Đất nông nghiệp 10 có lẽ là một khái niệm mơ hồ với nhiều người. Loại đất này sử dụng như thế nào, có chuyển đổi mục đích sử dụng được không? Cần phải đáp ứng điều kiện hay cần những thủ tục thực hiện ra sao thì cùng tìm hiểu ngay các vấn đề này qua bài viết của BATDONGSAN EXPRESS.

Đất nông nghiệp 10 là gì?

Để có thể đi sâu vào vấn đề hơn về loại đất này thì ta cần tìm hiểu và nắm rõ về khái niệm của nó trước. Đất nông nghiệp 10 hay còn được gọi là đất 10% là loại đất được thu hồi từ đất sử dụng cho nông nghiệp để phục vụ việc kinh doanh sản xuất các loại hình, dịch vụ phi nông nghiệp.

Tìm hiểu thông tin liên quan đến đất nông nghiệp 10

Tìm hiểu thông tin liên quan đến đất nông nghiệp 10

Loại đất này được Nhà nước thu hồi và sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật. Ứng với tên gọi đất nông nghiệp 10 trên, số 10 thể hiện cho 10% tỷ lệ mà người dân được bồi thường hay tỷ lệ mà người dân phải giao đất nông nghiệp cho Nhà nước khi bị thu hồi. Giá trị bồi thường đất dựa vào bảng giá đất ở mỗi địa phương cụ thể theo quy định.

Việc bố trí cho cấp đất 10% dựa vào đâu?

Ủy ban nhân dân cấp huyện hay cấp tỉnh tại địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất mỗi năm để sắp xếp, bố trí cấp đất nông nghiệp 10 cho người dân. Giá đất được đưa cho người dân bằng giá của đất nông nghiệp ứng với nó. Thêm vào đó là khoảng chi phí đầu tư các cơ sở hạ tầng trên thửa đất trên. Lưu ý rằng giá này không được vượt quá giá đất được ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm đất bị thu hồi.

UBND cấp huyện hay cấp tỉnh tại địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất mỗi năm để sắp xếp cấp đất cho người dân

UBND cấp huyện hay cấp tỉnh tại địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất mỗi năm để sắp xếp cấp đất cho người dân

Đất 10% có cho phép xây dựng nhà ở không?

Nếu xét về mặt pháp lý thì đất nông nghiệp 10 hay đất 10% là đất nông nghiệp của người dân mà Nhà nước thu hồi và được bồi thường để chuyển đổi mục đích sang kinh doanh thương mại dịch vụ. Chính vì thế nên sử dụng đất này để xây dựng nhà ở thì không đúng với các quy định của pháp luật về mục đích sử dụng đất.

Từ khái niệm đất nông nghiệp 10 ta đã thấy rõ bản chất của loại đất này là thế nào rồi. Đó là sử dụng vào mục đích xây dựng mặt bằng căn hộ để kinh doanh hoặc sản xuất. Thế nên nếu người dân muốn xây dựng nhà ở mà không liên quan đến hoạt động kinh doanh sản xuất nào thì sẽ không phù hợp với quy định.

Đất 10% được sử dụng vào mục đích xây dựng mặt bằng để kinh doanh hoặc sản xuất dịch vụ

Đất 10% được sử dụng vào mục đích xây dựng mặt bằng để kinh doanh hoặc sản xuất dịch vụ

Tuy nhiên, khi Nhà nước cấp đất này cho người dân thì sẽ đưa ra các quyết định cụ thể để hướng dẫn người dân về việc giao và sử dụng đất sao cho đúng quy định. Nếu người dân có ý định sử dụng đất vào mục đích kinh doanh sản xuất phi nông nghiệp một cách lâu dài và muốn xây dựng nhà ở thì có thể làm hồ sơ xin cấp giấy phép chuyển đổi.

Cơ quan Nhà nước sẽ xem xét về kế hoạch sử dụng đất trong mỗi năm và nhu cầu sử dụng đất của người dân được thể hiện ở đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Qua đó đưa ra quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 10 cho người dân biết.

Thế nên nếu người dân đang sở hữu thửa đất này nếu muốn xây dựng nhà ở thì có thể trình đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để được xem xét và phê duyệt.

Người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải trình đơn lên cơ quan có thẩm quyền

Người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải trình đơn lên cơ quan có thẩm quyền

Điều kiện để người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất 10%

Theo quy định của pháp luật về việc chuyển đổi mục đích sử dụng của loại đất nông nghiệp 10 thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đất muốn chuyển đổi phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không nằm trong danh sách bị kê biên nhằm thi hành án.
  • Đất không thuộc vào diện tranh chấp hay quy hoạch của Nhà nước
  • Đất này phải còn thời gian sử dụng.

Nếu người dân sở hữu loại đất này và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì có thể lập một bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Click vô đường link để xem thêm các dự án dự án nhà đất

Thủ tục thiện hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

  • Người dân chuẩn bị hồ sơ gồm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 10 theo mẫu quy định và giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất. Ngoài ra còn phải có các giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nếu đang độc thân. Tất cả các giấy tờ phải có công chứng để xác thực.
  • Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thì mang đến phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương có đất nộp đơn.
  • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở đây sẽ xem xét hồ sơ nếu chưa đầy đủ thì báo lại cho người dân bổ sung trong vòng 3 ngày. Khi đã đủ rồi thì xem xét và giải quyết vấn đề cho người dân.

Phòng Tài nguyên và môi trường thực hiện việc thẩm định hồ sơ và trả kết quả cho người dân

Phòng Tài nguyên và môi trường thực hiện việc thẩm định hồ sơ và trả kết quả cho người dân

  • Ở đây, phòng Tài nguyên và môi trường thực hiện nhiệm vụ thẩm định hồ sơ. Bên cạnh đó sẽ xác minh thực địa nơi có đất được xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau đó sẽ đưa hồ sơ về cho ủy ban nhân dân cấp huyện của địa phương về quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Tiến hành cập nhật vào dữ liệu đất đai và chỉnh sửa hồ sơ địa chính tại địa phương.
  • Người nộp đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất có nhiệm vụ thực hiện tài chính theo quy định của pháp luật.

Người dân lưu ý về thời gian trả hồ sơ và quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình để nắm tình hình. Kết quả sẽ được thông báo cho người yêu cầu biết trong vòng 15 ngày kể từ khi người yêu cầu nộp hồ sơ hợp lệ. Nếu là những nơi có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn hay vùng sâu vùng xa thì thời gian tối đa là 25 ngày.

Người dân nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng lên cơ quan tại địa phương nơi có đất

Người dân nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng lên cơ quan tại địa phương nơi có đất

Chi phí cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất người dân cần biết

Theo như quy định của Nhà nước về quyền sử dụng đất được ban hành trước ngày 01/07/2014 thì ngươi dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hay phải nộp tiền cho việc sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất nông nghiệp 10.

Chi phí được áp dụng cho người dân như sau:

Chi phí sử dụng đất = giá của đất ở - giá của loại đất trước khi quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dựa vào đây người dân có thể biết được số tiền mình phải nộp theo quy định là bao nhiêu và chuẩn bị đầy đủ trước khi có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã tìm hiểu được khái niệm đất nông nghiệp 10. Các vấn đề liên quan đến loại đất này như việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trình tự thủ tục và chi phí cho việc chuyển đổi này.

Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về đất 10% và thực hiện đúng thủ tục nếu có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng khi đang sử dụng đất. Và liên tục theo dõi, cập nhật tin tức thị trường bất động sản qua trang web batdongsanexpress.vn.