Được tập huấn nghiệp vụ liên quan. Bạn đã bao giờ cảm thấy bị bế tắc khi bắt tay vào việc lựa chọn mẫu thiết kế nhà nghỉ? Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi mới bắt tay vào công việc kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ. Chính vì điều đó mà chúng tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn có thể làm tốt hơn công việc của mình. Bài viết này sẽ là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

Lựa chọn mẫu thiết kế nhà nghỉ như thế nào

Lựa chọn mẫu thiết kế nhà nghỉ như thế nào

Thiết kế nhà nghỉ cần chú ý điều gì?

Để hoàn thiện được một công trình xây dựng là một việc làm không dễ dàng đặc biệt là việc thiết kế nhà nghỉ. Bởi đây thực chất là một hình thức kinh doanh. Vậy nếu kinh doanh khu có lợi nhuận, không có khách thì đây là một thất bại đúng không các bạn? Thực chất, để mọi việc đều suôn sẻ các chủ đầu tư nên ghi nhớ những vấn đề sau:

Tìm vị trí tọa lạc trước khi thiết kế nhà nghỉ.

Việc tìm vị trí nhà nghỉ để kinh doanh thì điều trước tiên các bạn phải biết mục đích của những ngôi nhà nghỉ này để làm gì? Để phục vụ du lịch, tham quan, dã ngoại… Thực tế, đại đa số những ngôi nhà nghỉ đều nằm ở những vị trí thuận lợi của trục đường chính. Đặc biệt là những nơi có đông dân cư, xe cộ đi lại phải thuận tiện.

Tìm vị trí tọa lạc trước khi thiết kế nhà nghỉ

Tìm vị trí tọa lạc trước khi thiết kế nhà nghỉ

Ngoài ra, chúng ta còn phải tính đến những vị trí mà ở đó có phục vụ các loại hình vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống… Một trong những tiêu chí của các nhà nghỉ hiện nay là có cả gara để xe để phục vụ du khách.

Tuy nhiên, một trong những xu hướng hiện nay mà rất nhiều nhà nghỉ muốn hướng đến đó là, chọn những vị trí có nhiều không gian để tạo sự thoải mái nhất cho du khách. Có thể sẽ chọn những vị trí có cảnh quan đẹp, có nhiều không gian xanh…

Lựa chọn những mẫu thiết kế nhà nghỉ đẹp.

Đây là điểm hấp dẫn đầu tiên mà các du khách sẽ tìm đến nhà nghỉ của bạn. Chính vì vậy, chủ đầu tư phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này. Chủ yếu là chúng ta phải tìm ra điểm nhấn, sự độc đáo mới có thể đáp ứng được thị yếu của du khách ở thời điểm mà nhà nghỉ mọc lên như nấm.

Đối với người làm kinh doanh thì việc chọn mẫu thiết kế đẹp, độc đáo, hiện đại còn phải cân nhắc đến vấn đề tài chính. Chủ yếu là mức chi phí đầu ra có phù hợp với hình thức kinh doanh hay không. Nói một cách chính xác là chúng ta phải thu hồi vốn nhanh.

Thiết kế mẫu sảnh lễ tân phải thực sự hấp dẫn.

Có thể nói rằng, sảnh nhà nghỉ là điều hấp dẫn khách đầu tiên khi họ bước chân tới nơi này. Chính vì vậy, để gây ấn tượng chủ đầu tư phải tính toán thật kỹ đến vấn đề này. Đa số các mẫu sảnh lễ tân mà nhiều nhà nghỉ muốn hướng đến đó là sang trọng, trang nhã… Điều này mới chứng tỏ được sự tôn trọng đối với du khách. Chắc chắn họ sẽ có cái nhìn ấn tượng khi bước chân đến nơi này.

Thiết kế mẫu sảnh lễ tân phải thực sự hấp dẫn

Thiết kế mẫu sảnh lễ tân phải thực sự hấp dẫn

Phòng ngủ của nhà nghỉ.

Theo bạn khi thiết kế nhà nghỉ thì điều gì là quan trọng nhất? Nếu chúng ta đã tạo ấn tượng bên ngoài đối với du khách rất tốt nhưng lại bỏ qua không gian đối với các phòng ngủ thì điều này rất sai lầm. Chắc chắn họ chỉ tìm đến bạn lần đầu chứ không có lần thứ 2.

Chính vì vậy, đầu tư về không gian phòng ngủ cũng như tiện nghi là điều cần phải làm. Cụ thể là chất lượng giường ngủ, hệ thống điều hòa, dịch vụ giải trí, tủ lạnh, khăn tắm, khu nhà tắm, nhà vệ sinh… Làm gì vậy mới chứng tỏ được thành ý của bạn đối với du khách.

Đâu là tiêu chí, tiêu chuẩn cho hoạt động kinh doanh nhà nghỉ?

Thực tế, nếu chúng ta không làm trong lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ thì rất khó để biết được điều này. Đối với việc kinh doanh này có sẵn các tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá và được pháp luật quy định rất rõ tại TCVN 7800:2017. Cụ thể thì những nội dung đó như sau:

Tiêu chuẩn về vị trí và thiết kế xây dựng

Đối với vị trí khi xây dựng thì đây là tiêu chuẩn để đánh giá về mức độ an toàn đối với du khách khi đến lưu trú. Càng những vị trí thuận lợi thì sự tiếp cận, tìm kiếm và vấn đề an ninh cũng sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.

Còn đối với các mẫu thiết kế nhà nghỉ sẽ đảm bảo về mặt kiến trúc, tính ổn định trong xây dựng. Ngoài ra, đối với những mẫu thiết kế nhà nghỉ hiện nay còn đảm bảo đầy đủ về mặt tiện ích như: Khu lưu trú, khu để xe, nhà bếp, vệ sinh…

Tiêu chuẩn về trang thiết bị và sự tiện nghi của nhà nghỉ.

Theo TCVN 7800:2017 thì có quy định rất rõ và trang thiết bị và sự tiện nghi. Cụ thể, mỗi nhà nghỉ khi hoạt động phải đảm bảo được yếu tố sau:

Thiết kế nhà nghỉ cần phải chú trọng đến trang thiết bị và sự tiện nghi

Thiết kế nhà nghỉ cần phải chú trọng đến trang thiết bị và sự tiện nghi

 • Tất cả các trang thiết bị phải luôn trong trạng thái hoạt động tốt.
 • Các phòng nhà nghỉ phải có đầy đủ trang thiết bị thiết yếu để phục vụ cho nhu cầu ăn, ở, ngủ, nghỉ do du khách. Cụ thể là: Giường, chăn, đệm, quạt, tủ, bàn, ghế…
 • Phải đảm bảo đủ diện tích tối thiểu theo quy định của nhà nước đó là: Đối với phòng đơn là 0.8 x 1.9m; đối với phòng đôi là 1.5 x 1.9m.
 • Khách hàng phải được phục vụ tất cả những vật dụng thiết yếu như: Khăn tắm, khăn rửa mặt, bàn chải, xà bông, dầu gội đầu…
 • Các phòng tại nhà nghỉ phải đảm bảo đủ về hệ thống điện, nước sinh hoạt cho du khách.
 • Phòng phải đảm bảo cả vấn đề an toàn cho du khách khi ăn nghỉ tại đâu như: Hệ thống khóa đảm bảo, hệ thống phòng cháy chữa cháy…
 • Có đủ phòng tắm và phòng vệ sinh. Thiết kế nhà nghỉ có thể tách riêng hoặc chung một phòng đều được. Hơn thế nữa là hệ thống gạch ốp lát phải chống trơn để bảo đảm sự an toàn cho du khách.

Tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ của nhà nghỉ.

Chất lượng dịch vụ của các nhà nghỉ phải đúng theo tiêu chuẩn TCVN 7800:2017. Cụ thể thì chúng được quy định như sau:

 • Giá phòng và các loại dịch vụ tại nhà nghỉ phải được niêm yết công khai. Điều này tránh xảy ra tình trạng chặt chém đối với du khách.
 • Nội quy và quy định của nhà nghỉ cũng được niêm yết công khai ở những vị trí mà khách hàng dễ nhìn thấy nhất.
 • Các phòng nghỉ phải được dọn dẹp thường xuyên, liên tục như: Thay drap giường, thay vỏ gối 3 ngày 1 lần và thay khi có khách mới đến.

Tiêu chuẩn về đội ngũ quản lý, nhân viên tại nhà nghỉ.

 • Họ phải có lý lịch rõ ràng, trong sạch. Đặc biệt là không có tiền án, tiền sự.

Đội ngũ quản lý, nhân viên tại nhà nghỉ phải thực sự chuyên nghiệp

Đội ngũ quản lý, nhân viên tại nhà nghỉ phải thực sự chuyên nghiệp

 • Phải đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc. Hơn nữa là không bị mặc các căn bệnh lan y và những căn bệnh truyền nhiễm.
 • Được tập huấn hoặc tham gia một khoa đào tạo ngắn hạn về quản lý du lịch, về an toàn an ninh và cả về phòng cháy chữa cháy…
 • Được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu nhà nghỉ có phục vụ các dịch vụ ăn uống.
 • Sự hấp dẫn ở du khách không chỉ ở mẫu thiết kế nhà nghỉ mà còn nằm ở cả những bộ trang phục của đội ngũ nhân viên. Chính vì vậy trang phục phải thực sự sạch sẽ, gọn gàng và có đồng phục thì càng tốt.
 • Khuyến khích các nhà nghỉ tuyển dụng những đội ngũ được đào tạo bài bản và có bằng ngoại ngữ thì càng tốt.

Có thể thấy rằng, nội dung bài viết đã cung cấp khá đầy đủ về tiêu chuẩn của các mẫu thiết kế nhà nghỉ hiện nay. Hy vọng, các bạn đã có đủ thông tin để tham khảo và lựa chọn cho mình một mẫu nhà nghỉ thật hoàn hảo và theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước.