Phú Nhuận là một quận thuộc nội thành của thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực này có cơ cấu phát triển kinh tế theo xu hướng thương mại dịch vụ, với quy mô của công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, phát triển các ngành kỹ thuật cao. Có các loại hình dịch vụ cao cấp đang phát triển mạnh như tín dụng, tài chính, dịch vụ du lịch, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp,…Bên cạnh đó quy hoạch quận Phú Nhuận trong giai đoạn 2021- 2030 sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn thông tin về Phú Nhuận.

Quy mô lập quy hoạch quận Phú Nhuận

Quy mô của việc lập quy hoạch quận Phú Nhuận trong giai đoạn 2021 – 2030 sẽ bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của quận. Những phường thuộc quận Phú Nhuận bao gồm 13 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17. Lưu ý là không có các phường 6, 12, 14, 16 và đặc điểm vị trí của khu vực này như sau:

  • Phía đông của khu vực giáp quận Bình Thạnh
  • Phía tây của khu vực giáp quận Tân Bình
  • Phía nam của khu vực giáp Quận 3 và Quận 1
  • Phía bắc của khu vực giáp quận Gò Vấp

Bản đồ quận Phú Nhuận

Bản đồ quận Phú Nhuận

Tính chất và chức năng quy hoạch quận Phú Nhuận.

Về tính chất và chức năng của quận Phú Nhuận thì không thay đổi về nội dung cơ bản đã được phê duyệt vào năm 1998 theo quy hoạch chung.

Cơ cấu kinh tế theo quy hoạch quận Phú Nhuận phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp. Khu vực này có chức năng dân dụng là chính. Là nơi các loại hình dịch vụ cao cấp như: tín dụng, văn phòng, tài chính nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch phát triển mạnh.

Thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch về phát triển không gian quận Phú Nhuận

Quy hoạch quận Phú Nhuận về phát triển không gian sẽ được chia ra thành những nội dung cơ bản như chiều cao giới hạn khi xây dựng công trình, mặt bằng không gian đô thị. Và nội dung cho việc tổ chức không gian đô thị ở những khu vực tiêu biểu. Nội dung chính của từng phần trên sẽ được chia sẻ cụ thể ở phía dưới.

Quy hoạch quận Phú Nhuận về phát triển không gian khu vực

Quy hoạch quận Phú Nhuận về phát triển không gian khu vực

Quy định về chiều cao giới hạn khi xây dựng công trình.

Quận Phú Nhuận có trong danh sách khu vực khống chế độ cao xây dựng công trình đảm bảo an toàn tĩnh không theo theo Nghị định ban hành ngày 23/2/2009 số 20/2009/NĐ-CP của Chính phủ và Thông báo của Bộ Tổng tham mưu quyết định ngày 31/12/2009 số 1997/TM-Tg1. Hai nghị định này đề ra nhằm quản lý bề mặt khu vực để giới hạn độ cao của chướng ngại vật hàng không. Cụ thể được quy định về chiều cao giới hạn như sau:

Phần 1 được ký hiệu là D2.

Phần 2 được ký hiệu là D3, sẽ có điểm xuất phát bắt đầu từ ranh giới ngoài của phần 1 với khoảng cách là 2000m đến đường thẳng song song cách tìm đường CHC 07R-25L. Được xây dựng trong phạm vi bán kính 4km của các vòng tròn, có tâm là 2 điểm O3 và O4 (2 điểm này là đầu dải bay của đường CHC 07R-25L). Độ dốc được quy định khi xây dựng là 2,5% và có độ cao 70m tại ranh giới ngoài. Đối với những công trình trong khu vực này thì chiều cao xây dựng là từ 45m đến 70m hay tối đa 22 tầng cho các công trình xây dựng cao tầng.

Phần 3 được ký hiệu D4 và sẽ xuất phát từ cự ly 2000m so với trục tim đường CHC 07R-25L đến bán kính giới hạn 4km. Có tâm là 2 điểm O3 và O4 với độ dốc 0% và độ cao là 70m hay tối đa 22 tầng.

Xây dựng bố cục mặt bằng không gian đô thị

Theo quy hoạch quận Phú Nhuận thì các công trình thương mại dịch vụ xây dựng nằm trên các tuyến giao thông chính. Bao gồm các đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Phan Đăng Lưu, đường Phan Đình Phùng, đường Nguyễn Kiệm, đường Hoàng Văn Thụ. Trong đó chủ yếu tập trung tại ngã tư Phú Nhuận.

Quy hoạch quận Phú Nhuận với toàn khu vực có 05 khu dân cư. Các công trình xây dựng nhằm phục vụ dân cư trong khu vực theo các tuyến đường. Tổ chức việc tái định cư tại chỗ và thực hiện việc giải tỏa xây dựng mới ở một số khu dân cư tại phường 5, phường 7, phường 9, phường 13, phường 14.

Các phường thuộc quận Phú Nhuận

Các phường thuộc quận Phú Nhuận

Tổ chức không gian đô thị cho các khu vực trọng tâm tiêu biểu.

Theo quy hoạch quận Phú Nhuận thì việc tổ chức không gian đô thị sẽ bao gồm cửa ngõ đô thị và các tuyến đường chính của quận.

Cửa ngõ đô thị

Cửa ngõ đô thị là khu vực dọc theo 2 tuyến đường Hoàng Văn Thụ và tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi. Là tuyến kết nối với khu trung tâm của thành phố và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thực hiện xây dựng các công trình bố trí ở khu vực này nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan cho đô thị.

Các công trình cảnh quan sẽ được xây dựng ở phường 8, phường 10 và một phần trong đất của Quân khu 7. Không gian và mật độ xây dựng ở 2 khu vực phường 10 và quân khu 7 sẽ cao hơn ở phường 8 bởi để tạo khoảng lùi và tầm nhìn tốt cho khu vực.

Các tuyến đường chính trong xây dựng

Những tuyến đường chính trong quy hoạch quận Phú Nhuận bao gồm đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Kiệm, đường Phan Đăng Lưu, đường Phan Đình Phùng. Các công trình được xây dựng ở đây chủ yếu là những ngôi nhà nhiều tầng liên kết có chiều ngang từ 3 đến 10 m hay các nhà cao tầng với chiều ngang lớn hơn 10m.

Đối với khu đất lớn sẽ xây dựng các công trình tổ hợp. Với hình thức này thì sẽ có quy định về khoảng lùi, khoảng cách của các công trình xung quanh khi thiết kế xây dựng. Quy định bao gồm hệ số sử dụng đất xây dựng, mật độ xây dựng, màu sắc, vật liệu sử dụng, hình thức về kiến trúc…

Thông tin quy hoạch sử dụng đất của quận Phú Nhuận

Thông tin quy hoạch sử dụng đất của quận Phú Nhuận

Thông tin quy hoạch về giao thông Phú Nhuận.

Quy hoạch quận Phú Nhuận về giao thông thì sẽ tổ chức dựa vào mạng lưới đường chính của khu vực. Kết hợp với đó là việc quy hoạch dự phòng một số đoạn hay tuyến đường nhằm đảm bảo cho kết nối giao thông được thông suốt.

Quy hoạch và cải tạo, mở rộng lộ giới trên các trục đường đã được phê duyệt vào ngày 30/8/1999 theo quyết định số 4963/QĐ-UB QLĐT và Quyết định số 6982/QĐ-UB QLĐT của UBND thành phố ngày 30/8/1995.

Quy hoạch quận Phú Nhuận còn để ra việc quy hoạch tuyến đường dọc kênh Nhiêu Lộc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/01/2007 theo số 101/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển Giao thông vận tải thành phố.

Hệ thống giao thông chủ yếu sử dụng 2 loại hình công cộng chính là xe buýt và các tuyến đường sắt đô thị. Theo quy hoạch quận Phú Nhuận thì mạng lưới xe buýt được tổ chức thực hiện trên các tuyến đường chính và kết nối với các khu vực lân cận qua địa bàn quận. Quy hoạch dự kiến tuyến xe buýt sẽ được bố trí trên các tuyến đường chính của đô thị và các trục đường đối ngoại của khu vực .

Diện tích và khu dân cư trong khu vực quận Phú Nhuận

Diện tích và khu dân cư trong khu vực quận Phú Nhuận

Quy hoạch về các bến bãi trong khu vực quận Phú Nhuận.

Quy hoạch quận Phú Nhuận về các bến bãi đỗ xe trong khu vực gồm:

  • Bãi đậu xe taxi của Công ty cổ Phần Khải Hoàn Môn với diện tích 0,25 ha.
  • Bãi đậu xe ô tô trong công viên Phú Nhuận với diện tích 0,61 ha.
  • Bãi đậu xe ô tô ở phường 17 với diện tích là 1,15 ha.

Qua thông tin về quy hoạch quận Phú Nhuận được chia sẻ ở trên hi vọng giúp ích cho những ai đang cần thông tin cho quá trình đầu tư hay mua đất ở quận.