh trong vòng 5 năm tới. Đây là dự báo được nhiều chuyên gia nhận định

Đem đến lơi ích cho cả hai bên là chủ đầu tư và nhà đầu tư( khách hàng). Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng loại này đang tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng thừa vì cung vượt cầu. Do hiện tại, đang có rất nhiều dự án quy mô lớn cung cấp các sản phẩm tương tự đang được xây dựng tại thị trường này.

Nhưng có nhiều chuyên gia lại không đồng ý với nhận định thị trường Đà Nẵng sẽ có cung vượt cầu. Vì cơ hội phát triển cho các khách sạn, resort 4- 5 sao vẫn là rất lớn. Công suất khai thác hiện đang giữ ở mức rất cao (khoảng 70% theo nghiên cứu của Savills).

Việc tăng số lượng các chuyến bay quốc tế và lượng khách du lịch đến Đà Nẵng cũng tăng nhanh trong những năm qua.

Thì đây có thể là cơ sở để khẳng định răng: Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển xa hơn nữa. Chứ sẽ không có chuyện cung vượt cầu rồi dẫn đến khủng hoảng.

Hội nghị Apec vừa qua cũng sẽ tạo ra kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cho ngành du lịch của thành phố này. Cũng chính là cơ hội lớn cho BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng phát triển vũng chắc.

Trong tương lai, Đà Nẵng sẽ tập trung nhiều vào phát triển các sản phẩm căn hộ cao cấp. Đặc biệt là ở khu vực phía Tây Bắc thành phố. Hướng này sẽ là hướng phát triển đô thị mới cho thành phố có quy mô dân số chuận bị vượt 2 triệu này.

Trong nửa đầu năm nay, chúng ta cũng đã được chứng kiến hàng loạt động thái đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore,…

Điều đó để thấy, nhu cầu của thị trường trong khu vực tiếp tục tăng. Các sản phẩm nhà phố thương mại, căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng vẫn đang được thị trường trong và ngoài nước đón nhận rất tốt.