Đất vườn cây ăn trái là những loại đất rất quen thuộc ở các vùng nông thôn vì độ phân bổ loại đất vườn ở các khu vực này thường khá rộng. Mặc dù đã khá quen thuộc nhưng không phải ai biết được chính xác loại đất này là gì và những quy định liên quan đến loại đất này, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây!

Thế nào là đất vườn cây ăn trái?

Thế nào là đất vườn cây ăn trái?

Thế nào là đất vườn cây ăn trái?

Đất vườn cây ăn trái là phần diện tích đất trong hoặc ngoài khu dân cư được dùng để chuyên trồng các loại cây ăn trái, cây lâu năm trên mảnh đất này. Có thể hiểu đơn giản là đất trồng các loại cây ăn quả có thời hạn sinh trưởng trên một năm mới thu hoạch được.

Đây là các bất động sản thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất vườn cây ăn trái sẽ chuyên được dùng để trồng các loại cây ăn trái như nho, chuối, thanh long,...người sở hữu đất sẽ không được phép sử dụng đất với mục đích là đất ở.

Phân biệt đất vườn cây ăn trái và các loại đất khác

Phân biệt đất vườn cây ăn trái và các loại đất khác

Phân biệt đất vườn cây ăn trái và các loại đất khác

Điểm khác biệt đất trồng cây lâu năm và đất vườn cây ăn trái

  • Các bất động sản có tên gọi là đất vườn thường gắn liền với một phần đất ở hoặc khuôn viên của các hộ gia đình, ngược lại đất trồng cây lâu năm thì không phải gắn liền với đất ở mà loại đất này thường chỉ chuyên dùng để trồng cây để thu hoạch.
  • Kí hiệu quy ước dựa trên hướng dẫn ghi sổ của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đất đất trồng cây lâu năm là LN còn đất vườn là Vườn. Đây là nét riêng biệt của hai loại đất này.

Điểm khác biệt giữa đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư

Giữa đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư có điểm gì khác biệt?

Giữa đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư có điểm gì khác biệt?

  • Đất trồng lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp còn đất ở thì thuộc nhóm phi nông nghiệp. Đây là yếu tố đầu tiên và dễ dàng phát hiện để phân loại 2 nhóm đất này.
  • Đất cây lâu năm về mặt cơ sở pháp lý thì hoàn toàn không thể sử dụng để xây dựng nhà ở, khác biệt hoàn toàn với đất thổ cư chuyên được sử dụng “để ở”.

Lên thổ cư cho đất vườn cây ăn trái có được không?

Đất vườn cây ăn trái có thể lên thổ cư được không?

Đất vườn cây ăn trái có thể lên thổ cư được không?

Những nhà đầu tư các dự án bất động sản chuyên nghiệp hiện nay, họ thường lựa chọn mua các loại đất nông nghiệp để có thể sở hữu cho mình những mảnh đất tốt cùng với mức giá ưu đãi hấp dẫn.

Theo các quy định của Nhà nước người dân hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai khi nhận được sự cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn lên đất thổ cư

Hướng dẫn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn lên đất thổ cư

Để có thể xây nhà trên đất vườn cây ăn trái này thì bạn phải thực hiện các thủ tục hành chính chuyển mục đích sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Các thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ cho việc chuyển đổi từ đất vườn cây ăn trái lên đất thổ cư:

  • Đơn xin phép (theo mẫu) chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Đơn đăng ký chuyển đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất
  • Sổ đỏ.
  • Một số tài sản gắn liền với mảnh đất cùng với một số giấy tờ liên quan đến dự án và kèm theo bản sao thuyết minh.

Bước 2: Nộp tất cả các văn bản hồ sơ liên quan tại văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện, Quận, Thành phố trực thuộc Tỉnh).

Đối với những trường hợp không có đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ liên quan thì trong 3 ngày làm việc, các cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp sửa đổi hoặc bổ sung để hoàn thiện thủ tục.

Bước 3: Các cơ quan văn phòng sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và thẩm định các lý do chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời xem xét và đưa ra các quyết định về việc cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng.

Việc xem xét sẽ dựa trên các thông tin và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 4: Thanh toán phí chuyển đổi sau khi đã hoàn thành xác minh và sẽ được cơ quan cấp quyền cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất.

Khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ về các chi phí liên quan thì người người sử dụng sẽ được cấp sổ mới trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Công ty tư vấn và hỗ trợ đầu tư các dự án bất động sản uy tín

Nếu như bạn muốn tìm trang tư vấn mua bán các dự án bất động sản thì có thể đến với công ty bất động sản EXPRESS, chúng tôi tự hào mang đến cho người dân những căn hộ chung cư, khu đô thị,..của các chủ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ra, công ty còn chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình đầu tư bất động sản, mang đến nhiều giá trị bền vững cho thành phố Hồ Chí Minh và cho cả đất nước Việt Nam.

Công ty tư vấn và hỗ trợ đầu tư các dự án bất động sản uy tín

Công ty tư vấn và hỗ trợ đầu tư các dự án bất động sản uy tín

Câu hỏi thường gặp liên quan đến đất vườn cây ăn trái

Như vậy, bài viết trên đã cập nhật các thông tin liên quan đến đất vườn cây ăn trái và hướng dẫn các bước thủ tục để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để các bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn đầu tư. Mong các bạn sẽ xem tin tức bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn để tiếp thu thêm kinh đầu tư cho chính mình!