Tiểu cảnh sân vườn là một trong những hạng mục trang trí không gian gian sống rất được ưa chuộng hiện nay. Tiêu cảnh sân vườn không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà mà còn giúp gia chủ gặp nhiều tài lộc nếu thiết kế hợp phong thủy. Vậy tiểu cảnh sân vườn là gì? Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần quan tâm, chú ý những điều gì? Bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Đôi nét giới thiệu về hạng mục tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn là thuật ngữ quen thuộc với đông đảo người dân hiện nay. Tuy nhiên khi được hỏi về khái niệm tiểu cảnh sân vườn là gì thì rất ít người biết rõ. Vì vậy để có thể thiết kế được một khu vườn tiểu cảnh đạt chuẩn về thẩm mỹ và phù hợp phong thủy thì việc nắm rõ khái niệm rất quan trọng.

Tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tiểu cảnh sân vườn là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tiểu cảnh sân vườn chính là khu sân vườn được thiết kế mô phỏng thiên nhiên có đầy đủ các yếu tố:

 • Cây xanh
 • Hoa cỏ
 • Nước
 • Núi

Tất cả những yếu tố này kết hợp một cách hài hòa với nhau tạo nên không gian sân vườn gần gũi với thiên nhiên sẽ được gọi là tiểu cảnh sân vườn. Tiểu cảnh sân vườn được thiết kế đa dạng kích thước sân vườn khác nhau. Do đó sân vườn có diện tích lớn hay nhỏ đều có thể thiết kế vườn tiểu cảnh.

Tiểu cảnh sân vườn có nhiều cách phân loại khác nhau. Mỗi cách phân loại sẽ cho ra loại tiểu cảnh khác nhau giúp người dùng dễ dàng phát triển, xây dựng. Cụ thể như:

 • Phân loại dựa vào không gian thiết kế thi công và vị trí đặt tiểu cảnh
 • Phân loại dựa vào đặc tính của tiểu cảnh

Đặc biệt xu hướng phát triển không gian sống gần gũi với thiên nhiên rất được ưa chuộng hiện nay. Vì thế thiết kế một khu vườn tiểu cảnh tràn ngập cây xanh, hoa lá là điều mà bất cứ gia đình nào cũng muốn thực hiện.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế và xây dựng tiểu cảnh sân vườn

Thiết kế và xây dựng tiểu cảnh sân vườn đúng cách sẽ giúp mang đến cho gia chủ nhiều lợi ích cực kỳ tuyệt vời mà ít ai biết đến như: Tạo không gian thiên nhiên, nơi nghỉ ngơi thoải mái cho gia đình. Hay đem đến một không gian thẩm mỹ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hút tài lộc cho gia chủ,… Vậy để thiết kế tiểu cảnh sân vườn đúng cách bạn cần lưu ý những điều sau.

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần lưu ý nhiều điều mới mang tới tính thẩm mỹ cao

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần lưu ý nhiều điều mới mang tới tính thẩm mỹ cao

Lựa chọn mẫu tiểu cảnh sân vườn phù hợp

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn thì điều quan trọng nhất chính là phải lựa chọn được mẫu tiểu cảnh phù hợp. Bởi vì tùy vào từng mục đích và kiến trúc không gian nhà khác nhau sẽ có những mẫu tiểu cảnh phù hợp khác nhau.

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì nên chọn mẫu tiểu cảnh sân vườn có sẵn như hòn non bộ kết hợp cây xanh. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mẫu tiểu cảnh sân vườn làng quê để gia tăng tính độc đáo cho sân vườn vừa đáp ứng tốt về điều kiện diện tích. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một mẫu tiểu cảnh thác nước phong thủy trong sân vườn để gia tăng vượng khí cho căn nhà của mình.

Còn với những ngôi nhà có diện tích rộng hơn thì có thể lựa chọn mẫu tiểu cảnh sân vườn thiết kế theo ý tưởng. Có thể sử dụng các ý tưởng từ mẫu tiểu cảnh làng quê nhưng phát triển các hạng mục liên quan theo quy mô lớn hơn. Bố trí thêm các đình chùa, nhà cổ để gia tăng sự phong phú cũng như đảm bảo tính hài hòa trong không gian sân vườn,…

Hãy cân nhắc kiểu thiết kế sân vườn phù hợp để nâng cao giá trị thẩm mỹ

Hãy cân nhắc kiểu thiết kế sân vườn phù hợp để nâng cao giá trị thẩm mỹ

Việc lựa chọn mẫu tiểu cảnh phù hợp là yếu tố quyết định kết quả vườn tiểu cảnh nhà bản. Mẫu tiểu cảnh phù hợp sẽ giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian sân vườn. Còn nếu bạn lựa chọn phải mẫu tiểu cảnh không phù hợp sẽ tạo nên một mớ hỗn độn làm mất mỹ quan ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn cây trồng cho khu vườn tiểu cảnh

Thiết kế và xây dựng tiểu cảnh sân vườn đúng cách bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn cây trồng cho khu vườn tiểu cảnh của mình. Khi lựa chọn cây trồng cho vườn tiểu cảnh thì điều quan trọng nhất bạn phải ghi nhớ kỹ đó là chọn cây xanh có kích thước phù hợp với tiểu cảnh. Nếu chọn được những loại cây có khả năng làm sạch không khí và có tính phong thủy vượng khí cao càng tốt.

Với nhu cầu xây dựng tiểu cảnh sân vườn đang ngày càng gia tăng thì thông tin về các loại cây xanh phù hợp trồng trong vườn tiểu cảnh được cập nhật thường xuyên. Trong đó những loại cây trồng phổ biến mà bạn có thể lựa chọn như:

 • Cây dương xỉ
 • Cây cỏ lan chi
 • Cây phong lan
 • Cây thường xuân
 • Cây phát tài
 • ….

Chọn cây trồng phù hợp

Chọn cây trồng phù hợp

Những loại cây trồng này mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến cho gia chủ. Nổi bật nhất là giúp hút tài lộc, tốt cho sức khỏe và mang nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Một chú ý nhỏ khác bạn cũng cần chú ý, nên chọn cây trồng không quá lớn để bố trí trước hoặc gần nhà. Tốt nhất nên chọn các loại cây bonsai nhỏ như tùng cối, , cây xanh, cây si,…là phù hợp nhất. Nếu lựa chọn mẫu tiểu cảnh có hồ nước thì có thể chọn thêm cây sen, cây súng, song, rêu để tô điểm cho hồ nước thêm đẹp.

Việc chọn cây cho vườn tiểu cảnh không khó nhưng không biết sẽ rất rắc rối. Vì thế bạn nên lưu ý để tránh mắc sai lầm.

Lựa chọn vật trang trí cho tiểu cảnh sân vườn

Việc lựa chọn vật trang trí cho tiểu cảnh sân vườn khi thiết kế tưởng rất đơn giản nhưng thực tế có nhiều điều phải lưu ý. Bởi vì hệ thống vật trang trí vườn tiểu cảnh hiện nay cực kỳ đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Vì thế bạn cần căn cứ vào từng chủ đề mà vườn tiểu cảnh hướng đến để lựa chọn các vật trang trí cho phù hợp.

Sự phù hợp trong các chi tiết kế tiểu cảnh sân vườn dù là nhỏ nhất cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến cục diện tổng thể. Do đó lựa chọn một cách cẩn thận sẽ giúp bạn có được khu sân vườn đẹp.

Cân nhắc về các vật dụng trang trí tiêu cảnh

Cân nhắc về các vật dụng trang trí tiêu cảnh

Ví dụ như với mẫu tiểu cảnh sân vườn thiết kế mang phong cách Việt có hồ nước, mô hình bằng đá,…Vật dụng trang trí phù hợp mà bạn có thể lựa chọn như chum, vại bằng gốm. Hãy sắp xếp các viên đá xung quanh hồ nước để tạo điểm nhấn cho khu vườn. Hoặc bạn có thể dùng hệ thống ánh đèn led chạy dọc lối đi, lồng đèn hay các vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Chú ý sự cân đối trong thiết kế

Bên cạnh việc lựa chọn vật trang trí tiểu cảnh sân vườn phù hợp thì bạn cũng nên chú ý đến cách bố trí. Nguyên tắc bố trí các vật dụng trang trí cũng như bố cục vườn tiểu cảnh là càng đơn giản khoa học càng tốt. Hơn nữa còn phải đảm bảo sự logic, cân đối. Bởi vì nếu quá tham lam bạn sẽ dễ dàng phá vỡ đi cấu trúc của khu vườn tiểu cảnh. Mặt khác tạo nên một cảnh tượng lộn xộn, rối mắt cho khu vườn của mình.

Khi thiết kế và xây dựng tiểu cảnh sân vườn thì yếu tố hài hòa rất quan trọng. Nếu ai đảm bảo được vấn đề này thì việc thiết kế sân vườn tiểu cảnh đẹp là không hề khó.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ đủ nhất về việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ bỏ túi nhiều thông tin bổ ích. Đặc biệt giải đáp được thắc mắc tiểu cảnh sân vườn là gì? Lưu ý điều gì khi thiết kế, xây dựng tiểu cảnh sân vườn. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm nhiều nội dung khác thì có thể truy cập vào website: https://batdongsanexpress.vn/ để được hỗ trợ.