Thị trường BĐS TP.HCM bức tranh khác ở khu Nam

Nhìn toàn cục tại thị trường TP.HCM hiện nay mang một bức trang chung là sự chững lại. Thì tại khu Nam hình ảnh này thực sự trái ngược. Khi đang có rất nhiều dự án mọc lên tại khu vực này.

Hạ tầng khu vực này cũng đang có sự thay đổi từng ngày. Cùng với đó là các chính sách hỗ trợ cho BĐS cũng ngày càng phát huy tác dụng theo hướng tích cực.

Hình ảnh những dự án mọc lên hàng loạt ở khu Nam trái ngược hoàn toàn với thực tế toàn thị trường TP.HCM

Nguồn vốn lớn mang lại động lực phát triển toàn khu

Khu vực phía Nam TP Hồ Chí Minh (khu Nam) là một khu vực gồm có các quận 4, 7, 8 và H.Nhà Bè. Trong đó, sự phát triển nổi bật và chủ yếu ở khu vực này tập trung vào quận 7 và một phần H. Nhà Bè.

Bởi vì, có sự hiện diện của 2 “ông lớn” trong làng BĐS Việt Nam là Phú Mỹ Hưng và mới đây là An Gia Investment. Với sự hậu thuẫn của các ông lớn nước ngoài, đặc biệt là quỹ đầu tư Creed Group đến từ (Nhật Bản).

Theo CBRE Việt Nam tính đến cuối năm 2017, trên thị trường TP.HCM khu Nam đã vượt qua khu Đông. Để vươn lên trở thành khu vực dẫn đầu nguồn cung BĐS ở TP.HCM. 36% và 29% lần lượt là tỷ lệ căn hộ mà khu Nam và khu Đông đạt được so với toàn thị trường.

Thống kê không đầy đủ thì ở khu Nam hiện tại có 10 dự án với hàng nghìn căn hộ đang hoạt động trên thị trường.

Nổi bật là những dự án như Angia Skyline của An Gia Investment, Lux City của Tập đoàn Đất Xanh, Hưng Phúc – Happy Residence của Phú Mỹ Hưng, Hưng Phát Silver Star của Hưng Lộc Phát, Sunrise Riverside của Tập đoàn Novaland,…

Công ty Hưng Lộc Phát chính là đơn vị đi tiên phong thị trường với khu căn hộ cao cấp The Golden Star có quy mô 500 căn hộ.

Tiếp theo là An Gia Investment khuynh đảo thị trường vì có sự hợp tác của Phát Đạt với Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản). Sự hợp tác lần này đã tạo ra dự án River City (quận 7), với 8.000 căn hộ và số vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Hàng loạt dự án mang tầm cỡ đã xuất hiện. Điều này cho thấy đang có một dòng vốn cực lớn chảy vào các dự án khu Nam

Mới đây nhất, là dự án căn hộ SaigonMia được Hung Thinh Corp tung ra thị trường. Dự án nằm trên trục đường Nguyễn Văn Cừ nối dài và nằm trong khu dân cư cao cấp Trung Sơn, quận 7. Dự án này đã mang lại tiếng vang cực lớn khi 300 căn hộ được bán hết chỉ sau 1 ngày tung ra thị trường.

Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư. Khi có nhiều dự án bung hàng cùng một lúc như hiện nay thì các chủ đầu tư cần có chiến lược bán hàng hợp lý. Và cần phải thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng.

Bên cạnh việc khai thác các lợi thế như vị trí hay tạo ra dấu ấn đặc biệt về thiết kế, kiến trúc. Thì các chủ đầu tư cũng cần đưa ra các bài toán tài chính, vì đây là vấn đề được khách hàng quan tâm số một.

Nói là như vậy, nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng có thể đưa ra được những biện pháp hỗ trợ tài chính phù hợp. Bởi vấn đề này phải cần đến một nguồn lực tài chính rất dồi dào. Mà điều này thì những nhà đầu tư thứ cấp hoặc mới bước chân vào thị trường chắc chắn chưa có được.

Phát huy thế mạnh của vị trí và hạ tầng, giao thông


Theo đánh giá chung về thị trường hiện nay. Thì các dự án bây giờ được ưa chuộng nhất là những dự án xanh, dự án hiện đại và những dự án có view đẹp. Đặc biệt ở thị trường TP.HCM khách hàng rất ưa chuộng là căn hộ ven sông.

Những dự án dù cách sông cả vài km nhưng chỉ cần có tầm nhìn ra sông thì giá của nó vẫn cao hơn so với mặt bằng chung thị trường.

Ngay cả những quy hoạch của UBND thành phố đưa ra cũng phải đáp ứng thị hiếu này. Như một phần của việc gia tăng giá trị cho thị trường BĐS với gần 13 triệu dân này.

Cụ thể, thành phố quy định các dự án bên bở Tây sông Sài Gòn phải bỏ cách từ mép sông đến dự án là 50m. Trong khi đó, bờ Đông mà ở đây chủ yếu là quận 2 và H. Thủ Thiêm vì là những dự án mới. Nên khi xây dựng phải cách bờ sông 100m.

Cách làm này để tạo ra một view sông đẹp cho khu ven sông. Và cũng để tô đẹp cho cảnh quan đô thị, với hạt nhân là khu công viên ven sông

Theo các chuyên gia, bên cạnh quan niệm tài lộc thì giá trị cảnh quan cũng là một yếu tố để người Á Đông chọn cho căn họ của mình. Vì vậy, nếu biết cách khai thác triệt để lợi thế của sông nước, giá trị của BĐS còn có thể tăng thêm từ 10-20%.

Bên cạnh đó, việc thành phố cho đầu tư hàng loạt các dự án hạ tầng, giao thông. Cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế khu Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Nổi bật là dự án cầu Thủ Thiêm 4 dài 2.000m, nối từ đường Nguyễn Văn Linh qua KĐT mới Thủ Thiêm (quận 2). Do công ty Phát Đạt làm chủ đầu tư sẽ khởi công trong năm nay và đưa vào sử dụng năm 2019.

Cây cầu này sẽ góp phẩn rút ngắn thời giai di chuyển từ khu Nam vào trung tâm thành phố. Cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của KĐT mới Phý Mỹ Hưng.

Bên cạnh đó, cũng sẽ còn hàng loạt các dự án giao thông khác sẽ được xây dựng và hoàn thành trong vài năm tới. Nhằm tạo một hệ thống giao thông thông thoáng cho khu Nam để khu vực này có thể phát huy hết giá trị mà nó đang có.