Năm 2012, thị trường bất động sản với những khó khăn chồng chất khó khó khăn, rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Liệu năm 2013 sẽ khởi sắc hơn hay vẫn rơi vào cái hố đầy khó khăn?

Ngay sau đây là bài viết cung cấp thêm thông tin về tình hình bất động sản và cả những dự đoán về tình hình thị trường trong năm 2013.

Năm 2012 – năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam

Bất động sản là một ngành xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Thực tế trên thế giới và ở nước ta cho thấy, bất động sản có phát triển lành mạnh, ổn định thì sẽ kéo theo sự thịnh vượng của nền kinh tế. Ngược lại khi thị trường bất động sản bị khủng hoảng cũng kéo theo sự khủng hoảng của nền kinh tế.

Nợ xấu thường được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là bất động sản, nhà ở đã hoàn thành, nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng năm 2012 là một năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản bởi hai vấn nạn bao trùm, đó là hàng tồn kho và nợ xấu lớn. Đi đôi với việc người tiêu dùng mất niềm tin vào thị trường thì kỳ vọng có được căn nhà mơ ước của đông đảo người có thu nhập thấp đô thị ngày càng xa vời.

Khó khăn là thế nhưng thị trường thật may khi vẫn có điểm sáng…

Tuy ở trong vô vàn khó khăn, năm 2012 vẫn có những điểm sáng, đó là ở phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ giá trị trung bình và một số dự án căn hộ cao cấp được đầu tư bài bản với những tiện ích tốt, thân thiện môi trường thì vẫn được thị trường đón nhận.

Tìm hiểu nguyên nhân của tình hình trên, trước hết là trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp do chưa có tầm nhìn, thiếu nghiên cứu thị trường, thiếu năng lực. Nhưng một nguyên nhân quan trọng khác, đó là do năng lực và hiệu quả công tác quản lý của nhà nước còn bất cập.

Có thể nói, một trong những thành quả lớn nhất trong thời kỳ đổi mới đó là đã tạo ra lực lượng doanh nghiệp tư nhân, đội ngũ doanh nhân đã đóng góp đến GDP của cả nước, trong đó có các doanh nhân và doanh nghiệp bất động sản.

Kỳ vọng vào năm 2013 với những giải pháp xử lý hiệu quả

Thật là bất công khi có những doanh nghiệp đã làm ra nhiều sản phẩm, tạo được nhiều việc làm cho người lao động nhưng lại phải cực khổ trả lãi vay quá cao làm bốc hơi lợi nhuận hoặc thậm chí bị lỗ, rơi vào gánh nặng nợ nần chồng chất. Môi trường kinh doanh lại chưa tốt nên chưa thể tạo ra cơ hội cạnh tranh công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp.

Từ thực tiễn tình hình năm 2011-2012, bất động sản bước vào năm 2013 mang theo kỳ vọng giải quyết cho bằng được bài toán hàng tồn kho và nợ xấu, từ đó sẽ khôi phục lại lòng tin và đặt nền tảng cho sự hồi phục của thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, ổn định và bền vững.

Trước tình hình cực kỳ khó khăn đó, đã có nhiều đề xuất kiến nghị với lãnh đạo thành phố, các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ tìm kiếm các giải pháp xử lý hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản năm 2013.

Liệu năm 2013 có tín hiệu vui mừng nào trong bất động sản hay không?

Với các chính sách hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi trong dài hạn đến 10 năm hoặc dài hơn tạo cơ hội cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình có thể mua được căn nhà mơ ước với giá cả hợp lý và có phương thức thanh toán phù hợp. Đồng thời trên thị trường cũng xuất hiện thêm nhiều loại căn hộ mới cho thuê và loại hình sở hữu căn hộ có thời hạn giúp tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Đối với phân khúc căn hộ cao cấp cũng có sự chuyển động lớn theo hướng tăng cường tiện ích với giá cả linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, Nhà nước mới là nhân tố quyết định nhất có thể giải quyết các khó khăn của nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Phải thực hiện nguyên lý giảm trực thu tăng gián thu, mở rộng diện thu, giảm thu để tăng thu, thu bền và khuyến khích tinh thần kinh doanh làm giàu một cách chính đáng trong toàn xã hội.

Nghị quyết 01 đầu năm 2013 của Chính phủ đã kích hoạt phần nào lòng tin và đưa ra được tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế trong đó có cả bất động sản như một luồng gió mát lành.

Năm 2013 tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức nhưng với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhà nước, thì thị trường bất động sản sẽ có những biến chuyển tích cực, khó khăn sẽ giảm dần. Đồng thời với việc sửa đổi Hiến pháp, Luật Đất đai cùng các quy phạm pháp luật khác sẽ đặt nền tảng cho thị trường hồi phục và phát triển lành mạnh, minh bạch, ổn định và bền vững hơn trong những năm tiếp theo, góp phần bảo đảm an ninh xã hội.