Ở mỗi công trình, mỗi ngồi nha đều có các kích thước riêng biệt và có những nền móng vững chắc. Đối với móng trong những ngôi nhà thì có khung và những cây cột được dựng lên rất kiên cố. Kích thước nhà được chia nhiều loại, chính vì thế mà kích thước cột nhà dân dụng cũng khác nhau. Theo chân batdongsanexpress.vn để khám phá điều này nhé.

Kích thước cột nhà dân dụng là gì

Kích thước cột nhà dân dụng là các kích thước cho từng loại để phù hợp với kích thước của ngôi nhà. Kích thước cột nhà dân dụng được tính dựa trên kích kích thước và chiều cao của ngôi nhà. Công thức tính cột nhà dân dụng được tính dựa trên công thức chiều cao AxB với tiêu chuẩn của Brazil. Đối với chuẩn của Brazil, các kích thước A và B phải lớn hơn 19cm, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Mẫu cột nhà điểm nhấn là hoa văn

Mẫu cột nhà điểm nhấn là hoa văn

Tiêu chuẩn của kích thước cột nhà dân dụng

Kích thước cột nhà dân dụng được xác định để tính trọng tải của cột, để xác định lớp nền, để xác định cột có thể đỡ được nền. Cột nhà cực kỳ quan trọng đối với một ngôi nhà, là thành phần chủ chốt quyết định độ cứng cáp của ngôi nhà. Người ta hay ví “ Người đàn ông là trụ cột của gia đình” , thì cây cột ở đây là trụ của một ngôi nhà.

Các trọng lượng mà cột nhà thường chịu là sàn nhà, trọng tải của các bức tường, trọng tải sử dụng, trọng tải tình cờ và các tấm lót. Cột nhà là nơi chịu đựng nhiều trọng tải nhất của một ngôi nhà, vì thế nên cần tính toán chặt chẽ, áp dụng đúng các kỹ thuật. Tiêu chuẩn kỹ thuật của kích thước cột nhà dân dụng:

  • Độ an toàn của cột là 10mpa
  • Có thể thay thế 100kgf/m2
  • Khu vực các cột được tính khoảng bằng 40m2
  • Thành phần của cột nhà dân dụng

Kích thước cột nhà dân dụng đóng vai trò thật sự quan trọng trong một ngôi nhà và để hình thành một chiếc cột chắc chắn và đảm bảo chất lượng thì thành phần của cột đóng vai trò hết sức quan trọng. Cột được xây dựng nên với mục đích để chịu lực cho căn nhà. Kích thước, chiều cao, độ thưa gần của cột cũng là một phần ảnh hưởng đến ngôi nhà. Đối với ngôi nhà lấy đá, gạch sẽ có kết cấu chịu lực thấp, vì thế cần giảm đi độ thưa của cột.

Cách tính kích thước cột nhà dân dụng

Cách tính kích thước cột nhà dân dụng

Kích thước cột nhà dân dụng đúng tiêu chuẩn thường được đổ bê tông cốt thép chắc chắn. Thành phần của bê tông công thép gồm sắt, xi măng, cát, và đá sỏi. Thành phần này được đổ đầy trong các khuôn trụ, đợi một thời gian cho cột đông lại. Loại cột này t thường được dựng theo hình trụ, các góc vuông, có thể làm theo hình tròn, … nhưng phải đảm bảo được tính kỹ thuật và độ trọng tải của cột. Kích thước của cột được đối xứng với các đường kính, với các đường kính khác nhau thì các cột cách nhau với theo các độ dài rộng khác nhau.

Móng nhà được xây dựng chắc chắn

Móng nhà được xây dựng chắc chắn

Ngoài được làm bê tông cốt thép thì có thể làm bằng các cột gỗ nếu những ngôi nhà muốn làm thuần gỗ, hay được dựng tạm để ở. Ngày xưa, hầu hết các ngôi nhà được dựng bằng các trụ gỗ, với những khối gỗ lớn, được dựng xung quanh nhà làm tru. Những nhà được làm bằng trụ gỗ thường thấp.

Vì trụ gỗ có trọng tải không lớn nên trụ gỗ thường được làm trong các kiến trúc thấp, 1 tầng hoặc nhà có gác mái. Hiện nay thì hầu hết mọi người thường sử dụng bê tông cốt thép để làm cột và trang trí cột theo những hoa văn mình thích.

Các lưu ý khi tính kích thước cột nhà dân dụng

Kích thước cột nhà dân dụng là kích thước không dễ tính cho từng ngôi nhà. Đối với kỹ thuật thực tế, kích thước cột nhà được tính dựa trên rất nhiều phương diện trong ngôi nhà, và những điều nên tránh. Chính vì thế, cần tính toán cẩn thận từng cột cho một ngôi nhà, để đảm bảo được tính an toàn và tinh tế cho ngôi nhà của bạn.

Để tính toán diện tích của một cây cột nhà phải tính toán rất nhiều dựa trên các công thức khá khó, chính vì thế cần một người có kỹ thuật chuyên môn cao. Tính tỉ mỉ và tính toán giỏi là một yếu tố quyết định quan trọng trong công đoạn này.

Các bộ phận của một ngôi nhà

Các bộ phận của một ngôi nhà

Khi xây dựng các cột nhà cần tính được trọng tải các cột phải chịu đựng, từ đó để so sánh và làm ra những cột có đủ sức chịu đựng. Cột thường được đặt đối xứng với nhau, với đường kính 12-22mm là đủ tiêu chuẩn. Kích thước khoảng cách của các cột thường gấp 15 lần so với các đường kính. Với các cột có các đường kính lớn thì khoảng cách của chúng càng lớn. Đối với mỗi cốt thép đều có các lớp bảo vệ khác nhau, với từng diện tích cột mà điện tích các lớp bảo vệ được là dày mỏng khác nhau.

Kích thước cột nhà dân dụng là một thành phần rất quan trọng đối với một ngôi nhà. Ngôi nhà có vững chắc hay không phụ thuộc vào độ chắc chắn và tải trọng cây cột chịu đựng. Chính vì thế mà những ngôi nhà cần có những chiếc cột vững chắc để đảm bảo ngôi nhà của mình an toàn. Mong rằng bài viết của batdongsanexpress.vn sẽ giúp bạn biết thêm về kích thước của cột nhà dân dụng.