Hiện nay nhà nước ta có cho ra một quy định về mở cửa sổ mới nhất tại năm 2020, chắc chắn rằng nhiều người sẽ thắc mắc. Liệu rằng quy định này sẽ yêu cầu mọi người xây dựng cửa sổ ra sao mới đúng, nếu xây dựng sai sẽ bị phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ quy định này để có thêm nhiều kiến thức chủ đề này nhé!

Những thắc mắc trong quy định về mở cửa sổ mới nhất

Những thắc mắc trong quy định về mở cửa sổ mới nhất

Các quy định về mở cửa sổ mới nhất căn cứ theo pháp luật như sau

Trên thực tế các điều khoản về việc xây dựng cửa sổ đã có từ những năm 2010-2015 và trước đây được quy định bởi Luật xây dựng và Luật dân sự 2005. Nhưng do các tiêu chuẩn đề ra cho việc xây dựng chưa được cụ thể chi tiết nên dẫn tới nhiều ý kiến trái chiều. Dẫn tới thay thế bằng quy định khác về việc xây dựng cửa sổ trong Luật dân sự 2015 và tiêu chuẩn xây dựng 2012.

Những quy định về việc mở cửa sổ khi xây dựng nhà thì tại mỗi thời điểm khác nhau quy định cũng sẽ khác nhau. Các quy định được nêu cụ thể sau:

 • Trước 03/01/2008 tại quy chuẩn xây dựng nhà ở Việt Nam đã quy định việc mở cửa sổ lưu ý các điều sau:
 • Nếu xây nhà ở từ tầng 2 đổ lên chỉ được mở các loại cửa: cửa đi lại, cửa sổ để thông gió trên tường nhà buộc cách nhà kế bên tối thiểu 2 mét. Quy định về cách xây cửa sổ không được để hướng nhìn trực tiếp sang nội thất của nhà kế bên.
 • Trường hợp ranh giới dưới 2 mét sẽ được mở thêm các lỗ cửa có dạng cánh cố định, cửa chớp, phần mép dưới phải cao hơn sàn tối thiểu 2 mét. Tùy vào thỏa thuận giữa chủ nhà và bên phía bất động sản nhà kế bên quyết định. Nếu thỏa thuận không tồn tại thì sẽ buộc bít lại cửa sổ hoặc cửa thông mà không cần thương lượng.

Theo pháp luật quy định mở cửa sổ căn cứ ra sao

Theo pháp luật quy định mở cửa sổ căn cứ ra sao

 • Từ 03/04/2008 thì các quy chuẩn ở trên đã được chuyển thành Quy chuẩn xây dựng ở Việt Nam. Quy định tất cả các cửa của căn nhà từ cửa đi, cửa sổ nhà cũng không cho vượt quá giới hạn đất.
 • Từ 28/12/2012- 2019 thì tiêu chuẩn này đã chỉnh sửa thành quy định Tiêu chuẩn nhà ở kế nhau sẽ dựa vào tiêu chuẩn thiết kế của Bộ Khoa học và công nghệ ban hành.
 • Đến nay quy định về mở cửa sổ mới nhất được thực hiện trên các quy định về cách thức trổ cửa sổ trong thi công dựa vào các loại văn bản:
 • Luật dân sự năm 2015
 • Luật xây dựng năm 2014
 • Tiêu chuẩn của quốc gia Việt Nam 9411:2012 về quy định nhà ở kế nhau, tiêu chuẩn trong thiết kế
 • Thông tư của Bộ xây dựng 15/2016 về cách hướng dẫn cấp loại xin phép xây đựng…

Tất cả quy định về mở cửa sổ mới nhất hiện nay

Theo quy định pháp luật ban hành việc cho phép mở cửa sang nhà kế bên được trình bày cụ thể tại Điều 176 khoản 3 Bộ Luật dân sự 2015:

 • Dựa theo cột mốc giới hạn chung của các nhà kề nhau thì phía chủ bất động sản nhà kế bên không được xây cửa sổ, lỗ thông khí, khoan tường. Ngoại trừ trường hợp được sự cho phép từ phía chủ bất động sản kế bên phê duyệt.
 • Nếu trong trường hợp xây nhà riêng lẻ nhưng tường bị sát vách nhà kế bên tì chủ nhà cũng chỉ được khoan tường. Đặt các kết cấu để xây dựng lên giới hạn ngăn ra giữa hai bức tường với nhau.

Cùng đó là Bộ Luật dân sự năm 2015 điều 178 cũng ban hành quy định việc mở cửa sổ sang nhà kế bên như sau:

 • Đối với chủ căn nhà khi xây được phép trổ cửa đi vào, cửa sổ sang nhà kế bên hoặc nhà đối diện, lối đi chung theo như pháp luật quy định.
 • Phần dưới mái che của cửa ra vào, cửa sổ phải xây ra phía lối đi chung cách mặt đất tối thiểu 2.5m.

Do đó mà theo quy định mở cửa sổ mới nhất cho phép chủ nhà mở cánh cửa đi vào hoặc cửa sổ theo đúng hướng quay sang nhà kế bên hoặc đối diện. Tuy nhiên mở phải đúng theo quy định pháp luật đưa ra.

Việc mở cửa sổ như thế nào mới đúng quy định

Việc mở cửa sổ như thế nào mới đúng quy định

Dựa theo tiêu chuẩn xây dựng về việc mở cửa của tiêu chuẩn quốc gia đưa ra cụ thể:

 • Trường hợp tường nhà ngay kế bên khu lô đất, ranh giới đất nền thuộc sử dụng người khác. Thì không được phép xây dựng lên cửa sổ, chỗ thông gió, cửa ra vào.
 • Trường hợp tường nhà cách xa giới khu lô đất, ranh giới đất nền của nhà kế bên từ 2m trở lên. Điều này được phép xây dựng các loại cửa sổ, chỗ thông khí, cửa ra vào.
 • Quy tắc đặt cửa sổ kề đất kế bên: trường hợp kế bên chưa xây dựng hoặc xây thấp thì được mở cửa thông gió, cửa sổ để lấy ánh sáng. Độ cao cách từ cửa đến mặt sàn ít nhất 2m. Nếu sau này khu đất kế bên xây dựng hoặc sửa chữa lại cao hơn thì phải chấp nhận việc bít lại.

Có cần xin giấy phép xây dựng cho việc mở cửa sổ không?

Do tới nay pháp luật vẫn chưa quy định việc xin giấy phép xây dựng cho việc mở cửa sổ, các việc sửa chữa cửa được miễn xin giấy phép dựa vào Luật xây dựng 2014 điều 89 quy định. Bên cạnh đó, không phải không cần xin giấy phép thì chủ nhà tùy ý mở cửa sổ mà không tuân theo tiêu chuẩn xây dựng.

Có cần xin giấy phép xây dựng cho việc xây cửa sổ không?

Có cần xin giấy phép xây dựng cho việc xây cửa sổ không?

Xử lý các tình trạng vi phạm quy định về mở cửa sổ

Căn cứ theo quy định của xây dựng thì việc mở cửa sổ nếu không tuân thủ theo các tiêu chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn quốc gia sẽ bị phạt. Các hình phạt là phạt hành chính hoặc buộc gỡ bỏ cửa sổ xuống theo đúng quy định.

Với những trường hợp cố ý xây dựng cửa sổ để lấn chiếm diện tích nhà bên cạnh thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 • Phạt tiền mặt dao động từ 50 đến 60 triệu đồng.
 • Tước giấy phép xây dựng trong vòng 12 tháng
 • Phá bỏ hết cửa và công trình để chúng trở lại tình trạng lúc đầu.

Xử phạt tình trạng cố tình mở cửa sổ lấn chiếm diện tích

Xử phạt tình trạng cố tình mở cửa sổ lấn chiếm diện tích

Trên đây bao gồm các thông tin quy định về mở cửa sổ mới nhất, hi vọng khi đọc bài này xong bạn sẽ có thêm kiến thức về quy định mới này. Mong rằng những kiến thức sẽ giúp bạn vận dụng hữu ích vào xây dựng cửa sổ cho căn nhà mình hợp lý