Hoàn công là một thủ tục hành chính mà sau khi đã hoàn thiện xong công trình nhà ở hay bất kì công trình xây dựng nào khác cần phải làm. Tuy nhiên chắc chắn rằng còn rất nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm hoàn công. Vậy hoàn công là gì? Hoàn công có ý nghĩa gì trong xây dựng? quy trình, thủ tục và hồ sơ cần có khi hoàn công là gì? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu và giải đáp được những thắc mắc đó!

Hoàn công là gì?

Hoàn công là gì?

Hoàn công là gì?

Hoàn công hay còn có tên gọi đầy đủ là hoàn công xây dựng tức là việc xác nhận đã hoàn thành xong công trình xây dựng. Hoàn công là một thủ tục hành chính có trong xây dựng công trình nhà ở hoặc những công trình hạng mục khác.

Mục đích xác nhận rằng các chủ đầu tư và bên nhà thầu thi công xây dựng đã hoàn thành xong công trình sau khi được chính quyền cấp phép xây dựng và xác nhận rằng đã hoàn thành xong việc thi công đã có nghiệm thu hoàn thành công trình.

Việc hoàn công thông thường sẽ được chính chủ nhà, chủ đầu tư. Nhưng có một thực tế là nhiều chủ nhà, nhiều chủ đầu tư lại chỉ để tâm đến việc xin cấp giấy phép xây dựng, để ý đến phần thiết kế nội ngoại thất và chú ý theo dõi sát sao phần thi công công trình mà lại không để ý đến công đoạn cuối cùng chốt lại là hoàn công để cho căn nhà được hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Hoàn công chính là điều kiện để được cấp đổi lại các loại giấy tờ nhà đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất, những thay đổi về hiện trạng sau khi thi công.

Tại sao phải thực hiện hoàn công?

Trên thực tế thì việc đăng ký thủ tục hoàn công vẫn còn có nhiều bất cập. Tuy nhiên việc hoàn công lại không quá khó khăn như làm tưởng của nhiều người. Việc bỏ ngang hoàn công hoặc không thực hiện làm thủ tục hoàn công sẽ mang đến khá nhiều những rắc rối về sau gây những phiền phức không đáng có cho chủ nhà sau này.

Chính vì vậy bạn nên nhanh chóng hoàn thành thủ tục hoàn công. Dưới đây là một vài trong số rất nhiều lý do mà bạn nên sớm hoàn công cho công trình nhà ở, công trình xây dựng khác trên đất của mình.

 • Sau khi hoàn thành xong thủ tục hoàn công mới được cấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình.
 • Hoàn công giúp được công nhận những tài sản gắn liền với đất. Như vậy sẽ thuận tiện hơn, dễ dàng hơn cho việc định giá tài sản sau này. Trường hợp muốn thế chấp để vay vốn ngân hàng cũng sẽ có giá trị cao hơn.
 • Nếu không hoàn công thì sẽ rất thiệt thòi cho chủ nhà khi trong trường hợp mà đất thuộc vào diện Nhà nước quy hoạch hoặc giải tỏa. Trong trường hợp đó giá trị căn nhà sẽ không nằm trong diện được nhà nước đền bù.
 • Khi hoàn công thì chủ nhà sẽ có bản vẽ hoàn công. Bản vẽ này đúng với hiện trạng thực tế của công trình nhất. Nhờ vậy mà sẽ dễ dàng hơn trong việc sửa chữa hoặc tiến hành việc bảo dưỡng nhà về sau.
 • Hoàn thành thủ tục hoàn công sẽ giúp cho khi đăng ký kinh doanh, khi làm sổ hộ khẩu hoặc tạm trú được dễ dàng hơn.
 • Nếu không làm hoàn công thì khi chủ nhà muốn bán lại nhà cũng không được giá cao, hoặc là sẽ khó bán. Lý do là người mua sẽ ngại những thủ tục pháp lý khi mua bán.
 • Nếu trì hoãn việc hoàn công thì sau này có muốn làm thủ tục cũng sẽ gặp khó khăn và rắc rối. Lý do là làm thủ tục hoàn công cần các giấy tờ bao gồm trong đó là hợp đồng xây dựng với nhà thầu.

Tại sao cần nhanh chóng hoàn thành hồ sơ hoàn công?

Tại sao cần nhanh chóng hoàn thành hồ sơ hoàn công?

Trường hợp được miễn hoàn công là gì?

Những công trình sau đây sẽ được miễn thủ tục hoàn công xây dựng:

 • Công trình bí mật do nhà nước quản lý, công trình xây dựng khẩn cấp
 • Công trình thuộc vào dự án đầu tư xây dựng có sử dụng vốn đầu tư công được các cấp có thẩm quyền cấp quyết định đầu tư
 • Công trình được xây dựng tạm theo quy định trong Điều 131 Luật xây dựng;
 • Công trình được sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc công trình được sửa chữa, cải tạo bên ngoài không có tiếp giáp với tuyến đường mà có yêu cầu quản lý kiến trúc theo quy định của pháp luật.
 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng.
 • Công trình được xây dựng thuộc địa bàn của hai tỉnh trở lên, công trình được xây dựng ngoài đô thị và phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Thời điểm thực hiện hoàn công là gì?

Thủ tục hoàn công sẽ chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn thành công trình. Khi kết thúc việc thi công công trình thì phía nhà thầu phải hoàn thiện xong tất cả các công đoạn thi công công trình và phải thu dọn, lập bản vẽ hoàn công, chuẩn bị đầy đủ tài liệu để phục vụ nghiệm thu toàn phần công trình.

Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công là gì?

Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công là gì?

Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công là gì?

Theo như quy định trước đây thì quy trình hoàn công bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình, chủ nhà cần phải trực tiếp đến Uỷ ban nhân dân quận/huyện để gửi giấy đề nghị xuống hiện trường kiểm tra và sau đó chờ hồi âm.
 • Bước 2: Các bên liên quan xây dựng công trình bao gồm chủ nhà, nhà thầu xây dựng, bên thiết kế cần có mặt để tiếp nhân viên chức năng.Ở bước này thì phía cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiệm thu.

Quy trình hoàn công mới sẽ nhanh hơn nhiều. Các đơn vị liên quan sẽ tự làm một biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình có đầy đủ chữ ký để chịu trách nhiệm liên đới.

Sau đó, chủ nhà chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác cùng với biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp lên Uỷ ban nhân dân quận/huyện để xét duyệt.

Bước cuối cùng là cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính ở cơ quan thuế.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng mà chủ nhà đã ký với các nhà thầu khảo sát, bên thiết kế, bên thi công, bên giám sát thi công công trình (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra cùng với văn bản kết quả thẩm định về thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công.
 • Báo cáo về kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, xác nhận của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền về an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn trong vận hành thang máy,...

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là gì?

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

 • Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã: Có thẩm quyền đối với các công trình nhà ở riêng lẻ và các công trình thi công xây dựng khác trên địa bàn.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã: Có thẩm quyền xử lý hồ sơ với các công trình nhà ở riêng lẻ ở vùng nông thôn hoặc ở vùng có quy hoạch xây dựng mà thuộc vào địa giới cấp xã.
 • Sở xây dựng: có thẩm quyền đối với các công trình xây dựng đặc biệt, công trình cấp độ 1,...

Đơn vị nghiệm thu hoàn công

Đơn vị nghiệm thu hoàn công

Trên đây là thông tin mà bài viết cung cấp cho bạn về hoàn công là gì? Hoàn công có ý nghĩa gì trong xây dựng? quy trình, thủ tục và hồ sơ cần có khi hoàn công là gì? Rất mong những thông tin trên đây hữu ích đối với bạn.