Xưa nay, những nhà đầu tư đến hộ gia đình luôn quan tâm nên mua chung cư hay nhà riêng? Dựa vào nhiều yếu tố, chúng ta đưa ra nhận định đúng đắn đem lại quyền lợi tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bạn những thông tin hữu ích.

Những yếu tố quyết định nên mua chung cư hay nhà riêng?

Hiện tại, bạn mua nhà phục vụ mục đích ở thì nhà riêng hoặc chung cư là lựa chọn tối ưu nhất. Nếu bạn suy tính lợi ích kinh tế và quyền lợi lâu dài thì cân nhắc kỹ lưỡng rồi quyết định.

Mua chung cư bị hạn chế quyền sở hữu

Theo quy định, người mua có quyền sở hữu riêng biệt với phần diện tích bên trong căn hộ chung cư. Các phần như: hành lang, đại sảnh, nhà để xe,... chỉ được phép sử dụng chứ bạn không có quyền quyết định mua - bán.

Mua căn hộ chung cư hạn chế quyền sở hữu

Mua căn hộ chung cư hạn chế quyền sở hữu

Sau khi thỏa thuận, bạn chỉ được “hài lòng” và sử dụng toàn bộ khuôn viên trong căn hộ. Bạn không tự ý thực hiện cơi nới, chỉnh sửa hay xây thêm tầng.

Đối với nhà riêng, người mua có quyền sở hữu và sử dụng toàn bộ diện tích đất. Bao gồm: ngôi nhà, tường bao quanh và tất cả công trình khác. Hiểu cách khác, quyền sở hữu không bị hạn chế so với việc mua nhà chung cư.

Giá trị sử dụng lâu dài

Mua nhà riêng đem lại kinh tế lâu dài

Mua nhà riêng đem lại kinh tế lâu dài

-Đối với nhà chung cư

Ai đã và đang ở nhà chung cư đều biết rõ điều này. Sau thời gian dài sử dụng nhà chung cư dẫn đến tình trạng hao mòn nên giá trị giảm xuống. Trước nhu cầu khách hàng ngày càng tăng, các công ty đầu tư BĐS luôn cung cấp sản phẩm chất lượng.

Căn hộ trang bị đầy đủ tiện ích hiện đại cùng phương thức marketing hiệu quả tạo sức hút đến người có nhu cầu. Ngoài ra, người mua luôn mong muốn sở hữu căn nhà mới xây đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Tính kinh tế lâu dài, chúng ta gặp khó khăn khi muốn bán căn hộ chung cư hơn so với bán đất nhà riêng. Thực tế cho thấy, trường hợp bán được thì vấn đề mất giá luôn khiến chủ sở hữu đau đầu.

Khi mua chung cư, bạn còn bị hạn chế mục đích sử dụng. Xưa nay, người mua căn hộ để sinh sống hoặc cho thuê làm văn phòng công ty. Tuy nhiên, chúng ta không thể kinh doanh: bán hàng tạp hóa, quán karaoke, tiệm ăn,... Việc này vi phạm nội quy tòa nhà và không phù hợp với mô hình kinh doanh. Vậy nên, nguồn thu nhập kinh tế thấp.

-Đối với nhà riêng

Nhà riêng là phương diện kinh tế mang lại những giá trị cao mà chung cư không có được. Quay trở lại: “ Chúng ta nên mua chung cư hay nhà riêng ?” Câu trả lời chính là “ Lựa chọn nhà riêng”.

Người mua nhà riêng vừa có quyền sở hữu toàn bộ diện tích đất vừa tùy ý thiết kế và xây dựng căn nhà. Chúng ta yên tâm sử dụng theo mục đích riêng không bị hạn chế bởi “nội quy tòa nhà”.

Xét về lâu dài, nhà riêng mang giá trị thực rất lớn đảm nhận vai trò quan trọng nhất. Khảo sát cho thấy. Loại bất động sản này thường tăng giá theo thời gian bởi chính mảnh đất bên dưới ngôi nhà.

Thực tế đã chứng minh, nhiều trường hợp nhà đất đã tăng giá trị gấp 10 đến 20 lần sau 5 năm. Nhà riêng nằm ở vị trí mặt tiền thì giá trị càng tăng mạnh và nhiều. Vậy nên, việc buôn đất bất động sản luôn được những người giàu có quan tâm. Thị trường này ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều địa phương hay quốc gia.

Không riêng gì dân đầu tư, những người bán nhà đất sau nhiều năm sử dụng thường đem lại khoản tiền lời. Đây là điểm khác biệt so với mua nhà chung cư có thể bị thua lỗ hay trượt giá. Vậy nên, quan điểm “tấc đất tấc vàng” của ông cha ta luôn đúng ở mọi trường hợp.

Quá trình sinh sống, nhà chung cư có nguy cơ đối mặt những rủi ro như: cháy nhà, chập nguồn điện, …. Cách xử lý gặp nhiều hạn chế ảnh hưởng tính mạng con người và thiệt hại tài chính. Dân số ngày càng tăng trong khi quỹ đất dần thu hẹp nên sở hữu nhà riêng đem lại lợi ích lâu dài lớn.

Thực hư chúng ta nên mua chung cư hay nhà riêng ?

Hiện nay, nhà riêng và căn hộ chung cư là hai loại bất động sản phổ biến được nhiều người lựa chọn. Mỗi loại đem lại tiện ích và bất lợi khác nhau tùy vào nhiều yếu tố. Nếu bạn quan tâm thì nắm rõ một số thông tin hữu ích trước khi quyết định.

Chúng ta nên mua chung cư khi

Người độc thân, cặp vợ chồng trẻ hoặc gia đình ít thành viên. Ở đây, hộ gia đình chung sống chỉ từ 2 thế hệ sẽ thích hợp mua chung cư.

Nhà ít thế hệ sinh sống có thể mua nhà chung cư

Nhà ít thế hệ sinh sống có thể mua nhà chung cư

Những bạn hạn chế tài chính thì lựa chọn chung cư tầm trung mức giá vừa phải rất sáng suốt. Ở đây, bạn có thể mua chung cư bằng cách trả góp để giảm bớt gánh nặng kinh tế. Phù hợp với người thường xuyên đi công tác có tần suất ở nhà ít sẽ đảm bảo vấn đề an ninh tối đa. Người muốn hưởng thụ cuộc sống đẳng cấp và hiện đại được trang bị đầy đủ tiện ích đi kèm.

Chúng ta nên mua nhà riêng khi

Đây là gợi ý hoàn hảo dành cho những người thích cách sống truyền thống, gần gũi thiên nhiên với độ thoải mái cao. Bạn nên mua nhà đất khi điều kiện kinh tế ổn định và dồi dào.

Mua nhà riêng mặt đất phù hợp cho những người thích đầu tư, kinh doanh và buôn bán. Bạn không phải lo lắng vấn đề mặt bằng hay quyền sở hữu khi mua nhà riêng. Hình thức này phù hợp với gia đình đông thế hệ chung sống và nhiều thành viên.

Người có khả năng tài chính lớn luôn xem trọng vấn đề sở hữu tài sản lâu dài. Vì vậy, những đối tượng này thường ưu tiên lựa chọn nhà riêng vừa ở vừa đầu tư.

Chúng ta nên mua chung cư hay nhà riêng ?

Chúng ta nên mua chung cư hay nhà riêng ?

Những lưu ý quan trọng khi mua chung cư hay nhà riêng

Mua nhà chung cư và nhà riêng đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên khi lựa chọn mua nhà, bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

Chọn hướng nhà phù hợp

Vấn đề phong thủy luôn tồn tại trong đời sống người dân Việt Nam. Chúng ta đều mong muốn ở căn nhà thỏa mãn yếu tố tâm linh đem lại tài lộc lớn. Chúng ta nên chọn nhà có khoảng Minh Đường phía trước rộng rãi và sáng sủa.

Theo lời khuyên, bạn tránh chọn ngôi nhà khuất phía sau, phía trước có cột điện chắn,… Bạn muốn sở hữu căn nhà cải thiện trường khí và giảm tà khí thì chọn vị trí gần công viên hay vườn cây.

Tính pháp lý minh bạch, rõ ràng

Bạn mua chung cư hay nhà riêng đều cần kiểm tra, xác minh giấy tờ chứng nhận và sổ đỏ rõ ràng. Yếu tố này rất quan trọng góp phần bảo vệ quyền lợi cá nhân tốt nhất. Căn hộ hay nhà riêng phải có tính pháp lý minh bạch đạt tiêu chuẩn. Dự án được cấp phép xây dựng hợp pháp tránh hệ lụy không mong muốn.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua nhà

Lưu ý khi ký hợp đồng mua nhà

Tham khảo giá

Vì mua nhà là việc hệ trọng đối với cả đời người nên chúng ta tham khảo và so sánh giá thật kỹ. Bạn phải tinh tế và khôn khéo tránh mua nhà với giá quá cao. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm thì tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn từ bạn bè, chuyên gia bất động sản,… Những bạn mua nhà chung cư theo hướng trả góp phải tìm hiểu kỹ thông tin liên quan để cân đối.

Lựa chọn nhà vị trí thuận lợi, đảm bảo an ninh

Bất kỳ ai khi mua nhà riêng hay chung cư đều mong muốn ở vị trí thuận lợi giao thông, gần bệnh viện, trường học,… Việc này giúp bạn dễ dàng và tiện lợi trong sinh hoạt đời thường và công việc.

Thêm nữa, vấn đề an ninh cần lưu ý nên lựa chọn nhà có ban quản lý, bảo vệ chuyên nghiệp. Nhờ vậy, chất lượng cuộc sống được nâng cao đem lại cho chúng ta cảm giác yên tâm nhất. Trước khi đặt bút ký, bạn cần xem xét kỹ các khoản trong hợp đồng tránh “tiền mất tật mang”.

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời “ Chúng ta nên mua chung cư hay nhà riêng chưa?” Bạn hãy tham khảo và ghi nhớ những kiến thức quan trọng trên để lựa chọn đúng đắn. Chúc bạn tìm được một nơi sống lý tưởng!