Thị trường BĐS quận 4 TP.HCM. Từ một vùng đất bị lãng quên…

Quận 4 là một quận trung tâm, nằm trong lòng thành phố. Cộng với lợi thế 3 mặt giáp sông. Cùng với đó là hệ thông hạ tầng giao thông đang ngày càng được hoàn thiện. Liệu Quận 4 có thể vươn lên trở thành “ông trùm” BĐS của khu trung tâm được hay không với nhưng điều kiện thuận lợi nó mang trong mình?

Quận 4 có địa giới hành chính nhỏ nhất của TP.HCM với 4km2. Và nằm kẹp giữa trung tâm tài chính là Quận 1 và đô thị mới khu Nam là quận 7. Nhưng quận 4 gần như không xuất hiện quá nổi bật trên thị trường BĐS một thời gian dài.Hàng thập kỳ qua, dù năm ở trung tâm sầm uất. Nhưng hình ảnh quận 4 chỉ là một khu vực với những ngôi nhà sập sệ bên một con kênh. Là địa phận của những câu chuyện li kì truyền miệng, về một thế giới có phần tâm linh.

Quận 4 nhiều năm qua mang hình ảnh của một khu vực bị lãng quên nhiều năm.

Với bến Bạch Đằng có hàng loạt những con tàu sang tọng lướt sóng mỗi đêm. Nhưng giường như người đi qua chưa bao giờ để mắt đến một quận 4 không có gì nổi bật. Và chỉ khi, đại lộ Đông -Tây đi xuyên qua quận 4 hoàn thành. Cùng với hệ thống giao thông nội khu kết nối với dự án này. Thì quận 4 mới bắt đầu “lột xác” để trở thành một trung tâm mới của thành phố này.

Vươn lên trở thành một trung tâm của thị trường BĐS

Hồi đầu năm mới 2015, trong một buổi họp thường niên về thị trường BĐS TP.HCM. Khi được đề nghị đưa ra sự so sánh giữ khu Đông và khu Nam TP.HCM. Ông Marc Towsend – Tổng giám đốc công ty CBRE Vietnam cho rằng, các nhà đầu tư đã bị lực hút của quận 2 và quận 7 mà bỏ qua một mảnh đất còn tốt hơn nhiều. Đó là khu vực của quận 4 và quận Phú Nhuận”

Nhận định này đã cho thấy quận 4 có giá trị cao như thế nào ở trong mắt của các chuyên gia BĐS. Về liên kết vùng và vị trí thì quận 4 được coi là một trục hiếm có của TP.HCM. Khi phía Tây Bắc là kênh Bến Nghé nhìn về trung tâm Q.1; phía Đông Bắc là sông Sài Gòn hướng về Q.2 và KĐT mới Thủ Thiêm; phía Nam là Kênh Tẻ giáp ranh cùng quận 7 với KĐT Phú Mỹ Hưng đang vươn mình.

Lời khẳng định của ông Marc Towsend đã không mất quá nhiều thời gian để được công nhận. Chỉ 2 năm trở lại đây, khi hệ thống giao thông được đầu tư mạnh mẽ.Quận 4 đã trở thành một khu vực khác hoàn toàn với hàng loạt các siêu dự án hình thành cùng với các tên tuổi trong lĩnh vực BĐS đều đổ về đây. Và quận 4 đã vươn lên đứng nhất về tốc độ chỉnh trang đô thị của thành phố này.

Quận 4 giờ đây là một khu vực của rất nhiều dự án lớn và có sự góp mặt của các đại gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS

Hiện nay, với tốc độ phát triển như vũ bão, quận 4 đã được xếp vào trung tâm của trung tâm. Chứ không còn là một khu bị bỏ quên ở trung tâm như trước đây.Mới đây, UBND TP.HCM đã quyết định giao ban quản lí cảng Sài Gòn báo cáo về phương án di rời và bàn giao mặt bằng Khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội. Đồng thời, phải bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng trụ sở của cảng Sài Gòn sớm nhất, trước ngày 31/12/2018.

Đi dọc bờ sông Sài Gòn chảy qua quận 4 hiện nay, gần như đã bị lấp hết bởi các dự án BĐS. Gần như khu vực bở sông đã không còn một chỗ trống.Trừ cảng Bạch Đằng, vì đã quy hoạch thành bến trung tâm, phục vụ công cộng và du lịch đường thủy. Thì chỉ còn khu vực cảng Khánh Hội nếu được di rời, thì đó là khu vực cuối cùng còn quỹ đất trống của khu vực trung tâm. Vì quỹ đất đã bị lấp đày, cho nên những dự án mới có view sông hiện nay ở quận 4 được cho là “hàng hiếm” trên thị trường.

Nơi đây dự kiến sẽ được phát triển thành khu đô thị dịch vụ – du lịch cao cấp với quy mô 32,1 ha dọc hai bờ sông dài 1.800 m.Với hạ tầng hiện có cùng với cây cầu Thủ Thiêm 3 sẽ được xây dựng và mở rộng đường Nguyễn Tất Thành. Thì quận 4 sẽ thực sự trở thành một địa điểm rất được ưa chuộng bởi người dân sinh sống ở thành phố này.

Cần phải đầu tư nhanh chân hơn nữa vào BĐS quận 4

Với rất nhiều tiềm năng đang mang trong mình, thì quận 4 đang là tâm điểm được giới đầu tư BĐS hết sức quan tâm. Vì càng sở hữu sớm BĐS ở khu vực này, thì lợi thế đón đầu hạ tầng để các dự án có thể sinh lời càng cao.

Những dự án ở quận 4 đang được săn đón bởi tiềm năng sinh lời của nó là rất cao

Hiện tại thì quận 4 có rất nhiều dự án lớn được đầu từ xây dựng trên con đường bến Vân Đồn và mở rộng sang một số tuyến đường huyết mạch. Trong đó nổi bật là Lancaster Lincoln, 430 – 432 Nguyễn Tất Thành.Một dự án khác cũng được giới đầu tư và người mua nhà quan tâm thời gian qua là dự án Charmington IRIS do TTC LAND là chủ đầu tư ở đường Tôn Thất Thuyết.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, quận 4 sẽ còn gia tăng giá trị BĐS hơn nữa. Vì ở đâu trên thế giới hạ tầng phát triển mạnh thì cũng sẽ kéo theo là sự phát triển của BĐS.Thông thường giá BĐS sẽ tăng từ 20-30 % sau khi các dự án hạ tầng giao thông có thông tin đầu tư. Và như vậy thì BĐS quận 4 TP.HCM sẽ nằm trong chu kỳ tăng giá ít nhất là trong năm nay.