Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà để được đảm bảo các quyền lợi về mặt pháp lý, được bảo đảm về độ an toàn trong xã hội, và tránh các tranh chấp, rủi ro trong việc liên quan đến tài sản. Hiện nay, các tổ chức và các cá nhân thường chọn công chứng để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý. Vậy thủ tục công chứng thực hiện như thế nào? Hay trình tự thủ tục ra làm sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Công chứng là gì?

Công chứng bạn có thể hiểu đơn giản là một tổ chức có giấy phép hành nghề để công chứng hay chứng nhận tính chính xác, xác thực của một số giao dịch dân sự hay hợp đồng. Không được phép trái với pháp luật, đạo đức của xã hội, và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Các tổ chức, cá nhân phải có nhu cầu, và tự nguyên công chứng.

Theo khoản 3, Điều 2 Luật công chứng năm 2014 được quy định cụ thể tại nội dung ảnh dưới đây:

Khoản 3 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014

Khoản 3 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014

Các bước thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Các bước thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà chi tiết và chính xác, cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ

Đầu tiên không thể thiếu được là việc chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu quy định
  • Bản sao căn cước công dân, hoặc hộ chiếu. Các giấy tờ liên quan để chứng minh thẩm quyền đối với bên đại diện
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất theo quy định của pháp luật.
  • Hợp đồng
  • Các bản sao và giấy tờ khác có liên quan đến giao dịch, hợp đồng mà được pháp luật yêu cầu. Bản sao phải đảm độ chính xác, đầy đủ nội dung, và là bản chụp, bản in. Phải có giấy tờ gốc kèm theo để đối chiếu.

Các bước để thực hiện

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức yêu cầu thực hiện công chứng phải có trách nhiệm nộp hồ sơ đầy đủ bao gồm các giấy tờ có liên quan và được nêu ở trên, nộp tại các cơ quan Nhà nước cấp phép, có thẩm quyền.

Bước 2: Thực hiện công chứng

Các công chứng viên sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, giấy tờ khi có yêu cầu công chứng. Hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ, chính xác với quy định của pháp luật, để ghi vào sổ công chứng.

Trong trường hợp hồ sơ chưa được rõ ràng về thông tin, công chứng viên sẽ đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ, xác định để xác minh và giám định. Giao dịch khi có dấu hiệu bị cưỡng ép đe doạ thì công chứng viên có thể có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp không vi phạm pháp luật sẽ được công chứng theo yêu cầu của người công chứng từ công chứng viên.

 Thời hạn giải quyết và lệ phí công chứng

Thời hạn giải quyết và lệ phí công chứng

Trong trường hợp công chứng viên kiểm tra hợp đồng soạn sẵn, nếu có một số điều khoản vi phạm pháp luật, hay không phù hợp, trái với đạo đức xã hội thì có quyền yêu cầu chỉnh sửa, sửa chữa. Nếu bạn không sửa chữa thì công chứng viên có thẩm quyền từ chối công chứng.

Người có yêu cầu công chứng phải tự độc lại bản hợp đồng hoặc nhờ công chứng viên đọc cho nghe. Trong trường hợp đồng ý với các nội dung, điều khoản sẽ được ký vào từng trang của hợp đồng. Và sẽ được công chứng viên sẽ ghi lời chứng và ký tiếp vào các trang của hợp đồng.

Thời hạn giải quyết công chứng và lệ phí

Để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà thì thời hạn và lệ phí cụ thể như sau:

Thời hạn giải quyết: Việc giải quyết thời công chứng hợp đồng thuê nhà được thực hiện trong ngày tiếp nhận hồ sơ hợp đồng, các văn bản liên quan về bất động sản đối với hộ gia đình, các cá nhân. Khi người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ sau ba giờ chiều thì có thể việc công chứng sẽ được thực hiện chậm nhất là trong ngày làm việc hôm sau. Nếu văn bản, hợp đồng có nhiều tình huống phức tạp thì sẽ được công chứng không quá ba ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, hợp lệ.

Đối với các tổ chức, người Việt Nam đang định cư và sinh sống ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài, trong trường hợp hồ sơ hợp đồng văn bản đều hợp lệ thì thời gian giải quyết không quá năm ngày tính từ ngày tiếp nhận.

Lệ phí công chứng được quy định cụ thể tại nội dung ảnh dưới đây:

Bảng lệ phí công chứng

Bảng lệ phí công chứng

Sau khi thực hiện và tiến hành xong các thủ tục, thì kết quả sẽ nhận được văn bản công chứng của các tổ chức có thẩm quyền hành nghề được Nhà nước cấp phép.

Các dịch vụ hiện nay khi công chứng hợp đồng thuê nhà

Hiện nay, có rất nhiều các dịch vụ cung cấp, ký kết liên quan đến pháp lý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà.

  • Soạn thảo hợp đồng về việc cho thuê nhà theo yêu cầu
  • Có nhiều dịch vụ tư vấn, hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà và được liên hệ luôn với các đơn vị công chứng uy tín, chất lượng.
  • Việc tranh chấp hay các tình huống có liên quan cũng được các văn phòng luật sư hay các bên cung cấp dịch vụ giải quyết.

Các bước thực hiện thủ tục công chứng

Các bước thực hiện thủ tục công chứng

Hiện nay, việc thực hiện các thủ tục công chứng không còn quá khó khăn, hay xa lạ đối với mỗi người. Chỉ cần thực hiện đầy đủ, đảm bảo yêu cầu về mặt hồ sơ, pháp lý, không vi phạm pháp luật hay đạo đức xã hội thì việc công chứng sẽ được diễn ra nhanh chóng và chính xác. Công chứng sẽ giúp bảo đảm hơn về tính an toàn, về mặt pháp lý hay các quá trình tranh chấp.

Qua bài viết của batdongsanexpress.vn, hy vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!