Những công trình kiến trúc đẹp mắt mà bạn thường thấy chính là kết tinh của sự cố gắng và nỗ lực từ những người thợ xây chân chính. Công việc của họ thường được trao đổi và thỏa thuận theo hợp đồng xây dựng. Rất nhiều người đã biết tới khái niệm này, song vẫn chưa hiểu rõ về nó. Vậy hợp đồng xây dựng là gì? Phụ lục hợp đồng là như thế nào? Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng ra sao? Cùng batdongsanexpress.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Một vài nét về hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, bên nhận thầu và bên giao thầu. Theo đó, bên nhận thầu có trách nhiệm thực hiện cũng như bàn giao lại cho bên kia một phần hoặc tổng bộ công trình xây dựng theo như yêu cầu của bên nhận thầu trong khoảng thời gian cụ thể.

Trong khi đó, bên giao thầu sẽ bắt tay vào thống kê số liệu, yêu cầu về khảo sát mặt bằng thiết kế, xây dựng cùng các vật tư và số vốn đầu tư đúng tiến độ,…để giao cho cho bên nhận thầu. Bên giao thầu trong hợp đồng xây dựng gồm có các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp hay các đơn vị vũ trang nhân dân có nhu cầu trong xây dựng cần được đáp ứng.

Bên còn lại là bên nhận thầu là những doanh nghiệp xây dựng đã được đăng ký kinh doanh và hành nghề, đảm bảo hoàn toàn về kiến thức, năng lực cũng như chuyên môn, kỹ thuật và ổn định tài chính.

Hợp đồng xây dựng là gì

Hợp đồng xây dựng là gì

Hợp đồng xây dựng luôn được ký kết bằng văn bản bao gồm nhiều nội dung như các điều khoản sử dụng, điều khoản xác định tài liệu văn kiện cấu thành hợp đồng, hay về các đối tượng sản phẩm và các công việc cụ thể, thời gian nghiệm thu công trình,…. Khi giao kết hợp đồng, ngoài các văn bản chính trên sẽ kèm theo phụ lục. Vậy phụ lục hợp đồng xây dựng là gì?

Phụ lục hợp đồng xây dựng là gì

Phụ lục hợp đồng xây dựng được xem là một phần của hợp đồng. Nó là dạng văn bản đi kèm của các bên thỏa thuận để có thể mô tả, giải thích chi tiết hơn về những điều khoản trong hợp đồng. Những nội dung trong phụ lục luôn phải phù hợp và chính xác với những thông tin được đề cập trong hợp đồng và tuyệt đối không được trái với nội dung hợp đồng xây dựng.

Phụ lục không phải là hợp đồng phụ. Phụ lục hợp đồng thuộc sự quản lý của hợp đồng xây dựng, do đó, nó có hiệu lực giống như bản hợp đồng chính. Trong trường hợp nếu như những thông tin trong phần phụ lục này không giống với nội dung của bản hợp đồng chính thì những điều khoản ấy không có hiệu lực, ngoại trừ trường hợp xuất hiện thỏa thuận khác. Nếu các bên chấp nhận tính không đồng nhất trong thông tin của hợp đồng xây dựng thì coi như điều khoản đó đã được sửa đổi.

Phụ lục hợp đồng xây dựng có tác dụng ra sao

Phụ lục hợp đồng xây dựng có tác dụng ra sao

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng được sử dụng như thế nào

Bởi được ra đời dưới dạng văn bản, cho nên phần phụ lục này cũng được quy lên thành mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng. Khi bạn có nhu cầu trong việc sửa đổi hay bổ sung thông tin trong giao kết hợp đồng, bạn cần có mẫu phụ lục này. Vậy cụ thể mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng bao gồm những gì?

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng đề cập tới những thông tin, giải thích cụ thể và tỉ mỉ về những điều khoản, quy định trong nội dung của hợp đồng chính. Một hợp đồng nếu muốn được minh bạch và rõ ràng trong khâu thỏa thuận và ký kết thì không thể thiếu sự hiện diện của mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng.

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng có thể bạn sẽ cần

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng có thể bạn sẽ cần

Mẫu phụ lục này chỉ mang tính chất tham khảo chủ yếu. Vì vậy, để có thể áp dụng được vào thực tế, hy vong khách hàng sẽ tìm hiểu kỹ lường và rõ ràng hơn về các quy định của Bộ hoặc tham khảo ý kiến của Luật sư nhé.

Bởi tính chất nhất quán giữa phụ lục và hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 theo khoản 1 điều 403 cho nên các thông tin được đề cập tới trong mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng tuyệt đối không được sai lệch đối với bản hợp đồng gốc dù là bất cứ lý do gì. Nếu trong trường hợp hai bên thống nhất lại với nhau về điều khoản này thì nội dung sẽ được chấp thuận.

Theo khoản 1 Điều 403 Bộ luật Dân sự quy định

Theo khoản 1 Điều 403 Bộ luật Dân sự quy định

Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng bao gồm những nội dung nào

Để đảm bảo tính minh bạch cho hợp đồng, phụ lục hợp đồng luôn đề cập rõ những thông tin cần thiết. Cụ thể như:

  • Thông tin chi tiết về các bên trong thỏa thuận.
  • Nội dung đã được thay thế, sửa đổi hay bổ sung hoặc ghi nhận lại những điều thỏa thuận mới trong hợp đồng xây dựng chính.
  • Nguyên nhân thay đổi hợp đồng.
  • Thời điểm áp dụng của phụ lục.
  • Cách thức sử dụng hợp đồng trong thực tại.

Vậy nên, để thuận tiện hơn cho những thủ tục liên quan sau này, yêu cầu các bên làm việc với nhau một cách kỹ lưỡng, xem xét lại những đối tượng được đề cập đã đúng và thống nhất từ hợp đồng qua bên mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng hay chưa.

Nếu như nội dung không đồng bộ, việc sửa đổi sẽ gây trở ngại nhiều cho quá trình thi công xây dựng. Vì thế, dựa trên nguyên tắc tự do, bình đẳng và thiện chí, các đối tượng ký kết hợp đồng nên chủ động hơn trong việc xem xét thông tin của hợp đồng.

Như vậy, batdongsanexpress.vn đã giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết trong mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng rồi. Nên lưu ý rằng nội dung trong phần phụ lục luôn phải trùng khớp với thông tin trong hợp đồng chính để tránh những sai sót về sau. Phụ lục hợp đồng luôn mang đến cho quý khách hàng những giải đáp cụ thể nhằm tạo hiệu quả hơn trong quy trình xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhé.